Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLoại rau từng được dùng chống đói, nay lại được coi là...

Loại rau từng được dùng chống đói, nay lại được coi là “rau trường thọ”


Rau khoai lang là loại rau phổ biến ở Việt Nam với giá thành rẻ và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau tưởng chừng như bình dị này lại mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những công dụng “vàng” của rau khoai lang mà nhiều người chưa biết

Rau khoai lang tăng cường khả năng miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ rất quan trọng vì nó giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Có nhiều cách khác nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch và dễ dàng nhất là thêm các thực phẩm như rau lang vào khẩu phần ăn hàng ngày.


Rau lang xưa từng là thực phẩm chống đói của người dân. Ảnh: Adobe Stock
Rau lang xưa từng là thực phẩm chống đói của người dân. Ảnh: Adobe Stock



Rau lang là nguồn cung cấp vitamin C và A tuyệt vời cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đều có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách thúc đẩy sản xuất kháng thể và tế bào bạch cầu, giúp chống lại nhiễm trùng cũng như tác nhân gây bệnh.

Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

Rau lang là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và rất quan trọng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa sạch sẽ và hoạt động tốt bằng cách quét sạch độc tố và chất thải.

Ngoài ra, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy sự đều đặn và duy trì hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh.

Giảm cholesterol

Cholesterol cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim, đột quỵ và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn có lượng cholesterol cao, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm lượng cholesterol này.

Trong rau lang chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là pectin, được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol. Pectin hoạt động bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn chặn sự hấp thụ của nó vào máu. Ngoài ra, rau lang còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt cũng có thể giúp giảm mức cholesterol.

Điều hòa lượng đường trong máu

Bản thân rau lang là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn. Vốn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời nên ăn rau lang cũng giúp điều chỉnh đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu. Điều rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.


Rau lang được coi là loại “rau trường thọ” vì cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Rau lang được coi là loại “rau trường thọ” vì cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images



Giúp giảm viêm

Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm trở nên mãn tính, nó có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Rau lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống viêm bao bồm vitamin A và C, cũng như carotenoid và flavonoid có thể giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn chứa hàm lượng diệp lục cao và đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích khác mà rau lang là chúng có thể giúp thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Loại rau này là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol và giữ cho động mạch được thông thoáng.

Rau lang cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi bị hư hại. Ngoài ra, rau lang còn chứa vitamin A và C, tất cả đều quan trọng để duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Rau lang chứa hàm lượng beta-carotene cao và sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt vì nó giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và các vấn đề về thị lực khác.

Loại rau này cũng chứa lutein và zeaxanthin – hai chất chống oxy hóa được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt bằng cách giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại.

 



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/loai-rau-tung-duoc-dung-chong-doi-nay-lai-duoc-coi-la-rau-truong-tho.html

Cùng chủ đề

Top 5 loại rau mọc đâu cũng tốt được lương y dùng làm thuốc

Rau sam, rau má, dền cơm… không cần chăm bón nhiều nhưng vẫn mọc xanh tươi, vừa làm thực phẩm vừa là vị thuốc. ...

6 thực phẩm nên tránh nấu trong nồi áp suất

Một số loại thực phẩm như mì ống, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt..., không phù hợp để nấu bằng nồi áp suất. Những thực phẩm này có thể mất kết cấu, trở nên nhão hoặc chín không đều, ảnh hưởng đến...

Vì sao cà chua là loại trái cây lành mạnh nhất thế giới?

Trang Delish cho biết xét về mặt thực vật học, cà chua được coi là trái cây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, cà chua được xem là loại trái cây lành mạnh nhất. Loại thực phẩm này đạt 20 điểm trên thang điểm của CDC dành cho những loại củ, quả tốt nhất cho...

Tăng cường 100 tấn rau củ từ Nam ra phục vụ miền Bắc

Ngoài ra, để đảm bảo duy trì ổn định nguồn hàng của Miền Bắc đến cuối tháng, WinEco đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại các nông trường ở Lâm Đồng và miền Nam để duy trì ổn định sản lượng cung cấp cho thị trường Miền Bắc và bình ổn giá cho người tiêu dùng sau ảnh hưởng từ bão Yagi."Hiện tại, hoạt động vận chuyển hàng hóa từ kho hàng Supra đến các siêu thị WinMart...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức

Dần dần thiếu động lực tập thể dục Vì hệ thần kinh trung ương mệt mỏi, bạn sẽ dần mất đi động lực tập thể dục, thậm chí có thể muốn từ bỏ hoàn toàn việc tập thể dục. Trên thực tế, đây là cơ thể đang mách bảo: bạn đã tập luyện quá sức và cần nghỉ ngơi. Đau nhức bất thường sau khi tập thể dục vất vả Đau nhức sau khi tập thể dục là bình thường, nhưng...

