Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
Ngày 24/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ có Thông báo số 1147/TB-SKHCN mời các DN khởi nghiệp tham gia đăng ký dự tuyển xét chọn ươm tạo DN năm 2024.
Theo đó, các đối tượng đăng ký là các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, DN khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.
Các DN có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu. Trong đó, ưu tiên các dự án của những DN được vào vòng chung kết xếp hạng cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Kiến tạo tương lai lần 1 năm 2023 do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức.
DN khi trúng tuyển sẽ được ươm tạo theo chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh Long An theo Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND, ngày 30/3/2022 với mức kinh phí hỗ trợ tối đa không quá 60 triệu đồng/DN bao gồm các hoạt động đào tạo, huấn luyện, kết nối.
Thời gian ươm tạo dự kiến trong 4 tháng, bao gồm các nội dung: Đào tạo để hoàn thiện bộ nhận diện, hình ảnh thương hiệu – sản phẩm, bao bì tương ứng và phù hợp với tầm nhìn chiến lược của DN; đào tạo để hoàn thiện mô hình kinh doanh tương ứng và phù hợp với thị trường của DN áp dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo; đào tạo để hoàn thiện quy trình quản trị và chuyển đổi số cho DN, trong đó bao gồm hoạt động quản trị, marketing và phân phối sản phẩm;…
Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ nhận được 6 hồ sơ đăng ký tham gia chương trình ươm tạo. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ – Hồ Thị Diệp Thúy nhấn mạnh, chương trình nhằm tăng cơ hội phát triển cho DN khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; đồng thời, giúp các DN trẻ phát triển bài bản, đạt tăng trưởng bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời đại số.
Các mô hình khởi nghiệp nổi bật
Những năm qua, phong trào khởi nghiệp ở tỉnh ngày càng phát triển, thu hút nhiều TN tận dụng lợi thế sẵn có để xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong số đó, anh Nguyễn Duy Lịch (huyện Tân Trụ) nổi bật với thành tích liên tiếp giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An trong 2 năm liền.
Dự án Sử dụng công nghệ lên men trái nhàu để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa của anh Nguyễn Duy Lịch (huyện Tân Trụ) đoạt giải Nhất bảng Dự án khởi nghiệp tại cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh lần thứ V
Với kiến thức về công nghệ sinh học, anh nghiên cứu và phát triển sản phẩm Noni Enzyme. Sản phẩm này được sản xuất bằng cách kết hợp trái nhàu tươi với các loại trái cây hữu cơ giàu dinh dưỡng và nuôi cấy bằng công nghệ S.B.O (Soha Biotic).
Công nghệ này giúp bảo tồn và tăng cường gấp 18 lần các hoạt chất quý giá trong trái nhàu so với các phương pháp truyền thống; đồng thời, bổ sung lợi khuẩn và enzyme giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Hiện sản phẩm được phân phối qua các sàn thương mại điện tử, nhận phản hồi tích cực từ khách hàng. Anh Lịch cũng tham gia nhiều chương trình xúc tiến thương mại và hướng đến mở rộng thị trường sang các nước lân cận.
Thành công của dự án Sử dụng công nghệ lên men trái nhàu để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho anh Lịch mà còn tạo việc làm cho người dân địa phương. Anh Lịch chia sẻ: “Tôi mong muốn sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến và tin dùng, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Tôi đang hoàn thiện sản phẩm của mình về mọi mặt để bảo đảm phát triển lâu dài”.
Còn chị Phan Nguyệt Tường (huyện Bến Lức) khởi nghiệp với Cơ sở Sấy Xanh Greeny, chuyên sản xuất rau, quả sấy khô. Ý tưởng kinh doanh đến từ mong muốn đa dạng hóa thực phẩm cho người Việt xa xứ và giải quyết tình trạng dư thừa nông sản trong thời điểm dịch Covid-19. Cơ sở áp dụng công nghệ sấy nhiệt thấp, giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị sản phẩm.
Hiện tại, Sấy Xanh Greeny cung cấp nhiều loại trái cây, rau, củ và đặc sản miền Tây như bông điên điển, bông thiên lý, củ hủ dừa,… với nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP. Chị Tường bộc bạch, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1,2 tỉ đồng. Quy trình sản xuất gồm các bước: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát hoặc sợi, rửa lại, để ráo nước, xếp lên khay và sấy.
Chị Phan Nguyệt Tường (huyện Bến Lức) khởi nghiệp với Cơ sở Sấy Xanh Greeny, chuyên sản xuất rau, quả sấy khô
Sản phẩm được bán online trên Zalo, Facebook và các sàn thương mại điện tử, phân phối khắp TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và xuất khẩu. Mô hình giúp chị Tường có thu nhập từ 40-50 triệu đồng/tháng sau chi phí; đồng thời, tạo việc làm cho lao động địa phương.
Hiện tại, anh Nguyễn Duy Lịch và chị Phan Nguyệt Tường đã đăng ký tham gia chương trình ươm tạo DN với mong muốn hoàn thiện và phát triển mô hình kinh doanh của mình. Thông qua chương trình, họ sẽ được đào tạo bài bản về xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, cải thiện hình ảnh sản phẩm và thiết kế bao bì phù hợp với chiến lược dài hạn.
Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ nâng cao kỹ năng quản trị DN, phát triển mô hình kinh doanh theo hướng đổi mới sáng tạo; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý, marketing và phân phối sản phẩm.
Đặc biệt, các DN tham gia còn có cơ hội tham dự chương trình huấn luyện Startup Bootcamp, nơi họ được trau dồi kỹ năng khởi nghiệp, kết nối với đối tác, tiếp cận nguồn tài trợ và quỹ đầu tư, mở rộng cơ hội phát triển bền vững trong tương lai.
Chương trình ươm tạo DN tại tỉnh đang mở ra những cơ hội mới, giúp DN trẻ tăng cường kỹ năng, đầu tư và kết nối để phát triển bền vững./.
Hà Lan
Nguồn: https://baolongan.vn/uom-tao-doanh-nghiep-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-a191058.html