Trang chủDu lịchẨm thựcLươn đồng - món ngon xứ Nghệ

Lươn đồng – món ngon xứ Nghệ

Lươn sống dưới bùn sình và ăn tạp, dễ nhiễm ký sinh trùng nên phải nấu, xào kỹ. Lươn được chế biến thành hàng chục món như miến, xúp, cháo, om, kho, nướng, xào, lẩu, gỏi… Lươn miền Bắc nhỏ, dài độ trên dưới 4 tấc, nặng vài trăm gram. Lươn Nam Bộ nhiều con nặng cả ký.

Trước khi làm lươn, lấy tro bếp, nước cốt chanh, nước vo gạo chà xát lên thân lươn rồi vuốt sạch nhớt, rửa kỹ với nước. Hoặc có thể dùng nước ấm, ngâm chừng 15 phút để lươn nhả nhớt rồi rửa sạch bằng nước muối.

Món ngon lươn có khắp các tỉnh nhưng ở Nghệ An, lươn được nâng lên thành đặc sản du lịch và cũng là món ăn hoài niệm của người dân xứ Nghệ xa quê.

Lươn xứ Nghệ là lươn đồng, nhỏ, được chế biến thành nhiều món, phổ biến nhất là xúp, cháo, miến, xào, nướng. Chế biến đơn giản nhưng hương vị đậm đà tình quê.

Lươn đồng - món ngon xứ Nghệ - Ảnh 1.

Xúp lươn đúng điệu phải được nấu bởi nước hầm đầu và xương lươn. Thịt lươn làm sạch, để nguyên miếng dài, xào cùng hành tím, tỏi, màu điều, nghệ vừa chín tới rồi để lửa liu riu. Khi ăn múc ra tô, thêm hành tươi và rau răm, ăn với bánh mì nóng, bánh đa giòn, bánh ướt.

Cháo lươn phải nấu bằng gạo nguyên hạt, hầm chín nhừ, chứ không dùng gạo xay nhỏ hay cơm nguội. Lươn làm sạch, luộc vừa chín, gỡ bỏ xương, xào với tỏi, phi hành tăm (củ nén) cho dậy mùi rồi cho vào cháo. Khi ăn, thêm ít tiêu, hành lá xắt nhỏ, ớt, bột nghệ là có tô cháo lươn thơm nồng, vàng mơ, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn.

Miến lươn thì phải dùng miến dong chính hiệu. Nước dùng trong và ngọt nấu từ xương, đầu lươn (có thể thêm xương gà hoặc heo), một ít nấm và chút gừng, sả đập dập. Thịt lươn tươi, xào mềm với gia vị, chín tới, ngọt lự. Sắp miến vào tô, thêm lên trên mớ lươn xào, chan nước dùng, thêm chút hành tươi và hành phi là có ngay món ngon ấm bụng.

Món lươn xúc với bánh đa thì phải là bánh đa Đô Lương, nướng trên than hồng. Lươn làm sạch, trộn gia vị, xào chín mềm với nước xốt đậm đà theo cách pha chế từng quán. Khi ăn múc ra đĩa, trộn thêm rau thơm, đậu phộng rang. Bánh đa bẻ thành miếng nhỏ, xúc lươn xào, bỏ vào miệng, nhai chầm chậm, vị thơm ngon lan tỏa từ đầu lưỡi.

Món lươn nướng thì hơi cầu kỳ một chút. Thăn lươn dàn mỏng, tẩm ướp với cốt nghệ, sả, ớt… Khi nướng, bên trong có thêm sợi mỡ mỏng cuộn thịt lươn để không bị khô, bên ngoài bọc lá dứa. Phải nướng trên than hồng mới dậy hết mùi thơm của lá dứa, của thịt lươn tẩm ướp gia vị đậm đà. Món lươn nướng ăn với cơm trắng thì chỉ có no căng bụng.

