Powered by Techcity

Món ngon độc đáo của quê hương Long An

Long An – vùng đất cửa ngõ miền Tây với thiên nhiên trù phú, sản vật đa dạng cùng nhiều món ăn đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Đến với quê hương đôi dòng Vàm Cỏ, khách phương xa sẽ ấn tượng với sự nồng hậu, chất phác của người dân Long An, thưởng thức những món ăn tuy bình dị nhưng đậm đà tình quê.

Mắm cá lia thia trước đây được người dân làm để dùng trong gia đình hoặc đem biếu, sau này khi được nhiều người biết đến, món ăn độc đáo này đã trở thành đặc sản của quê hương Long An

Đậm đà vị mắm cá lia thia

Nói về miền Tây sông nước thì khô, mắm nơi đâu cũng có. Tuy nhiên, khác với các loại mắm lóc, cá chốt, cá linh,… quá đỗi quen thuộc thì mắm cá lia thia là một loại đặc sản độc đáo chỉ có tại vùng đất Đức Huệ. Nhắc đến cá lia thia, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loài cá kiểng, cá đá, thế nhưng loài cá sống nơi đồng bưng này khi chế biến thành mắm lại trở thành một món ngon độc đáo, ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị khó quên. Cá lia thia làm mắm là loại lia thia ruộng, có kích thước nhỏ chỉ hơn lóng tay, thích ứng với vùng nước phèn nên thường sống tại những cánh đồng năn.

Theo chị Võ Thị Hồng Thắm – chủ Cơ sở mắm cá lia thia Hồng Thắm (khu phố 2, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ), cá lia thia chỉ sống ngoài thiên nhiên nên số lượng không nhiều như cá nuôi, mùa thu hoạch rộ nhất là từ tháng 10, 11, 12 Âm lịch hàng năm rồi lai rai dần qua tháng Giêng, tháng 2 của năm mới. Cá làm mắm phải là cá tươi đem về chà sạch vảy rồi để ráo, ướp muối theo công thức gia truyền của mỗi cơ sở, đủ thời gian thì trộn thính, gia vị tỏi, ớt; tầm 25 ngày thì mắm có thể sử dụng được. Mắm cá lia thia thành phẩm có màu ửng đỏ tự nhiên, mùi thơm nồng nàn, hấp dẫn. Nghe thì đơn giản nhưng để làm được một mẻ mắm cũng rất kỳ công, có những bí quyết riêng và chứa đựng trong đó cả tâm huyết của người làm ra mắm.

Mắm cá lia thia thường được ăn kèm đậu rồng, khế, chuối chát, rau thơm, trộn với thịt ba rọi, bún, cuốn bánh tráng. Tùy theo khẩu vị người dùng, có thể để nguyên chất hay thêm chút đường, tỏi, ớt, gừng, vắt thêm miếng chanh cho đậm vị, đơn giản vậy thôi mà ăn một lần là nhớ mãi. Mắm cá lia thia trước đây được người dân làm để dùng trong gia đình hoặc đem biếu, sau này khi được nhiều người biết đến, món ăn độc đáo này đã trở thành đặc sản của quê hương Long An.

Độc đáo, tròn vị với bún Xiêm Lo

Xuôi về miền Đồng Tháp Mười với mênh mông sông nước, có một món bún với cái tên khá lạ mà ai đã ghé qua thị xã Kiến Tường đều phải thử một lần, đó chính là bún Xiêm Lo. Chẳng biết bún Xiêm Lo có từ khi nào nhưng những người bán lâu năm đều chia sẻ rằng đây là món ăn có nguồn gốc từ nước bạn Campuchia. Tuy nhiên, khi được du nhập vào Việt Nam, người dân mình đã khéo léo chế biến để phù hợp với khẩu vị địa phương.

