Những trái mướp treo lủng lẳng dưới tán lá xanh, quả ngắn, nhẹ cân, dành chế biến món ăn rất thơm ngon. Bên dưới giàn mướp, đàn gà bới đất tìm mồi trong bóng che râm mát…
Tôi ra vườn nhổ ít bụi rau ngò xanh mướt, hái mướp hương tươi non cùng vài quả ớt chín đỏ. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt dọc theo thân. Rau ngò lặt bỏ gốc và rửa sạch cùng ớt. Lòng gà sơ chế rồi xắt miếng nhỏ.
Đun sôi dầu phộng cùng hành tím xắt mỏng đến khi tỏa hương thơm thì cho lòng gà vào chảo rồi dùng đũa đảo đều, rắc ít đường cùng muối hầm. Tiếp đến, cho mướp vào xào cùng vài lát ớt cay để xua mùi của lòng gà. Mướp vừa chín, nêm gia vị vừa ăn, cho rau ngò cắt ngắn cùng tiêu xay nhuyễn vào và đảo nhẹ rồi nhấc xuống bếp.
Lòng gà với ruột dai, gan bùi, mề giòn kết hợp cùng mướp mềm làm thành món xào dân dã, đậm đà hương vị làng quê, giúp vơi đi nắng nóng trong những ngày oi ả. Chan nước xào vào chén, cơm gạo ngọt mềm và dẻo thơm hơn thường ngày.