Bây giờ, mấy quán lươn xứ Nghệ ở TP HCM không chỉ chế biến đúng cách mà còn nhập nguyên liệu quê nhà, từ lươn, bánh đa, củ nén đến các gia vị khác nên cũng thơm ngon như ở thành Vinh.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/luon-dong-mon-ngon-xu-nghe-20201224205740372.htm

Cùng chủ đề

Quán miến lươn duy nhất ở Hà Nội được Michelin ‘gọi tên’, khách đông tấp nập

Tối cuối tuần, quán miến lươn Đông Thịnh, nằm trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đông kín thực khách. Bà Quách Kim Dung (67 tuổi, chủ quán) thoăn thoắt trụng miến, thêm lươn, nước tương, các loại rau ăn kèm… và thúc giục nhân viên tập trung.  Theo bà Dung, quán mở bán đã hơn 40 năm nên có lượng khách quen ổn định. Gần đây, sau khi được Michelin trao giải Bib Gourmand, lượng khách...

Quán miến lươn bán hơn nửa thế kỷ ở Ninh Bình

Ninh BìnhMiến lươn bà Phấn mở bán năm 1973 trong chợ Rồng, đến nay đã truyền qua ba thế hệ với ba chi nhánh, là gợi ý cho bữa sáng ở Ninh Bình. Miến lươn là một trong những món ngon nổi tiếng ở Ninh Bình, bên cạnh thịt dê, cơm cháy, được người dân chuộng thưởng thức vào bữa sáng.Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, miến lươn Bà Phấn tuổi đời hơn 50 năm, truyền qua ba thế...

Khách Tây mê ẩm thực Hà Nội, tiết lộ món lần nào cũng ăn khi du lịch Thủ đô

Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một blogger có tiếng trong cộng đồng du lịch phượt thế giới và sở hữu kênh Youtube hơn 630.000 người theo dõi. Max đến Việt Nam được vài năm và hiện sinh sống, làm việc chủ yếu tại TP.HCM. Trên kênh cá nhân của mình, chàng blogger người Mỹ thường xuyên chia sẻ video về ẩm thực đường phố ở những tỉnh thành, địa điểm du lịch khắp Việt Nam mà anh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tạm đình chỉ giáo viên đánh học sinh bầm tím 2 chân

(NLĐO) – Nhà trường đã đình chỉ công tác giáo viên chủ nhiệm có hành vi đánh bầm tím 2 chân của nam sinh lớp 6 ở tỉnh Quảng Nam. ...

Tối 13-11, giá vàng nhẫn 99,99 tăng trở lại, USD ngân hàng lập đỉnh

(NLĐO) – Doanh nghiệp bất ngờ tăng giá mua vào vàng nhẫn, giữ nguyên giá vàng miếng SJC, trong khi giá USD ngân hàng lập đỉnh mới ...

Tập đoàn Nhật Bản muốn đầu tư phát triển nhà giá thấp tại Việt Nam

(NLĐO)- Năm 2020, TP HCM có gần 17.000 căn hộ vừa túi tiền cung ra thị trường nhưng 3 năm qua chủ yếu chỉ có căn hộ cao cấp. ...

Kỳ vọng lực cầu cổ phiếu gia tăng

(NLĐO) – Trong phiên ngày 13-11, tuy thị trường có nhiều nhịp trồi sụt nhưng nhờ lực cầu cổ phiếu nóng lên nên cuối phiên vẫn tăng điểm ...

Từ “Hố sụt tử thần” Kong… đến rừng xanh Quảng Bình

(NLĐO) - Quảng Bình với hệ thống hang động kỳ vĩ và rừng núi xanh mát đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê du lịch mạo hiểm... ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Gánh hậu quả vì bỏ qua dấu hiệu sớm của đột quỵ

Mới đây, các bác sỹ khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho người bệnh nam (48 tuổi, Hà Nội) gặp tai nạn giao thông do bỏ qua dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ. Mới đây, các bác sỹ khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho...

Vingroup tách VinFast, lập công ty vốn gần 2.500 tỉ đồng

Động thái tách Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh VinFast được hội đồng quản trị Vingroup thực hiện ngay sau khi cam kết hỗ trợ về tài chính cho thương hiệu xe điện này. ...

Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm?

Ngồi nhiều ở nơi làm việc sẽ gây áp lực lên cột sống. Tình trạng này duy trì trong thời gian dài sẽ...

Đắk Lắk: Khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc

Sáng 13/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc năm 2024. Dự Hội thi có Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Hội thi Nguyễn Kính; các Phó Ban Dân tộc,...

Mới nhất