Bún Xiêm Lo có một đặc trưng là dùng rất nhiều nghệ trong nước lèo nên sợi bún, thớ cá đều thấm đẫm màu vàng ươm bắt mắt

Bún Xiêm Lo có một đặc trưng là dùng rất nhiều nghệ trong nước lèo nên sợi bún, thớ cá đều thấm đẫm màu vàng ươm bắt mắt

Bún Xiêm Lo có một đặc trưng là dùng rất nhiều nghệ trong nước lèo nên sợi bún, thớ cá đều thấm đẫm màu vàng ươm bắt mắt, hương thơm của nghệ hòa quyện với thịt cá tạo nên mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Tô bún dọn lên nóng hổi với cọng bún nhỏ đặc trưng, rất nhuyễn, mịn; hòa lẫn trong nước dùng thơm lừng là cá lóc, thịt cá xay cùng nghệ tươi, da heo, đậu phộng. Rau ăn kèm với bún Xiêm Lo là tai tượng xắt nhỏ, kết hợp với cọng giá trắng nõn nà, tất cả hòa quyện tạo nên một tô bún không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bắt mắt.

Bên cạnh cá lóc, để chiều lòng thực khách, nhiều quán còn bổ sung vào thực đơn gồm cá chạch, lươn, cá rô và có cả thịt bò. Mỗi quán bún Xiêm Lo đều để sẵn cho khách hũ nghệ xào, muối ớt, vài trái tắc, ai muốn dùng nhiều nghệ thì thoải mái thêm vào. Bún Xiêm Lo có thể ăn sáng, ăn trưa hay ăn chiều đều phù hợp. Húp một ít nước dùng thanh ngọt từ cá, cắn miếng thịt cá tươi, cá xay thơm dai, ít đậu phộng béo bùi cùng rau ăn kèm, tất cả đều tạo nên hương vị khó quên.

Những năm gần đây, bún Xiêm Lo không chỉ phổ biến tại Kiến Tường, Mộc Hóa mà khu vực TP.Tân An cũng có một số hàng quán bán loại bún này. Hầu như những quán ăn này khi mở ra đều rất “hút” khách bởi sự độc đáo, thơm ngon. Anh Nguyễn Minh Hiếu – chủ quán bún Xiêm Lo trên Quốc lộ 62, phường 6, TP.Tân An, cho biết: “Trước đây, mẹ vợ tôi bán bún Xiêm Lo tại chợ Kiến Tường suốt mấy chục năm, sau này già yếu, vợ chồng tôi nối nghiệp gia đình. Khi chuyển về TP.Tân An thì chúng tôi cũng sống chủ yếu bằng nghề nấu bún Xiêm Lo. Thời gian đầu, nhiều người còn lạ lẫm, chưa quen với món ăn này. Về sau, quán dần có rất nhiều khách quen ủng hộ. Những người ở phương xa, đi về các tỉnh miền Tây qua tuyến Quốc lộ 62 cũng ghé ngang thưởng thức”.

Theo anh Hiếu, nấu bún Xiêm Lo không khó nhưng phải tỉ mỉ, cẩn thận và cũng có những bí quyết riêng để làm ra tô bún chất lượng. Cá được nấu phải là cá tươi, chả cá cũng tự tay gia đình anh làm để bảo đảm độ dẻo, dai và thanh ngọt tự nhiên. Dù đều là bún Xiêm Lo nhưng mỗi hàng quán sẽ có những cách chế biến với công thức riêng, phải làm sao có sự đặc trưng để khách hàng nhớ đến và ủng hộ lâu dài.

Quả thật, bún Xiêm Lo từ một món ăn có nguồn gốc từ nước bạn, khi du nhập về Việt Nam, qua bàn tay khéo léo của các dì, các mẹ đã thực sự trở thành món ăn thân thuộc với người dân Long An và các tỉnh lân cận. Bún Xiêm Lo hay mắm cá lia thia chỉ là một số ít trong rất nhiều món ăn độc đáo tại quê hương Long An. Chỉ với những sản vật gần gũi, bình dị, người dân quê đã sáng tạo ra những món ngon trọn vẹn cả sắc, hương, vị. Những món ăn dân dã nhưng đượm tình quê khiến ai đi xa cũng bồi hồi nhớ mãi!

Cát Tường

Cùng chủ đề

Thạnh Hóa: Khởi công xây dựng cầu Hạnh Phúc

Đến dự có Phó Trưởng ban Mặt trận Thanh niên Trung ương Đoàn - Đỗ Tuấn Hanh; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Đỗ Thị Kim Hoa; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Long An - Võ Minh Quốc cùng lãnh đạo và người dân địa phương. Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu Hạnh Phúc Cầu...

