Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLựa chọn dầu thực vật bảo đảm an toàn, bảo vệ sức...

Lựa chọn dầu thực vật bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe đúng cách


Việc lựa chọn đúng loại dầu ăn tốt cho sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe gia đình. 

Chất béo nào tốt cho sức khỏe, bảo đảm an toàn?

Gần đây nhất, theo ghi nhận trong kết quả điều tra quốc gia, trung bình cứ 10 người trưởng thành tại Việt Nam thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể (chiếm tỉ lệ 30%). Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp…

Theo chuyên gia y tế, lối sống ít vận động thể dục thể thao đều đặn và chế độ ăn uống chưa hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Cụ thể như thói quen tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu có trong mỡ, nội tạng động vật và thức ăn nhanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội kiểm tra thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội.
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội kiểm tra thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Một trong những “chìa khóa” để giảm tình trạng thừa cholesterol được các chuyên gia y tế chỉ ra đó là việc sử dụng chất béo hợp lý, có lợi cho cơ thể trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

PGS.TS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, việc sử dụng chất béo hợp lý về số lượng (cung cấp 20-25% tổng năng lượng của chế độ ăn) và đảm bảo cân đối giữa chất béo nguồn động vật với chất béo nguồn thực vật có tác dụng phòng chống rối loạn chuyển hóa lipid máu. Điều này góp phần hạn chế yếu tố nguy cơ của tình trạng đột quỵ và nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch.

Một số nguồn chất béo tốt, có lợi cho cơ thể có thể kể đến như chất béo từ các loại hạt, chất béo từ cá (cá hồi, cá trích, cá mòi…) và dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành…

Trên thực tế, nhiều người tiêu dùng Việt khi được hỏi về thói quen tiêu thụ chất béo và dầu ăn có nhiều băn khoăn như: việc hạn chế tiêu thụ thịt mỡ, nội tạng động vật, thậm chí cũng hạn chế luôn các món chiên, xào nhưng không biết làm như vậy có đúng không? Hay có những người chỉ dùng dầu thực vật để nấu ăn nhưng cũng không biết đâu là loại tốt nên cũng chỉ dùng vừa phải….

Liên quan đến vấn đề này, TS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (VIAM) nhận định, xu hướng cắt giảm chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của một số người là sai lầm, thiếu tính khoa học.

Theo TS Trương Hồng Sơn, chất béo là một trong 4 nhóm chất thiết yếu của cơ thể, đóng nhiều vai trò quan trọng như: giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cấu tạo nên màng tế bào thần kinh, hòa tan các loại vitamin như A, D, E, K. Thiếu hụt chất béo có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe.

Chọn dầu phù hợp với cách chế biến

Đề cập đến vấn đề chọn chất béo thế nào để đảm bảo sức khỏe, TS Trương Hồng Sơn đưa ra giải pháp, thay vì loại bỏ hay cắt giảm, người tiêu dùng cần thay thế nguồn chất béo có hại bằng các nguồn chất béo có lợi chứa nhiều trong cá biển sâu, dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành. Đây sẽ là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

TS Trương Hồng Sơn khẳng định, sử dụng dầu thực vật là phương pháp bổ sung chất béo đơn giản, thuận tiện và hiệu quả cho gia đình qua mỗi bữa ăn hằng ngày. Việc lựa chọn đúng loại dầu ăn tốt cho sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và bảo vệ sức khỏe gia đình.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý, không phải dầu ăn nào cũng như nhau, sự khác biệt đến từ thành phần nguyên liệu, nên cần lưu ý vấn đề này khi chọn lựa. Chính đặc tính thành phần và phương thức sản xuất sẽ quyết định đến chất lượng của mỗi loại dầu ăn.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Bạch Mai cũng cho rằng, không có loại dầu đơn lẻ nào là tốt nhất cho tất cả mọi người cũng như cho mọi cách chế biến. Vì vậy, khi lựa chọn dầu ăn, người tiêu dùng nên chọn loại dầu phù hợp với cách chế biến, với tình trạng bệnh lý và phù hợp với tình trạng dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe.

