Trang chủDu lịchẨm thựcLoại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

GĐXH – Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.

Thịt chế biến sẵn (điển hình là xúc xích, thịt hun khói…)

Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… đã được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1. 

Cách làm nem chua ngonCách làm nem chua ngon

Với sự kiên nhẫn và một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra món nem chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho cả gia đình.

Nguyên nhân là trong quá trình chế biến, các loại thịt này thường được ướp với nhiều muối, dẫn đến sự hình thành của nitrit. 

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh- Ảnh 3.

Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư.

Khi đi vào cơ thể, nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine dưới tác dụng của axit dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản. Vì vậy, dù ngon miệng, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn này.

Cá ướp muối mặn

Cá ướp muối nhiều ngày cho lên mùi hoặc cá ướp muối rồi phơi khô đều là thực phẩm có hàm lượng muối rất cao. Nếu như ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư dạ dày.

 Do chúng có thể sản sinh ra nitrosamine khi vào cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư. Thêm quá trình phơi sấy tiềm ẩn nhiễm khuẩn, dễ nấm mốc và có thể sinh ra aflatoxin. 

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh- Ảnh 4.

Cá ướp muối nhiều ngày cho lên mùi hoặc cá ướp muối rồi phơi khô đều là thực phẩm có hàm lượng muối rất cao.

Để giảm thiểu nguy cơ, bạn có thể ngâm cá trong nước ấm trước khi ăn để loại bỏ bớt muối và tuyệt đối không ăn cá bị nấm mốc, có mùi lạ.

Thực phẩm đang nóng (trên 65 độ C)

Thực phẩm có nhiệt độ quá cao, đặc biệt là trên 65 độ C, có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản. 

Các tế bào biểu mô thực quản bị tổn thương sẽ tự sửa chữa và tiếp tục phát triển, nhưng trong quá trình này, tế bào có thể phát triển sai lệch và dẫn đến ung thư thực quản. 

WHO đã cảnh báo rằng các loại đồ uống và thực phẩm nóng có thể gây ung thư loại 2A. Vì vậy, chúng ta nên tránh ăn thức ăn nóng thường xuyên.

Trầu cau

Trầu cau, một món ăn quen thuộc ở nhiều quốc gia lại được WHO phân loại là chất gây ung thư loại 1.

Chúng chứa arecoline, một chất có thể làm hỏng tế bào bình thường và ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa DNA, dẫn đến ung thư miệng, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác. Bên cạnh đó, các chất xơ thô ráp của cau sẽ cọ xát làm tổn thương niêm mạc miệng. Vôi trong món ăn này càng thúc đẩy nhanh quá trình ung thư hóa của tế bào.

Thực phẩm bị mốc

Những thực phẩm bị mốc như gạo, đậu nành hay các loại hạt, bánh mì… có thể sản sinh ra aflatoxin – một chất gây ung thư cực mạnh. 

Aflatoxin ngoài gây ngộ độc cấp tính còn có khả năng lắng đọng trong tế bào và gây nhiều bệnh ung thư. 

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh- Ảnh 5.

Những thực phẩm bị mốc như gạo, đậu nành hay các loại hạt, bánh mì… có thể sản sinh ra aflatoxin – một chất gây ung thư cực mạnh.

Đặc biệt là ung thư gan. Do đó, dù tiết kiệm, bạn cũng không nên ăn thực phẩm bị mốc để bảo vệ sức khỏe của mình.

Đồ nướng bị cháy

Các món đồ nướng vốn đã không “thân thiện” với sức khỏe, đặc biệt là khi bị cháy khét. Bởi nó có thể sản sinh ra benzopyrene, một chất gây ung thư rất mạnh được WHO cảnh báo nhiều lần. 

Chất này có thể gây ung thư phổi, dạ dày, thực quản, bàng quang và nhiều loại ung thư khác. Để giảm nguy cơ, bạn nên hạn chế ăn đồ nướng cháy và hạn chế nướng bằng lửa, khói… nhất là than. Chỉ nướng chín, khi bị cháy hay khét thì nên vứt bỏ, đừng ăn để bảo vệ sức khỏe.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-ung-thu-can-tranh-172241227010040226.htm

Cùng chủ đề

Nữ cán bộ công đoàn từng muốn gục ngã trước gánh nặng gia đình

(Dân trí) - Vốn là mẹ đơn thân có con mắc bệnh ung thư, nữ cán bộ công đoàn ở Yên Bái từng muốn sụp đổ khi phát hiện mình cũng mang căn bệnh quái ác này. Đó là hoàn cảnh đầy éo le của nữ cán bộ công đoàn ở Yên Bái Đỗ Thị Quỳnh Giang.Trong bài viết "Vòng tay Công đoàn", chị từng đau đáu trước hoàn cảnh của mình: "Dù cố gắng tỏ ra cứng cỏi để...

7 cách giúp bạn nâng cao năng lượng mỗi ngày

Cuộc sống có thể vô cùng bận rộn, đòi hỏi bạn có đủ năng lượng để hoàn thành rất nhiều việc mỗi ngày. Vậy điều gì mang lại năng lượng cho bạn, và làm thế nào để tăng cường năng lượng? Dữ liệu từ...

Australia sử dụng CRISPR để vô hiệu hoá các đột biến gene gây ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Australia đã chứng minh rằng có thể sử dụng sử dụng CRISPR để vô hiệu hoá các đột biến gene gây ung thư. ...

