Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ lây lan trong nước

Thứ Hai, 23/5/2022| 16:05

Một quan chức y tế Anh ngày 22/5 cho biết nước này đang chứng kiến sự lây lan hàng ngày của virus đậu mùa khỉ.

"Chúng tôi đã ghi nhận các trường hợp không có liên hệ với ca bệnh nào ở Tây Phi (nơi virus thường lây lan). Chúng tôi đang phát hiện nhiều trường hợp hơn hàng ngày", bà Susan Hopkins, Trưởng cố vấn y tế của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA), nói với BBC.

UKHSA cho biết số liệu mới sẽ được công bố trong ngày 23/5, sau khi cơ quan này xác nhận 20 trường hợp vào ngày 20/4.

Khi được hỏi liệu việc lây lan loại virus này trong cộng đồng có phải là điều bình thường hay không, bà Hopkins cho biết "hoàn toàn" bình thường.

Bà Hopkins từ chối xác nhận các báo cáo về một bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt, nhưng cho biết đợt bùng phát tập trung tại các khu vực thành thị, chủ yếu ở nam giới đồng tính hoặc song tính.

Anh xác nhận bệnh đậu mùa khỉ lây lan trong nước

 Hình ảnh hiển vi điện tử cho thấy virus đậu mùa khỉ từ một mẫu da người. Ảnh: Reuters.

"Nguy cơ đối với người dân nói chung vẫn cực kỳ thấp và tôi nghĩ mọi người cần cảnh giác với căn bệnh", bà nói, thông tin thêm rằng hầu hết người lớn mắc bệnh sẽ chỉ gặp các triệu chứng "tương đối nhẹ".

Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Anh được công bố vào ngày 7/5. Người này được phát hiện mắc bệnh sau khi vừa trở về từ Nigeria. Căn bệnh cũng đang lan rộng ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hoặc chất lỏng (mồ hôi, nước) trên da của người bệnh, hoặc khi dùng chung vật dụng như chăn gối hoặc khăn tắm.

Các triệu chứng bao gồm sốt, đau nhức cơ, ớn lạnh, kiệt sức, phát ban trên tay và mặt. Chúng thường hết sau hai đến bốn tuần. Không có phương pháp đặc trị nhưng vaccine phòng bệnh đậu mùa đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 85%.

Đây là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ bất thường và chưa từng có. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đợt bùng phát gần đây là lạ thường bởi chúng xảy ra ở những quốc gia virus không thường xuyên lưu hành. Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là nơi phát hiện hầu hết ca bệnh. Các nhà khoa học đang tìm hiểu nguồn gốc của các ca bệnh hiện tại và liệu virus có thay đổi gì hay không./.

Hồng Ngọc / Tri Thức Trực Tuyến

Top