Quản lý nhu cầu điện theo Thông tư số 07/2025/TT-BCT – Giải pháp ổn định và phát triển bền vững

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ngày càng vượt bậc, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Trên địa bàn tỉnh Long An ghi nhận nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Tình hình này đặt ra những thách thức không nhỏ đối với việc vận hành hệ thống điện, tránh nguy cơ quá tải, bảo đảm cung cấp điện ổn định cho...

HĐND tỉnh có Phó Trưởng ban Pháp chế và Phó Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách mới

Ngày 20/02, HĐND tỉnh Long An tổ chức kỳ họp thứ 22 – Kỳ họp chuyên đề năm 2025. Tại kỳ họp, các đại biểu thống nhất bầu ông Nguyễn Văn Vũ – nguyên Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường giữ chức vụ Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh...

Đảng ủy Công an tỉnh: Thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Năm 2024, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an tỉnh Long An, cấp ủy, UBKT các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đã xây dựng, triển khai, thực hiện tốt chương trình công tác kiểm tra, giám sát (KTGS). Cấp ủy, UBKT các cấp thực hiện hiệu quả công tác KTGS, góp phần phòng ngừa, hạn chế sai phạm, tiêu cực, ngăn chặn, chấn chỉnh ngay những hạn chế, thiếu sót ngay từ lúc mới...

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Long An: ‘Sáng’ mãi tương lai cho đôi mắt người dân

"Điểm sáng" trong bức tranh y tế Long An Sự ra đời của Bệnh viện Mắt Sài Gòn Long An như một "điểm sáng", mang đến hy vọng mới cho người dân trong tỉnh và khu vực lân cận. Bệnh viện không chỉ góp phần giải "bài toán" thiếu hụt cơ sở chuyên khoa mắt, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt chuyên sâu, hiện đại ngay tại địa phương. Bệnh viện Mắt Sài...

Cùng tác giả

Hàng trăm nghìn du khách đến tuần lễ văn hóa du lịch Long An

Hàng trăm nghìn du khách đổ về Long An xem ca nhạc, ăn uống mua sắm lẫn tham qua trong tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch. Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch Long An lần thứ 2 diễn ra từ 28/11 đến 4/12 tại khu Trung tâm Chính trị - hành chính Long An (phường 6) với chủ đề "Long An - Khát vọng sông Vàm". Du khách sẽ được tham gia lễ hội âm nhạc,...

Bức tranh sắc màu du lịch Long An

Trong vài năm trở lại đây, Làng nổi Tân Lập hay Cánh đồng bất tận, Khu sinh thái Đồng Tháp Mười đã trở thành những điểm du lịch của Long An hấp dẫn nhiều du khách tìm đến trải nghiệm. Đặc biệt, với vị trí tiếp giáp TP.HCM, là cửa ngõ nối liền miền Đông Nam bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất thuận lợi cho người dân vùng lân cận chọn lựa các hoạt...

Long An – Điểm sáng thu hút đầu tư

Với diện tích đất công nghiệp lớn, trong nhiều năm qua Long An luôn là "lá cờ đầu" trong thu hút vốn nước ngoài (FDI) vùng ĐBSCL...

Long An mở đường, hiện thực hóa khát vọng

Năm 2024 có vai trò quyết định, tạo động lực để Long An tăng tốc phấn đấu về đích sớm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, tiến đến hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam vào năm 2025. Công nhân đang kết cấu thép trụ nhồi để thi công đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh khu vực trên không. Long An đang triển...

Long An liên kết nhiều tuyến du lịch đặc trưng từ cải tạo đồng bưng

Trong những năm gần đây, du lịch Long An - cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - đã được đánh thức. Nhiều vùng đất hơn chục năm trước chỉ là đồng bưng lau sậy hoang vu nay đã trở thành những điểm đến khó quên. Và việc liên kết chặt chẽ với TP.HCM và vùng đất "chín rồng" đang là hướng đi của ngành du lịch Long An. Hơn một năm qua, Vườn thú Mỹ Quỳnh (xã Tân...