Đề xuất giữ lại Sở An toàn thực phẩm TP HCM

(NLĐO) - TP HCM chấp hành nghiêm định hướng của Trung ương nhưng sẽ có đề xuất theo đặc thù của thành phố ...

Người phụ nữ ung thư giai đoạn cuối đã qua đời, 2 con mồ côi cả cha lẫn mẹ

(Dân trí) - Dù đã nhận được sự tận tình chăm sóc từ gia đình, các y bác sĩ và sự ủng hộ của bạn đọc báo Dân trí nhưng bệnh tình quá nặng khiến cơ thể chị Bích suy kiệt. Ngày 24/12, chị đã trút hơi thở cuối cùng. Người phụ nữ bất hạnh không chiến thắng được số phậnTheo thông tin từ gia đình, chị Trần Thị Ngọc Bích (SN 1986, trú tại tổ 1, phường Mai Động,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

11 giờ đêm, bà cụ U80 đợi cả nhà ngủ say để làm 1 việc, con dâu vừa tức vừa thương khi phát hiện

Con dâu đã đưa đoạn trích xuất camera cho chồng xem và quyết định sẽ nói rõ với bà cụ. ...

Nói với con gái 3 câu qua camera, ông bố Hải Dương thu hút gần 1 triệu lượt xem

Hướng ánh mắt chờ mong lên camera, ông bố gọi con gái về nhà ăn lẩu với những lời tha thiết, chân thành. ...

6 cách đơn giản để có hàm răng trắng khỏe

Răng trắng khỏe không chỉ hấp dẫn về thẩm mỹ, khiến chúng ta tự tin hơn, mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe tốt. ...

Con rể lớn tuổi hơn cả bố vợ, ngày cưới gọi 1 tiếng “bố” thì nhận phản ứng bất ngờ

Mối tình này gây tranh cãi ngay từ khi xuất hiện. ...

Bài đọc nhiều

Kon Tum: Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Kon Tum là vùng đất nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương tiếp giáp với nước bạn Lào và Campuchia; có hệ sinh thái vô cùng phong phú, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Do đó, Kon Tum được biết đến như vùng đất của thiên nhiên, văn hóa và lễ hội, nơi mà đất và người hòa quyện, bình yên, khoáng đạt đến vô...

Phở bò Việt Nam xếp gần cuối top 100 món ăn ngon nhất thế giới, top 10 có Thái Lan và Indonesia

Trong Top 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 mà chuyên trang TasteAtlas công bố có duy nhất một món ăn Việt Nam, đó là phở bò. Tiếp đến là picanha của Brazil với 4.69 sao. Phần thịt được chọn cho món...

Đường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa chờ Tết

Nhiều lò đường phèn ở Quảng Ngãi đang đỏ lửa, tất bật phục vụ Tết cổ truyền. Đây là nghề có tuổi đời trăm năm ở xã Nghĩa Dõng. Một thời là cống phẩm hoàng triều. ...

Tế bào ung thư cũng phải “run sợ” trước loại quả có đầy ở vườn quê Việt Nam

Đây là loại quả được quốc tế vinh danh có đầy trong các vườn ở Việt Nam, loại quả này khiến tế bào ung thư cũng phải "run sợ". ...

Cùng chuyên mục

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Đường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa chờ Tết

Nhiều lò đường phèn ở Quảng Ngãi đang đỏ lửa, tất bật phục vụ Tết cổ truyền. Đây là nghề có tuổi đời trăm năm ở xã Nghĩa Dõng. Một thời là cống phẩm hoàng triều. ...

Phở bò Việt lọt top món ăn ngon nhất thế giới năm 2024

Phở bò là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 do Taste Atlas công bố mới đây. Với 4,44/5 điểm, phở bò xếp thứ 93 trong danh sách năm nay. Chuyên trang ẩm thực danh tiếng miêu tả phở bò Việt Nam có nước dùng đậm đà được ninh từ xương bò, bắp bò, đuôi bò cùng gừng, hành tây và các loại thảo mộc như...

Chị em làm đậu phụ theo cách này, các anh chồng bỏ nhậu quán về ăn món vợ nấu ngay

GĐXH - Đậu phụ tẩm hành là món ăn phù hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay ăn nhậu cũng đều ngon. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cách làm món đậu tẩm hành ngon không kém quán nhậu. ...

Mới nhất

Người dân TPHCM tất bật gặt lúa trên cánh đồng ở khu đất “kim cương”

(Dân trí) - Nằm sát những tòa nhà chọc trời, ít ai ngờ tới hình ảnh cánh đồng lúa yên bình. Thế nhưng, những ngày qua, bà con tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức đang tất bật thu hoạch những bông lúa chín vàng. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 9km, cánh đồng lúa tại phường Thạnh...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

(MPI) - Ngày 28/12/2024, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng....

Chuyến trải nghiệm ‘độc lạ’ của thanh thiếu niên ‘chậm tiến’ tại trại giam

Hàng chục thanh thiếu niên trong diện từng vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đã được đưa vào trải nghiệm trại giam Nghĩa An để cảnh báo việc phạm tội. ...

Phi công được ca ngợi như người hùng trong vụ rơi máy bay ở Azerbaijan

(CLO) Vào ngày Giáng sinh, chuyến bay 8243 của hãng hàng không Azerbaijan Airlines khởi hành từ Baku đã gặp phải một thảm kịch, đẩy cả phi hành đoàn và hành...

Mới nhất

Bản lĩnh hay may mắn?