Bà Trương Thị Lê Nhung hay còn gọi là Madame Nhung sinh năm 1973 trong một gia đình đông con tại Hà Nội. Bà là người đã góp phần tạo nên bước tiến mới trong việc bảo tồn và nâng tầm văn hóa ẩm thực truyền thống, giúp thế hệ trẻ có cơ hội thưởng thức, thêm yêu và duy trì một nét văn hóa của đất nước.
Bà Trương Thị Lê Nhung (Madame Nhung)
Sinh ra trong một gia đình nề nếp tại Hà Nội, Madame Nhung đã sớm yêu những thứ gắn liền với truyền thống Việt Nam. Thuở nhỏ, bà thường phụ giúp bố mẹ quản lý khách sạn của gia đình, khi ấy, công việc của bà là bảo đảm cho khách du lịch nước ngoài trải nghiệm thoải mái nhất nhưng vẫn bộc lộ được những nét đặc sắc trong văn hoá và cuộc sống người Việt. Và để cảm nhận vẻ đẹp dân dã, gần gũi, đậm đà nhất, không gì hiệu quả hơn là thông qua ẩm thực.
Tình yêu với ẩm thực truyền thống
Tình yêu với các món ăn cổ truyền dân tộc đã được nuôi lớn dần trong bà. Vì thế, mặc dù có 2 tấm bằng đại học ngoại ngữ và kinh tế, bà vẫn chọn con đường trở thành chuyên gia ẩm thực để dâng hiến những món ngon, độc lạ mà rất đỗi thân thương cho đời. Đó cũng là lúc cái tên Madame Nhung dần trở nên thân thuộc với các thực khách ưa chuộng các món ngon truyền thống Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam, không chỉ là bữa ăn hàng ngày mà còn là hành trình đưa ta ngược dòng thời gian, về với những ký ức tuổi thơ bên mâm cơm gia đình. Hương vị quê nhà, qua từng miếng bánh chưng xanh, bát phở nóng hổi, đã trở thành sợi dây kết nối đặc biệt giữa những người con xa xứ với quê hương.
Nhịp sống hiện đại cuốn con người vào vòng quay hối hả khiến thời gian dành cho việc bếp núc ngày càng ít ỏi, hay những hạn chế về địa lý khiến những người xa quê càng trăn trở hơn khi muốn thưởng thức hương vị truyền thống.
Với mong muốn giữ gìn và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt, Madame Nhung đã đưa ra thị trường nhiều set nguyên liệu đông lạnh. Nhờ đó, dù ở bất cứ đâu, bất kì ai, chỉ cần có một chút khéo léo, đều có thể tự tay tái hiện những món ăn truyền thống thơm ngon, đậm đà hương vị quê nhà.
Không chỉ là một ‘nghệ nhân ẩm thực, Madame Nhung còn có khả năng ‘truyền lửa’ đam mê nấu ăn cho mọi người. Bà đã khéo léo ‘đóng gói’ những bí quyết gia truyền, giúp bất kỳ ai cũng có thể tự tin vào bếp và tạo ra những món ăn đậm đà hương vị. Với những sản phẩm của mình, Madame Nhung đã góp phần khơi dậy tình yêu với ẩm thực truyền thống và gắn kết các thành viên trong gia đình.
Thương hiệu “Madam Nhung”
Sau nhiều năm chinh phục thực khách, Madame Nhung đã tạo nên một dấu ấn khó phai trong lòng thực khách, khẳng định vị thế của mình trong làng ẩm thực.
Bà luôn tâm niệm rằng, món ăn ngon không chỉ ở hương vị mà còn phải chứa đựng tâm hồn của người nấu, sau là đến kiến thức về gia vị, nguyên liệu. Chính vì vậy, nguyên liệu thực phẩm sạch, an toàn là tiêu chí hàng đầu. Bà luôn đề cao giá trị tươi mới của sản phẩm – những món ăn chay chứ không phải là đồ giả chay: Rau củ quả phải loại tươi ngon, giữ nguyên màu sắc; nấm phải chọn nấm tươi hảo hạng và khai thác đúng thời điểm mới đảm bảo độ ngậy, giòn và dinh dưỡng cao; không dùng phụ gia…
Có dịp thử qua món bánh chưng cốm mới thấy được sự tâm huyết mà bà gửi gắm vào món bánh truyền thống này. Bánh không chỉ đẹp ở vẻ bên ngoài vuông vắn, xanh mướt mà ở bên trong cũng ngon “đỉnh của chóp”. Chỉ cần bóc ra đã thấy thơm lừng mùi của từng hạt gạo dền ngon. Độ dẻo của cốm vẫn được giữ nguyên và quyện chặt với đỗ và thịt, nhân bánh bùi của đậu xanh quyện với miếng thịt nhừ, mềm béo thơm và vị thơm cay của hạt tiêu tuyển chọn. Những chiếc bánh từ cốm làng Vòng hay gạo nếp Tú Lệ (Yên Bái) không chỉ đáp ứng yếu tố ngon, đẹp, lạ mà còn sạch.
Mỗi món ăn của bà đều là một tác phẩm nghệ thuật, được chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. Chính sự cầu toàn ấy đã làm nên hương vị đặc biệt, khiến các món ăn truyền thống của Madame Nhung trở thành một phần không thể thiếu trong những dịp lễ Tết của nhiều gia đình.
Vietnam.vn