Lên men là một kỹ thuật cổ xưa để bảo quản thực phẩm. Ngày nay, quy trình này vẫn được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm như rượu vang, dưa cải, sữa chua, trà kombucha.
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), thực phẩm lên men rất giàu lợi khuẩn và có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giúp tiêu hóa tốt hơn, cải thiện khả năng miễn dịch.
Thực phẩm lên men là gì?
Lên men là một quá trình tự nhiên trong đó các vi sinh vật như nấm men và vi khuẩn chuyển đổi carbohydrates như tinh bột và đường thành rượu hoặc axit. Từ đó, rượu hoặc axit hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên, mang lại cho thực phẩm lên men vị ngon và vị chua đặc trưng.
Quá trình lên men cũng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Lợi khuẩn giúp cải thiện chức năng miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa và tim mạch. Do đó, việc bổ sung thực phẩm lên men vào chế độ ăn hằng ngày giúp nâng cao sức khỏe.
Lợi ích của thực phẩm lên men
1. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Lợi khuẩn được tạo ra trong quá trình lên men có thể giúp khôi phục sự cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột và có thể làm giảm bớt một số vấn đề về tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, lợi khuẩn có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích.
Hơn nữa, thực phẩm lên men cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng tiêu chảy, đầy hơi, đầy hơi và táo bón.
Quá trình lên men cũng giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, khiến chúng dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm không lên men.
2. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Bên cạnh đó, các vi khuẩn sống trong ruột có tác động đáng kể đến hệ thống miễn dịch. Do hàm lượng lợi khuẩn cao, thực phẩm lên men có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường.
Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm giàu lợi khuẩn cũng có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn khi bị bệnh. Nhiều thực phẩm lên men rất giàu vitamin C, sắt và kẽm – những thành phần giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, theo Healthline.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra thực phẩm lên men giúp giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm, giúp giảm cân và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Lưu ý khi dùng thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men được cho là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ.
Do hàm lượng lợi khuẩn cao trong thực phẩm lên men, một số người có thể bị đầy hơi và chướng bụng tạm thời khi ăn các thực phẩm này.
Ngoài ra, một số sản phẩm có thể chứa hàm lượng đường, muối và chất béo cao. Vì vậy, người dùng cần đọc kỹ các thông tin dinh dưỡng trước khi chọn mua các sản phẩm lên men.
Nếu lên men tại nhà, người chế biến cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các công thức, nhiệt độ, thời gian lên men để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêu thụ.