Dồn dập cáo buộc qua lại về âm mưu sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

Thứ Ba, 15/3/2022| 14:51

Bộ Quốc phòng Anh nói Nga có thể đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine để đáp trả một tấn công dàn dựng, trong khi Moscow đưa ra cáo buộc ngược lại.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 14/3, Bộ Quốc phòng Anh cáo buộc Nga có thể đang chuẩn bị tấn công Ukraine bằng vũ khí hóa học hoặc sinh học.

Để thực hiện kế hoạch này, Moscow có thể "dàn dựng một cuộc tấn công giả, phát hiện các điệp viên, bom, đạn hoặc bằng chứng giả về việc Ukraine có ý định sử dụng vũ khí sinh học hoặc hóa học" nhằm viện cớ, bài đăng trên Twitter cho biết.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho khẳng định này mà chỉ gọi đó là thông tin tình báo, Reuters đưa tin.

Ngược lại, hôm 14/3, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói rằng nước này dự đoán Ukraine ​​sẽ có các hành động khiêu khích bằng chất hóa học. Moscow cũng nhận được thông tin rằng 80 tấn amoniac đã được đưa đến một thị trấn phía tây bắc Kharkiv.

"Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng vũ trang Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho các hành động khiêu khích bằng chất hóa học nhằm cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học", ông Nebenzia cho biết. "Đêm 9/3, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã vận chuyển đến Zolochiv, phía tây bắc Kharkiv, khoảng 80 tấn amoniac. Hôm 10/3, các phương tiện truyền thông Ukraine bắt đầu phổ biến thông tin về cách tự bảo vệ mình khỏi một cuộc tấn công hóa học", ông nói thêm.

Dồn dập cáo buộc qua lại về âm mưu sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine

 Bộ Quốc phòng Anh cáo buộc Nga có thể tấn công Ukraine bằng vũ khí hóa học hoặc sinh học. Ảnh: DW.

Các cáo buộc về sử dụng vũ khí sinh học liên tục được các bên đưa ra trong những ngày gần đây. Phát biểu với báo giới hôm 11/3, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Nga sẽ phải trả "giá đắt" nếu quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại Ukraine.

Những cáo buộc của phương Tây được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phát hiện 30 phòng thí nghiệm sinh học trên lãnh thổ Ukraine từng có nghiên cứu liên quan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nga nhấn mạnh các phòng thí nghiệm này là một phần của chương trình hợp tác chung với Lầu Năm Góc.

Moscow cũng cho biết đã tìm thấy các tài liệu liên quan đến hoạt động bí mật của Mỹ trong các phòng thí nghiệm ở hai thành phố Kharkiv (Ukraine) và Poltava (Ukraine), đồng thời cáo buộc Kyiv đã "dọn dẹp khẩn cấp" để che giấu hoạt động này, theo Interfax.

Tuy nhiên, sau đó, Liên Hợp Quốc thông báo không có bằng chứng cho thấy Ukraine đang tiến hành một chương trình vũ khí sinh học./.

Hải Linh / Tri Thức Trực Tuyến

Top