Bông cải xanh giàu canxi, vitamin K giúp duy trì mật độ khoáng xương, hỗ trợ xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy xương.
Mỗi cốc 76 g bông cải xanh sống cung cấp 35 mg canxi, 230 mg kali, 78 mg vitamin K, gần 60 mg phốt pho, 49 mg folate (vitamin B9), 40 mg vitamin C và khoảng 71 mcg beta caroten.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bông cải xanh rất giàu khoáng chất canxi cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng có nhiều vitamin K giúp xương hấp thụ và sử dụng canxi. Chế độ ăn giàu canxi và vitamin K có thể giảm nguy cơ loãng xương.
Đánh giá năm 2019 của Bệnh viện Universitario Fundacion Jimenez Diaz, Tây Ban Nha, dựa trên 59 nghiên cứu, trên hơn 156.000 người, cho thấy vitamin K trong bông cải xanh giúp cơ thể hấp thụ canxi, thiếu hụt vitamin K làm tăng nguy cơ gãy xương.
Phụ nữ 38-74 tuổi tiêu thụ vitamin K1 nhiều hơn 109 mcg mỗi ngày (từ rau họ cải, trái cây và rau khác) có nguy cơ gãy xương hông theo độ tuổi thấp hơn so với nhóm tiêu thụ lượng vitamin này ít hơn. Dung nạp 5 mg vitamin K1 mỗi ngày làm giảm khả năng gãy xương đốt sống.
Những người hấp thụ nhiều vitamin K nhất giảm 22% nguy cơ gãy xương. Tình trạng mất xương giảm xuống ở những người được bổ sung một trong hai loại vitamin K ( K1, K2). Các tác giả nghiên cứu kết luận bổ sung vitamin K từ nguồn thực phẩm như bông cải xanh, rau họ cải, trái cây, đậu vào chế độ ăn uống giúp tăng mật độ xương, giảm gãy xương.
Nấu bông cải xanh có thể làm thành phần dinh dưỡng thay đổi, ví dụ một lượng vitamin C và folate mất đi, làm giảm lợi ích. Ăn sống hoặc hấp chín nhẹ để nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn.
Bông cải xanh an toàn và lành mạnh, tuy nhiên người dùng thuốc làm loãng máu và mắc bệnh tuyến giáp nên tránh chúng. Vì lượng lớn vitamin K trong bông cải xanh có thể cản trở tác dụng của thuốc làm loãng máu. Các hợp chất là goitrogen trong rau này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, một số rất ít bị phản ứng dị ứng khi ăn.
Mỗi người cần nhận đủ canxi nhằm giữ cho xương khỏe mạnh và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Sức khỏe xương kém có thể dẫn đến còi xương, loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương do té ngã, vận động, chơi thể thao.
Ngoài bông cải xanh, các thực phẩm cung cấp canxi dồi dào như sữa và các sản phẩm từ sữa, bắp cải, đậu bắp, đậu hũ, đậu nành, các loại hạt, bánh mì, cá mòi.
Mai Cat (Theo Very Well Health, Everyday Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh cơ xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp |