Điện đàm với ông Putin, Tổng thống Pháp nói không thể trả tiền khí đốt bằng đồng rúp

Thứ Năm, 31/3/2022| 11:25

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29.3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thảo luận về tình hình Ukraine cũng như vấn đề khí đốt đang được quan tâm hiện nay.

Điện đàm với ông Putin, Tổng thống Pháp nói không thể trả tiền khí đốt bằng đồng rúp

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Macron nói các đối tác phương Tây không thể thanh toán tiền mua khí đốt với Nga bằng đồng rúp.

“Pháp phản đối việc thanh toán bằng đồng rúp”, quan chức Pháp dẫn tuyên bố của ông Macron trong cuộc điện đàm, theo Reuters.

Vấn đề nhân đạo ở Ukraine cũng là chủ đề mà hai nhà lãnh Nga và Pháp quan tâm, theo tuyên bố từ Điện Kremlin. Ông Putin nói với Tổng thống Pháp rằng quân đội Nga đang tham gia hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, đảm bảo rằng người dân Ukraine được sơ tán an toàn, kể cả ở thành phố Mariupol.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, “các lực lượng Ukraine còn lại ở Mariupol cần hạ vũ khí đầu hàng” để vấn đề cứu trợ nhân đạo được giải quyết.

Hôm 29.3, Nga thông báo giảm đáng kể các hoạt động quân sự quanh Kiev và thành phố Chernihiv ở phía bắc Ukraine. Đây được coi là bước tiến trong nỗ lực đàm phán hòa bình giữa hai bên.

Hôm 28.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thiết lập cơ chế để buộc các đối tác phương Tây thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, bắt đầu từ ngày 31.3.

Anh, Pháp, Đức và nhiều quốc gia châu Âu khác đã tuyên bố phản đối, cho rằng Nga vi phạm các hợp đồng khí đốt đã ký kết trước đó.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov khẳng định nếu phương Tây không thanh toán đúng như yêu cầu thì Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt./.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

Top