Với nhiệt độ lạnh của mùa đông, duy trì sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu. Trong số các loại trái cây, quả cam là lựa chọn số một trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta trong mùa đông, theo tờ Indian Express.
Tiến sĩ Sanjay Kumar, bác sĩ Bệnh viện Cygnus Laxmi (Ấn Độ), cho biết cam chứa vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.
Cung cấp vitamin C, tăng cường miễn dịch
Tiến sĩ Kumar giải thích tiêu thụ cam hằng ngày, nhất là trong mùa đông, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm cúm.
Vitamin C còn bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp hấp thu sắt dễ dàng hơn, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Ngăn ngừa bệnh mạn tính
Cam chứa các chất chống oxy hóa flavonoid và carotenoids, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, chống lại căng thẳng oxy hóa.
Mặt khác, nhiều yếu tố gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, theo thời gian có thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer. Cam có khả năng chống viêm, từ đó ngăn ngừa các bệnh mạn tính này.
Giúp giảm cholesterol và huyết áp
Một quả cam cỡ vừa có 3 gram chất xơ, có tác dụng giúp giảm cholesterol. Cam cũng có rất nhiều Kali có thể giúp giảm huyết áp. Cả hai lợi ích này đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim – vốn thường trầm trọng hơn trong mùa lạnh, theo chuyên trang y tế WebMD.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Theo bà Ekta Singhwal, chuyên gia dinh dưỡng tại hệ thống Bệnh viện Ujala Cygnus (Ấn Độ), hàm lượng chất xơ cao trong cam có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, có lợi cho người bệnh tiểu đường, theo Indian Express.
Giữ ẩm và làm đẹp da
Khả năng cấp nước của cam cũng có lợi cho làn da thường bị khô trong những ngày mùa đông hanh khô. Liều vitamin C cao trong cam cũng thúc đẩy sản xuất collagen, giúp làm đẹp da.
Giúp xương chắc khỏe
Cam có nhiều canxi, giúp xương, các cơ quan và cơ bắp khỏe mạnh.