Trái anh đào chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là với những người thường xuyên tập luyện thể thao, theo chuyên trang sức khỏe Prevention.
Những lợi ích chính của trái anh đào chua gồm:
Nâng cao hiệu suất tập luyện
Anh đào chua được biết là có đặc tính kháng viêm, nhờ đó giúp giảm tình trạng viêm và đau nhức cơ sau khi tập luyện cường độ cao. Tác dụng này của anh đào có thể giúp cải thiện hiệu suất tập luyện.
Tăng khả năng phục hồi cơ bắp
Các chất chống oxy hóa có trong quả anh đào chua giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và sửa chữa cơ bắp. Ăn loại quả mọng này trước hoặc sau buổi tập có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương cơ, nhờ đó cơ bắp phục hồi nhanh hơn và phát triển tốt hơn.
Giảm đau cơ sau khi tập gym
Chất anthocyanin là chất chống ô xy hóa tạo ra màu đỏ đặc trưng của anh đào. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong anh đào chua có tác dụng giảm đau, khiến chúng trở thành phương thuốc tự nhiên để giảm đau cơ sau khi tập luyện.
Không chỉ cơ mà khớp cũng giảm đau nhờ tác dụng của các dưỡng chất trong trái anh đào. Nhờ đó, người tập có thể duy trì cường độ tập luyện mà không cảm thấy khó chịu hay quá mệt mỏi.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Anh đào chua là nguồn cung cấp melatonin tự nhiên. Melatonin là loại hormone có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ thức của cơ thể. Việc kết hợp quả anh đào vào thói quen tập thể dục có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, cho phép phục hồi cơ bắp và cải thiện hiệu suất tập luyện.
Kiểm soát cân nặng
Anh đào chua có ít calo và nhiều chất xơ, nhờ đó loại quả mọng này rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn giảm cân. Giảm cân cũng chính là mục tiêu mà nhiều người tập gym mong muốn.
Vị ngọt tự nhiên của quả anh đào cũng có thể thỏa mãn cơn thèm ngọt mà không phải nạp quá nhiều calo. Do đó, loại quả mọng này trở thành món ăn lành mạnh hơn rất nhiều so với các món ăn vặt nhiều đường và tinh bột.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Không chỉ anthocyanin mà anh đào chua còn có nhiều chất chống oxy hóa khác. Tất cả đều có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn anh đào thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện chức năng tim mạch, từ đó tối ưu hóa hiệu suất vận động, theo Prevention.