Theo chuyên trang sức khỏe Eating Well, tỏi được đánh giá là loại gia vị số 1 dành cho những ai đang muốn bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tim có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nó làm việc không ngừng nghỉ để bơm máu và cung cấp oxy cũng như dinh dưỡng để đảm bảo sự sống. Do vậy, chúng ta cần có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để bảo vệ sức khỏe tim.
Tỏi có lợi ích to lớn đối với sức khỏe tim mạch. Theo chuyên gia dinh dưỡng Veronica Rouse và cũng là nhà sáng lập chuyên trang sức khỏe The Heart Dietitian (Canada), giải thích: “Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là allicin – một hợp chất được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cholesterol và huyết áp”. Tuy nhiên, allicin chỉ xuất hiện khi tỏi được cắt hoặc nghiền nát. Vì vậy, khi sơ chế tỏi cho các món ăn, bạn đang gia tăng lượng allicin có lợi cho sức khỏe.
Ngoài vai trò là chất chống oxy hóa, tỏi còn có tác dụng chống viêm. Viêm là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, vì vậy khả năng chống viêm của tỏi có thể mang lại lợi ích đáng kể.
Một nghiên cứu tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm bổ sung từ tỏi thực sự có thể giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể.
Bệnh tim không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn tác động đến toàn bộ hệ thống tim mạch, bao gồm cả mạng lưới mạch máu trong cơ thể. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của tỏi giúp bảo vệ chức năng của mạch máu một cách hiệu quả.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Laura M. Ali, có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng tỏi có thể cải thiện tính linh hoạt của động mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và giảm huyết áp. Thêm vào đó, tỏi còn giúp hạn chế tổn thương oxy hóa ở lớp niêm mạc mạch máu và giảm sự tích tụ mảng bám, 2 yếu tố có khả năng gây ra đột quỵ.
Ngoài ra, tỏi còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú, bao gồm selen, vitamin C và quercetin (một hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm). Tỏi còn chứa một lượng nhỏ mangan, một khoáng chất thiết yếu cho một số enzyme chống oxy hóa trong cơ thể.
Thêm tỏi vào chế độ ăn uống hằng ngày
Mọi người có thể sử dụng tỏi để làm tăng hương vị cho nước xốt và nước chấm. Ngoài ra, có thể kết hợp rau với tỏi. Hơn nữa, tỏi có thể được sử dụng để tăng hương vị của protein nạc. Những loại protein này chứa ít chất béo hơn, vì vậy chúng thường sẽ ngon hơn khi được kết hợp với các gia vị bổ sung.
Bạn có thể thử món ức gà tây nướng thảo mộc với tỏi hoặc cá hồi xốt chanh tỏi thơm ngon trong chảo.
Nguồn: https://thanhnien.vn/loi-ich-khong-ngo-cua-toi-doi-voi-suc-khoe-tim-mach-185241119223509634.htm