Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học về dinh dưỡng Nutrients, đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều dưa hấu hơn sẽ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn, và đặc biệt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo trang tin sức khỏe Healthline.
Các tác giả đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES) chu kỳ 2003 – 2018.
Kết quả họ nhận thấy những người ăn dưa hấu có lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cao hơn bao gồm chất xơ, magiê, kali, vitamin C và vitamin A, cũng như lycopene và các loại caroten khác.
Đồng thời, những người ăn dưa hấu cũng có lượng đường bổ sung và tổng lượng axit béo bão hòa thấp hơn.
Đặc biệt, ăn dưa hấu cũng có thể giúp cải thiện quá trình giữ nước và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Healthline.
Tác giả, cô Kristen Fulgoni, nhà phân tích nghiên cứu tại Đại học Tennessee (Mỹ), sẽ trình bày kết quả nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, Nutrient 2023, được tổ chức từ ngày 22 đến 25.7 sắp tới tại Boston (Mỹ).
Lợi ích sức khỏe của dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều nước, gần như không có chất béo và là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ăn dưa hấu mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
- Hạ huyết áp
- Giảm tình trạng kháng insulin
- Giảm đau nhức cơ bắp (phục hồi nhanh hơn)
- Cải thiện tiêu hóa
- Làm đẹp da và giảm mức độ viêm nhiễm.
- Dưa hấu cũng tốt cho tim mạch
Chuyên gia Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn về Dịch vụ Dinh dưỡng Sức khỏe tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: Dưa hấu là loại trái cây tuyệt vời giúp giữ nước (với hàm lượng nước lớn) và giàu vitamin C, magiê, canxi và kali.
Cô Kirkpatrick giải thích: Nó cũng có lượng đường huyết thấp, điều này trái ngược với ý kiến cho rằng ăn dưa hấu làm tăng mức đường huyết và insulin tăng đột biến.
Cô giải thích sở dĩ dưa hấu tốt cho tim mạch là nhờ nó chứa đầy lycopene, một chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật.
Nghiên cứu cho thấy lycopene giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc chết sớm vì bệnh tim, theo Healthline.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1,5 chén dưa hấu chứa khoảng 9 đến 13 miligram lycopene. Cao hơn trong cà chua khoảng 40%, cô Kirkpatrick cho biết.
Chuyên gia Kirkpatrick cho biết thêm: Nó cũng chứa nhiều citrulline, loại axit amin có tác dụng làm giãn mạch máu và có thể thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.
Cô Julie Cunningham, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường đang làm việc tại Mỹ, cũng nói: Dưa hấu là nguồn L-citrulline đặc biệt tốt, chất này đã được các nghiên cứu chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp và giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, theo Healthline.
Ngoài ra, chuyên gia Kirkpatrick khuyên nên kết hợp nhiều chất béo lành mạnh (như các loại hạt và dầu ô liu nguyên chất) cũng như thực phẩm giàu chất xơ, như các loại đậu. Đồng thời, cố gắng hạn chế ở mức tối thiểu lượng đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế và đồ chiên.