Trang chủDu lịchẨm thựcLười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu...

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”


Thực phẩm là một nguồn năng lượng chính của con người. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của chuyên gia y tế, rau rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như vitamin, tinh bột, đường… 

Người trưởng thành được khuyến cáo mỗi ngày nên duy trì lượng tiêu thụ khoảng 300 – 500g rau củ, kiên trì ăn các loại rau củ tươi để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 1.

Có nhiều phương pháp chế biến rau khác nhau như xào, hấp, luộc, trộn salad…

Tuy nhiên, khi nói đến việc ăn rau, có nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau xào, hấp, luộc, trộn salad… Do đặc thù của một số loại rau, cần phải có phương thức chế biến lành mạnh, tốt cho sức khỏe. 

Chuyên gia cảnh báo 5 loại rau sau đây phải được nấu chín trước khi ăn, nếu không chính chúng ta đang ăn chất độc.

1. Đậu cove

Đậu cove là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên nhiều người không biết đây chính là loại đậu có độc tính cao. 

 Bởi do đậu cô ve chứa hemagglutinin và saponin. Hai chất độc này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao, khi nấu chín kỹ sẽ không gây hại cho cơ thể con người sau khi tiêu thụ. 

Do đó, trước khi ăn đậu cove, hãy nhớ nấu thật chín để tránh ngộ độc thực phẩm.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một loại rau có thể phòng ngừa được ung thư. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 2.

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là một loại rau có thể phòng ngừa được ung thư.

Tuy nhiên, bông cải xanh có thể chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu trong quá trình từ lúc trồng đến khi thu hoạch.

Nếu không được làm sạch, nó sẽ gây ra tác hại lớn cho cơ thể con người. Cách an toàn nhất là ngâm nước trước khi nấu và nấu chín trước khi ăn.

3. Măng

Măng chứa nhiều glucid, chất này khi kết hợp với dịch dạ dày có thể tạp ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. 

Tuy nhiên, chất độc trong măng sẽ dễ dàng bay hơi khi được nấu chín thật kỹ. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 3.

Do đó, trước khi chế biến thành món ăn, kiến nghị mọi người luộc măng trong nước sôi khoảng 10 phút và khi luộc nên mở nắp vung để chất độc theo hơi nước bay ra ngoài.

4. Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ. Bởi nếu chúng ta ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn. Vì trong các loại rau củ vì thực phẩm này có chứa tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa.

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn khi khoai tây được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu một củ khoai tây xuất hiện những đốm màu xanh, tốt nhất bạn nên vứt bỏ.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 4.

Khoai tây là một trong những loại rau củ cần nấu chín kỹ.

5. Rau bina

Rau bina cũng rất giàu chất sắt và canxi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng rau bina cũng chứa quá nhiều axit oxalic. Khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi.

Tiêu thụ lượng lớn axit oxalic sẽ gây rối loạn tiêu hóa trong cơ thể con người, đồng thời còn cản trở sự hấp thụ canxi. 

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 5.

Do vậy rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt axit oxalic, khi được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.

Các loại rau này nấu chín để qua đêm có gây ung thư không?

Nhiều bài viết chỉ ra rằng các món rau để qua đêm sản sinh ra chất gây ung thư, điều này là do hàm lượng nitrite trong rau. 

Chúng ta đều biết rằng nitrite xâm nhập vào cơ thể con người và được chuyển đổi thành nitrosamine do tác dụng của axit dạ dày và protein, và nitrosamine là chất gây ung thư chính. 

Tuy nhiên, để đạt đến mức gây ung thư, cần phải chú ý đến lượng tiêu thụ. Theo dữ liệu liên quan, mỗi lần cơ thể hấp thụ 500mg lượng nitrat có thể gây ngộ độc hoặc nguy cơ gây ung thư.

Lười cỡ nào cũng phải nấu chín 5 loại rau này nếu không muốn nạp “độc tố”- Ảnh 6.

Món rau để qua đêm sản sinh ra chất gây ung thư, điều này là do hàm lượng nitrite trong rau.

Tuy nhiên trong trường hợp bình thường, hàm lượng nitrite của các món ăn qua đêm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn này. 

Ngoài ra, các chất có hại không đáng kể, các cơ quan giải độc của con người sẽ giúp cơ thể phân hủy và bài tiết ra khỏi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Để tuân thủ các nguyên tắc an toàn cho sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn rau quả tươi và ăn càng nhiều càng tốt.

(Nguồn: Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Chuyển đổi xanh trong sản xuất nông sản, thực phẩm thúc đẩy xuất khẩu sang EU

Bộ Công Thương phối hợp với Uỷ ban châu Âu tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi xanh trong sản xuất nông sản, thực phẩm thúc đẩy xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU)”. Sáng nay, ngày 13/11, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2024) diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương phối hợp với Uỷ ban châu Âu tổ chức Hội thảo với...

Nước táo ngon miệng, nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nên uống nhiều không?

Không có hương vị nào có thể mang lại cảm giác dễ chịu và quen thuộc hơn nước táo. Mặc dù món đồ uống này đã tồn tại từ thời La Mã, nhưng sự quan tâm dành cho nước táo đã tăng lên đáng...

Những điều không phải ai cũng biết khi dùng lò vi sóng

Nhiều người cho rằng nấu hoặc hâm thức ăn trong lò vi sóng có thể gây hại cho chúng ta. Thực tế thế nào? Nhiều người cũng lo ngại một số hợp chất trong các dụng cụ trữ thức ăn bằng nhựa, chẳng hạn...

Tiếp cận thực phẩm hàng chất lượng, giá ưu đãi

Hơn 800 siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op chính thức tiếp tục triển khai chương trình "Tri ân triệu cảm xúc", tăng cơ hội để khách hàng dễ tiếp cận nguồn thực phẩm, hàng hóa chất lượng với giá ưu đãi. Khách hàng mua thực phẩm được ưu đãi sâu tại Co.opXtra Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức, TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH Đáng chú ý, dịp khuyến mãi này cũng trùng hợp với thời điểm thời tiết giao...

Ăn trứng vịt lộn sao cho đúng cách?

Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng, tuy nhiên, cần lưu ý 3 vấn đề cần tránh khi sử dụng thực phẩm này.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao dự án cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát

HĐND TP.HCM thông qua đề xuất điều chỉnh chủ trương cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên. Trong đó, tăng vốn đầu tư hơn 830 tỷ đồng. ...

Tổng thống Peru chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Lương Cường

Chuyến thăm chính thức Peru của Chủ tịch nước Lương Cường là dấu mốc quan trọng, phản ánh sự phát triển tích cực của mối quan hệ song phương từ lĩnh vực chính trị - ngoại giao đến kinh tế - thương mại. ...

Chủ đầu tư hết vốn, nhà thầu dừng thi công tuyến đường trăm tỷ ở Vĩnh Phúc

Công trình cải tạo nâng cấp đường Thổ Tang (TL304) đi Vĩnh Sơn (đường trục trung tâm huyện Vĩnh Tường ĐH15B) đã thi công gần 2 năm nay. Tuy nhiên, hiện mới đưa 1 làn đường vào sử dụng, gây khó khăn cho người dân trong quá trình đi lại. ...

11 đơn vị vượt qua vòng thi ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai rất kỳ vọng vào ý tưởng thi tuyển đô thị sân bay Long Thành từ các đơn vị trong nước và quốc tế. ...

Nhà thầu tự ý đào đảo giao thông trên QL1 khi chưa được cấp phép

Chưa được cơ quan có thẩm quyền quản lý QL1 cấp phép, song nhà thầu đã tự ý đưa thiết bị cơ giới đào tan hoang đảo giao thông tại nút giao Dung Quất trên tuyến QL1 qua Quảng Ngãi. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Mới nhất

Đi vớt rác, dân Quảng Ngãi vô tình vớt được con động vật có tên trong sách Đỏ, nộp ngành chức năng

Con động vật có tên trong sách Đỏ mà anh Phan Tồn, ở huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vô tình vớt được là một con đồi mồi (một loài rùa...

Áp dụng quy tắc ABCDE để nhận biết những dấu hiệu sớm của ung thư tế bào hắc tố

NDO - Tổn thương ung thư hắc tố của da nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì cho kết quả tốt, giảm tỷ lệ di căn xa và tỷ lệ sống 5 năm rất cao. Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức...

Làm sao để 5G Open RAN ‘make in Vietnam’ có ‘hộ chiếu’ ra thế giới?

Theo các chuyên gia, việc ra đời sản phẩm thương mại trạm gốc 5G Open RAN là cơ hội giúp doanh nghiệp viễn thông Việt Nam chen được vào thị trường trạm gốc 5G thế giới.   Hôm nay 13.11, Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Qualcomm đã phối hợp tổ chức hội thảo...

SUNHOUSE RO UltraX – Tiếp bước khỏe Giải Chạy Standard Chartered Hanoi Marathon 2024

Ngày 3/11, giải chạy Standard Chartered Marathon di sản Hà Nội 2024 khởi động, đánh dấu cột mốc quan trọng khi trở thành giải Marathon thứ 10 trong hệ thống...

Mới nhất