Đoàn kiểm tra ATTP của Hà Nội kiểm tra mặt hàng thực phẩm phồng tôm tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội.
Đoàn kiểm tra ATTP của Hà Nội kiểm tra mặt hàng thực phẩm phồng tôm tại một siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, các loại dầu ăn có đặc điểm giống nhau là cung cấp 9kcal/1gam nhưng lại khác nhau về giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần các acid béo.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra dầu gạo lứt dồi dào Gamma Oryzanol và Phytosterol giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol, từ đó hỗ trợ phòng ngừa mỡ máu. Dầu hướng dương là nguồn bổ sung vitamin E tự nhiên cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa.

Dầu đậu nành chứa nhiều omega 6, omega 3, tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, nếu chỉ dùng một loại dầu thực vật đơn lẻ thì khó có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chất béo của cơ thể.

Do đó, PGS.TS Lê Bạch Mai khuyến nghị, với chất béo ưu tiên sử dụng dầu ăn có công thức kết hợp cả ba loại dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành để cơ thể được bổ sung đa dạng chất béo có lợi.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng chọn dầu ăn đạt tiêu chuẩn, bảo đảm an toàn thực phẩm cần ưu tiên thành phần, bên cạnh các yếu tố về thương hiệu, công nghệ sản xuất, xuất xứ…

Người tiêu dùng nên có thói quen xem kỹ thành phần vì đây là yếu tố quyết định. Những thành phần dầu ăn giàu dinh dưỡng nên được ưu tiên lựa chọn có thể kể đến như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương, chúng được ví như 3 loại “dầu vàng” nhờ sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe…



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/lua-chon-dau-thuc-vat-bao-dam-an-toan-bao-ve-suc-khoe-dung-cach.html

Cùng chủ đề

Quản lý an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ

Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo ATTP cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Xác định, đánh giá nguy cơ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia vừa công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP thuộc Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia được thành lập theo...

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

Thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở giáo dục được kiểm tra, giám sát theo quy định; cụ thể, trong năm 2023, có 84,5% số cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, đối với khu vực cổng trường, việc...

Hiệu quả của mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm Mã Mây

10 tiêu chí cụ thể, thiết thực Năm 2024, phố Mã Mây (phường Hàng Buồm) được chọn để xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, tăng thu hút khách du lịch tới tham quan và ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Buồm đã...

Cách chọn và sử dụng đũa an toàn

Đũa bị nấm mốc có thể gây ngộ độc Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đũa ăn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại đũa và cách sử dụng không đúng có thể gây nguy hại đối với sức khỏe. Việc chọn mua đũa ăn cần đề cao đến vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

gỡ vướng mắc cho các dự án lưới điện trọng điểm, cấp bách

26 dự án điện triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng các đơn vị thành viên đang triển khai 26 dự án điện, bao gồm: 3 dự án 500kV; 7 dự án 220kV và 16 dự án 110kV. Sản lượng điện tiêu thụ 10 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Vĩnh Phúc đạt hơn 3,7 tỷ kWh và tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2023. Công suất cực...

Đường sắt tốc độ cao tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế

Kinhtedothi - Thảo luận tại tổ, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam hết sức cần thiết, là nguyện vọng của đại đa số Nhân dân, tạo động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế... Sáng 13/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, các đại biểu Quốc hội Đoàn...

Apple phát hành iOS 18.2 public beta 2

Sau 1 ngày phát hành bản beta thứ 3 cho các nhà phát triển, Apple đã tung ra bản public beta 2 của iOS 18.2. Để sử dụng bản beta, người dùng có thể đăng ký tại beta.apple.com sau đó tải xuống và cài đặt cập nhật phần mềm mới trên iPhone của mình. Đối với người dùng đã tham gia phần mềm beta thì bản cập nhật có sẵn, người dùng chỉ cần: truy cập Cài đặt - Cài...

Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét sắp xếp đơn vị hành chính của Hà Nội

Kinhtedo thị- Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 15/11 sẽ xem xét, cho ý kiến đối với 12 nội dung Theo dự kiến chương trình phiên họp, ngày 14/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của 12 tỉnh, thành phố: An...

Tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho các dự án nhà ở thương mại

Kinhtedothi - Sáng 13/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự thảo Nghị quyết về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Duy trì ổn định nguồn cung về nhà ở thương mại Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Nghị...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Bước tiến mới trong cải cách y tế

Trong những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế đã mang lại những thay đổi tích cực, đặc biệt là trong việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử. Trong những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế đã mang lại những thay đổi tích cực, đặc biệt là trong việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử. ...

Long Châu đầu tư khóa đào tạo chuyên sâu cho bác sĩ, điều dưỡng tiêm chủng

Tại Tiêm Chủng Long Châu, đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu từ các chương trình đào tạo liên tục với các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.Chuẩn xác, nhạy bén, tốc độ – “Chất ” của đội ngũ tiêm chủng Long ChâuXác định “sức khỏe khách hàng là kim chỉ nam”, FPT Long Châu nghiêm ngặt đào tạo đội ngũ y tế của mình, nhằm thực...

Những thói quen ít người biết dễ khiến thận suy yếu

Thận có chức năng chính là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, đồng thời cân bằng đường huyết và nồng độ khoáng chất trong máu. Tuy nhiên, thận cũng dễ bị tổn thương. Một số thói quen...

Đau bụng, vàng da cảnh giác với tắc mật

Tắc mật hay còn gọi là tắc nghẽn đường mật, là tình trạng tắc nghẽn tại hệ thống ống dẫn mật trong cơ thể khiến lượng mật cùng các chất như bilirubin ứ đọng, từ đó ngấm vào máu, gây vàng da và niêm mạc. ...

Bị biến chứng tiểu đường nặng vì sai lầm nhiều người mắc phải

Mắc tiểu đường 22 năm, người phụ nữ 72 tuổi, ở Quảng Ninh uống thuốc theo đơn của bệnh viện tuyến dưới nhưng không đều, không đi khám thường xuyên và tiêm nhầm các loại insulin.Gần đây, bà ốm mệt, run, tê mỏi chân tay, tiểu nhiều, không ăn uống và đi lại được nên đến bệnh viện tuyến trung ương thăm khám. Kết quả xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng chẩn đoán bà bị biến chứng...

Mới nhất

Mỹ đặt căn cứ tên lửa ở Ba Lan

"Phải mất thời gian, nhưng nó sẽ chứng minh cho quyết tâm địa chiến lược của Mỹ. Liên minh Ba Lan - Mỹ rất mạnh mẽ, bất kể ai nắm quyền ở Warsaw và Washington", Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski tuyên bố.Căn cứ tên lửa của Mỹ tọa lạc tại thị trấn Redzikowo gần bờ biển...

Hội thảo CYSEEX 2024: Kinh nghiệm và giải pháp ứng cứu, phục hồi hệ thống sau thảm họa

Hà Nội, ngày 13/11/2024, Liên minh An toàn Thông tin (Liên minh CYSEEX) đã tổ chức hội thảo “Ứng cứu và phục hồi hệ thống sau thảm họa” nhằm chia sẻ kiến thức và...

Kỳ vọng đường sắt tốc độ cao là dự án biểu tượng

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tính khả thi của dự án đường sắt tốc độ cao khi thực hiện vận tốc 350km/h và có thể gây áp lực vốn đầu tư trong tương lai.   Đại biểu Nguyễn Thị Xuân băn khoăn về tốc độ dự án và vấn đề công nghệ, lựa chọn nhà đầu...

“Điểm tên” lãnh đạo của Chính phủ Mỹ được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử

Sau khi đắc cử vị trí Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump bắt đầu xây dựng chính phủ mới khi lựa chọn các gương mặt cho những vị trí chủ chốt. Ông Donald Trump đề cử người dẫn chương trình truyền hình làm Bộ trưởng Quốc phòng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald...

Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 14/11/2024

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (14/11) được dự báo sẽ quay đầu giảm theo giá thế giới. Ngày mai (14/11) là đến kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh...

Mới nhất