Cùng chuyên mục

Hàng trăm nghìn du khách đến tuần lễ văn hóa du lịch Long An

Hàng trăm nghìn du khách đổ về Long An xem ca nhạc, ăn uống mua sắm lẫn tham qua trong tuần lễ văn hóa, thể thao, du lịch. Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch Long An lần thứ 2 diễn ra từ 28/11 đến 4/12 tại khu Trung tâm Chính trị - hành chính Long An (phường 6) với chủ đề "Long An - Khát vọng sông Vàm". Du khách sẽ được tham gia lễ hội âm nhạc,...

Bức tranh sắc màu du lịch Long An

Trong vài năm trở lại đây, Làng nổi Tân Lập hay Cánh đồng bất tận, Khu sinh thái Đồng Tháp Mười đã trở thành những điểm du lịch của Long An hấp dẫn nhiều du khách tìm đến trải nghiệm. Đặc biệt, với vị trí tiếp giáp TP.HCM, là cửa ngõ nối liền miền Đông Nam bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất thuận lợi cho người dân vùng lân cận chọn lựa các hoạt...

Long An – Điểm sáng thu hút đầu tư

Với diện tích đất công nghiệp lớn, trong nhiều năm qua Long An luôn là "lá cờ đầu" trong thu hút vốn nước ngoài (FDI) vùng ĐBSCL...

Long An mở đường, hiện thực hóa khát vọng

Năm 2024 có vai trò quyết định, tạo động lực để Long An tăng tốc phấn đấu về đích sớm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, tiến đến hiện thực hóa khát vọng phát triển bền vững trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam vào năm 2025. Công nhân đang kết cấu thép trụ nhồi để thi công đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh khu vực trên không. Long An đang triển...

Long An liên kết nhiều tuyến du lịch đặc trưng từ cải tạo đồng bưng

Trong những năm gần đây, du lịch Long An - cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - đã được đánh thức. Nhiều vùng đất hơn chục năm trước chỉ là đồng bưng lau sậy hoang vu nay đã trở thành những điểm đến khó quên. Và việc liên kết chặt chẽ với TP.HCM và vùng đất "chín rồng" đang là hướng đi của ngành du lịch Long An. Hơn một năm qua, Vườn thú Mỹ Quỳnh (xã Tân...

Long An: Điểm đến hấp dẫn

Những sản phẩm du lịch của tỉnh không chỉ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách mà còn góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, thúc đẩy ngành Du lịch Long An phát triển. Tỉnh Long An từng bước xây dựng, phát triển hệ thống sản phẩm du lịch, đặc biệt là những sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, đủ sức cạnh tranh, thúc đẩy ngành Du lịch Long An phát triển, góp phần...

Độc đáo những món ăn truyền thống của 2 nền ẩm thực

Campuchia là quốc gia gần với Việt Nam nên các loại nguyên liệu chế biến món ăn cũng có những nét tương đồng. Cả người Việt Nam lẫn người Campuchia vẫn dùng cơm trong bữa ăn chính kèm với các loại thịt, hải sản, rau,... Đặc biệt, bún Xiêm Lo hay hủ tiếu Nam Vang, mắm bò hóc,... là những món ăn có nguồn gốc từ Campuchia được người dân Việt ưa chuộng. Bún Xiêm Lo Vốn là món ăn quen...

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2023), sáng 01/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cùng đi có Chánh Văn phòng Tỉnh ủy - Nguyễn Đăng Minh Xuân. Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải...

Đại hội Công đoàn các cấp – thành công nối tiếp thành công

So với nhiệm kỳ 2018-2023, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn cơ sở (CĐCS) và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đủ điều kiện tổ chức đại hội (ĐH) với số lượng cao hơn cũng như yêu cầu về thời gian hoàn thành gấp rút hơn. Thế nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và sự tập trung cao độ của các cấp CĐ, công tác tổ chức ĐH...

Thanh niên Long An và thanh niên Chungcheongnam giao lưu văn hóa

Chiều 31/7, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Long An phối hợp Viện phúc lợi xã hội, phụ nữ gia đình và thanh thiếu niên tỉnh Chungchenongnam, Hàn Quốc tổ chức Chương trình khai mạc hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa giữa thanh niên tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc và tỉnh Long An, Việt Nam. Đến dự có Bí thư Tỉnh Đoàn - Trần Hải Phú; Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh, Chủ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất