Trang chủDu lịchẨm thựcLoại trái cây quen thuộc đem hấp chín thành thuốc bổ, giữ...

Loại trái cây quen thuộc đem hấp chín thành thuốc bổ, giữ ấm cơ thể


Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe theo nhiều cách. Hấp chín là cách đơn giản nhất để có thể biến một số loại trái cây quen thuộc thành thuốc bổ, thuốc chữa bệnh cho tim, phổi, gan, thận… Nhất là vào mùa lạnh, các món ngon từ trái cây hấp vừa giữ ấm lại tăng cường hệ miễn dịch. 

Bạn có thể tự thực hiện ngay trong căn bếp nhà mình với 7 loại quả quen thuộc này:

Cam hấp muối

Loại trái cây quen thuộc đem hấp chín thành thuốc bổ, giữ ấm cơ thể - Ảnh 1.

Trong vỏ cam chứa chất chống viêm tương tự như indomethacin thường dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ cam có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị hen suyễn, giúp làm loãng đờm. Thậm chí, chất beta cryptoxanthin trong vỏ cam còn hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Các thành phần này chỉ có thể thoát ra khỏi vỏ cam sau khi nấu chín, ngoài ra cam hấp đặc biệt thích hợp cho trẻ bị ho lâu ngày, trị dứt điểm mà lại không có tác dụng phụ.

Cách làm: Rửa sạch cam và ngâm nước muối trong 20 phút sau đó cắt phần đầu, rắc 1 chút muối lên phần thịt quả lộ ra ngoài. Đậy nắp cam đã cắt lại, cho vào tô, cho vào nồi hấp cách thủy 15 phút là có thể dùng được.

Chuối hấp

Chuối có vị ngọt, tính lạnh, có thể thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho đường ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ phụ nữ bị động thai do nhiệt. 

Ăn chuối sau khi hấp không chỉ ngon mà còn thích hợp với những người có thể trạng yếu, hay bị lạnh. Đặc biệt, dùng chuối hột hầm đường phèn có tác dụng chữa ho mãn tính.

Loại trái cây quen thuộc đem hấp chín thành thuốc bổ, giữ ấm cơ thể - Ảnh 2.

Cách làm: Cắt chuối thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô hấp cách thủy đến khi chín. Có thể hấp chung với đường phèn với các loại trái cây khác. Nếu dùng chuối hột, nhớ ngâm nước khoảng 15 phút trước khi hấp.

Bưởi hấp

Bưởi rất giàu protein, axit hữu cơ, vitamin, canxi, phốt pho, magiê, natri và các nguyên tố cần thiết khác cho cơ thể con người. 

Các chất này còn tốt cho dạ dày, điều hòa khí và giải đờm, giữ ẩm cho phổi và thông ruột, bổ khí huyết và tỳ vị, có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn, điều trị tiêu hóa.

Cách này giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tác dụng bổ trợ tốt đối với nhiễm trùng huyết. Ăn bưởi có thể làm giảm cơn tức giận và ức chế các vết loét ở miệng. 

Ngoài ra, các chất hesperidin và naringin trong vỏ bưởi còn có thể làm giảm độ nhớt của máu và giảm hình thành huyết khối.

Cách làm: Cắt bưởi tươi, bỏ vỏ, bỏ hạt, hấp với mật ong rồi ăn. Hoặc rửa sạch vỏ bưởi, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày uống 3 lần rất hiệu nghiệm để thanh nhiệt, trừ đờm, khí hư.

Lê hấp đường phèn

7 loại trái cây chỉ cần hấp chín sẽ trở thành thuốc bổ, chữa đủ loại bệnh - Ảnh 2.

Lê vốn có tác dụng thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho phổi, giảm ho, long đờm, khi hấp chung với đường phèn sẽ càng hiệu quả hơn.

Cũng có thể hấp lê với các vị thuốc long đờm, bột giảm ho hoặc mật ong, đặc biệt thích hợp cho người bị hen suyễn, bệnh phổi mãn tính và ho mãn tính.

Cách làm: Rửa sạch 1 trái lê, cắt 1 miếng tròn ở phần cuống sau đó cắt bỏ phần lõi bên trong và đổ lượng đường phèn thích hợp vào trong, đậy nắp cuống lê lại và cho vào tô hấp cách thủy trong 10 phút. Có thể ăn được cả cái và nước, nhưng lưu ý bài thuốc này không thích hợp cho bệnh nhân ho do phong hàn.

Chà là đỏ hấp

Chà là rất giàu protein, chất béo, đường, caroten, vitamin B, vitamin C, vitamin P, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. 

Chà là sau khi hấp chín sẽ dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt thích hợp với người tỳ vị hư yếu, những người thiếu khí, huyết, gan thận. Muốn bổ thận tráng dương có thể hấp cùng với trứng gà.

Cách làm: Lấy 5 quả chà là đỏ rửa sạch ngâm nước. Sau đó đập 2 quả trứng gà, thêm 1 chút muối rồi đánh lên, thêm chà là, nước lạnh hấp chín. Người khỏe mạnh muốn bồi bổ sức khỏe hàng ngày, có thể cắt đôi quả chà là đỏ, thái hạt lựu, hấp chín với nước lạnh, sau khi nước sôi thì hấp từ từ 20 phút là dùng được.

Táo hấp

Đáng ngạc nhiên là táo tàu tươi có tính hàn, nhưng khi hấp chín thì hoàn toàn không còn tính hàn nữa mà còn có tác dụng giải độc và chống tiêu chảy rất tốt.

7 loại trái cây chỉ cần hấp chín sẽ trở thành thuốc bổ, chữa đủ loại bệnh - Ảnh 3.

Nguyên nhân là do táo chứa nhiều pectin, là một chất có thể làm mềm chất thải trong dạ dày và có tác dụng nhuận tràng, khi nấu chín còn có thể hấp thụ vi khuẩn và chất độc, trị tiêu chảy. Táo nhiều chất xơ, cũng hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa.

Cách làm: Lấy 1 quả táo, rửa sạch và nhớ để cả vỏ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát và hấp cách thủy khoảng 5 phút.

Theo Sohu, Family Doctor, CFB



Nguồn

Cùng chủ đề

Doanh nghiệp Việt ‘thấp thỏm’ chờ kết quả cuộc bầu cử Mỹ

Đa số các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có niềm tin với kết quả bầu cử Mỹ, nhất là khi ông Trump thắng cử sẽ có nhiều triển vọng xuất khẩu, điểm sáng là nông sản Việt Nam vào Mỹ. Theo Hiệp hội...

Tiêu dùng trong tuần (27/10-2/11/2024): Cam sành, bưởi Soi Hà, na sầu riêng… giá giảm mạnh

Cam sành giá giảm chỉ còn 2.000 đồng/kg Thời gian gần đây, nông dân trồng cam sành ở miền Tây, đặc biệt là Vĩnh Long và Trà Vinh, đang phải đối mặt với tình trạng giá cam giảm mạnh, gây thiệt hại nghiêm trọng. Nông dân trồng cam tại Trà Ôn (Vĩnh Long), cho biết, với mỗi công đất trồng cam, họ đầu tư khoảng 120 triệu đồng. Thời điểm tốt nhất, họ thu hoạch được 10 tấn cam với...

Ăn nhiều đồ ngọt nguy cơ mắc tiểu đường, chuyên gia chỉ cách giảm đường hiệu quả

Người thích ăn ngọt có khả năng mắc các vấn đề sức khỏe như đột quỵ, tiểu đường loại 2, viêm nhiễm và cả chứng suy nhược tinh thần, với tỷ lệ cao hơn hẳn so với nhóm người ăn nhiều thực phẩm...

Những loại thực phẩm ngăn tóc bạc sớm?

Tóc bạc sớm không chỉ là dấu hiệu của lão hóa mà còn có thể liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp duy trì màu sắc tự nhiên của tóc và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc.Rau xanh đậmCác loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh rất giàu vitamin A, C và khoáng chất như sắt và canxi. Những dưỡng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chưa quy định vấn đề định giá quyền khai thác khoáng sản

Uỷ ban thẩm tra cho biết, việc quy định vấn đề định giá quyền khai thác khoáng sản trong dự thảo Luật hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết là chưa khả thi tại thời điểm này. ...

SASCO lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO) cho biết đơn vị này lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. ...

Đại tướng Phan Văn Giang lý giải quy định cấp tướng quân đội nghỉ hưu ở tuổi 60

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định quan điểm của quân đội là "nuôi quân ba năm, sử dụng một giờ". ...

Hóa giải thách thức giải ngân 75.000 tỷ vốn giao thông

Tính đến hết tháng 9/2024, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao 71.288 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2024 và mới được giao thêm 1.240 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022. ...

OpenAI chính thức đàm phán chuyển đổi mục đích hoạt động vì lợi nhuận

Theo Bloomberg, OpenAI đang đàm phán với văn phòng tổng chưởng lý California để thay đổi cơ cấu trở thành doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Mới nhất

Chương trình MTQG 1719 tiếp thêm “sinh lực” cho Du lịch cộng đồng ở Nghệ An phát triển bền vững

Du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Nghệ An ngày càng có nhiều du khách tìm đến bởi sự mới lạ, gần gũi với thiên nhiên. Sức hấp dẫn của loại hình du lịch này, đang được tiếp sinh lực để phát triển bền vững, lan tỏa bởi nguồn kinh phí đầu tư,...

Nhóm sinh viên sáng chế robot y tá thông minh

Ý tưởng phát triển robot y tá thông minh xuất phát từ sự quan sát thực tế của...

Đang mưa lớn thì xuất hiện lốc xoáy ở Quảng Nam

Kinhtedothi-Cơn lốc xoáy xuất hiện tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) khi trời đang mưa to, rất may xảy ra trong thời gian ngắn, nên thiệt hại không đáng kể. Chiều nay 5/11, UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một trận lốc xoáy trong khoảng thời gian ngắn và gây...

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết trong mưa lũ làm thức ăn

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 2757/ATTP-NĐTP về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão Trà Mi (cơn bão số 6). Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 2757/ATTP-NĐTP về việc tăng cường công tác...

Vietravel tự hào đón nhận danh hiệu “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024”

Thương hiệu Quốc gia Việt Nam – Chương trình khẳng định uy tín doanh nghiệpChương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam là một trong những sáng kiến quan trọng của Chính phủ nhằm phát triển và quảng bá hình ảnh quốc gia thông qua thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam. Được tổ chức lần đầu vào...

Mới nhất