Phát triển ngành hàng không trong bối cảnh mới

Kinhtedothi- Việc củng cố sức khỏe tài chính và năng lực cạnh tranh cho các DN nhà nước nói chung, của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nói riêng, là cần thiết nhằm phát huy lợi thế, khắc phục hạn chế, tận dụng cơ hội phát triển... Đây là ý kiến chung của các chuyên gia tại Hội thảo “Nâng cao vai trò của thành phần kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã...

Xã Sơn Hà đồng lòng, bứt phá để về đích xã NTM nâng cao năm 2025

Bứt phá từ sự quyết tâm Những năm về trước, bất kỳ ai đến xã Sơn Hà đều nhận thấy những khó khăn, phức tạp của địa bàn, bởi hạ tầng cơ sở điện, đường, trường, trạm xuống cấp do chậm được quan tâm đầu tư. Công tác quản lý đất đai, xây dựng bị buông lỏng dẫn đến nảy sinh hàng loạt vi phạm và đơn thư khiếu kiện kéo dài gây mất ổn định tình hình. Cùng với...

Lợi ích của trái cây màu đỏ đối với sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe chính của việc tiêu thụ trái cây màu đỏ Ngăn ngừa một số loại ung thư Bởi vì trái cây màu đỏ rất giàu vitamin C, anthocyanin và catechin, các hợp chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do dư thừa, trái cây màu đỏ bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa sự tấn công của một số loại ung...

cơ hội trong thách thức

Các nhà sản xuất trong nước đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển những dòng kính mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và tính năng kỹ thuật. Nhiều thách thức Chuyên gia về vật liệu xây dựng, thạc sĩ Phạm Ngọc Trung nhìn nhận, thị trường kính xây dựng ở Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng,...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

4 mẹo chọn thực phẩm ăn sáng ngăn đường huyết tăng

Chọn thực phẩm giàu chất xơChất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến phản ứng đường huyết diễn ra chậm hơn. Chúng ta không nhất thiết phải ăn ít carbohydrate vào bữa sáng, hãy chọn những loại carbohydrate có nhiều chất xơ như quả mọng, bánh mì nướng nguyên cám, quả bơ và đậu...Thêm proteinCác nguồn protein như trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc thịt nạc làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm lượng...

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện. Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởiSở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc...

Cùng chuyên mục

Nhập viện do thói quen dùng thuốc nhiều người hay gặp phải

GĐXH – Sau khi tự mua thuốc trên mạng về bôi trị ngứa, bệnh nhân phải nhập viện vì ngứa nhiều, dát và mảng đỏ khắp người. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân bị nhiễm nấm da toàn thân. ...

Ăn rau húng quế thường xuyên có tác dụng gì?

Tổng quan và thành phần hoá học của húng quếBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2. Trần Ngọc Quế, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Toàn cầu cho biết, húng quế còn có tên khác là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái, Tên khoa học của chúng là Ocimum basilicum L, thuộc họ Hoa môi (Labiatae).Húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình...

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập thể dục quá sức

Dần dần thiếu động lực tập thể dục Vì hệ thần kinh trung ương mệt mỏi, bạn sẽ dần mất đi động lực tập thể dục, thậm chí có thể muốn từ bỏ hoàn toàn việc tập thể dục. Trên thực tế, đây là cơ thể đang mách bảo: bạn đã tập luyện quá sức và cần nghỉ ngơi. Đau nhức bất thường sau khi tập thể dục vất vả Đau nhức sau khi tập thể dục là bình thường, nhưng...

Những câu hỏi nóng mà Quốc hội muốn chất vấn 3 ‘tư lệnh’ ngành

Trước thềm phiên chất đối với 3 'tư lệnh' ngành vào sáng mai (11-11), đã có nhiều câu hỏi 'nóng' được đại biểu Quốc hội chia sẻ mong muốn nhận lời giải đáp. Theo chương trình kỳ họp, sáng mai (11-11), Quốc hội sẽ...

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây bụp giấm

Bụp giấm là cây gì?Cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) là vị thuốc quý có nguồn gốc từ Tây Phi. Bụp giấm tác dụng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, trị ho, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa glucose huyết.Bụp giấm là cây sống hằng năm, chiều cao từ 1,5 – 2m. Cây phân nhánh ở gốc, thân có màu tím đỏ nhạt, lá nguyên, phiến lá hình trứng và mép có răng cưa...

Mới nhất

Lo ngại giá giảm, nông dân đua nhau bán cà phê tươi

Lo ngại giá giảm, nhiều nông dân tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước… tranh thủ hái cà phê để bán tươi ngay đầu vụ. Theo nhiều chuyên gia, giá cà phê khả năng vẫn tốt vì cung đang thiếu cầu. ...

Sân khấu hóa hội thi vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

(Dân trí) - Sáng 10/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thạch Thành tổ chức hội thi "Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới". Ngày 10/11, hội thi "Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới" đã diễn...

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024: "Bữa tiệc" đa màu sắc

Hơn 100 hoạt động diễn ra trong suốt thời gian lễ hội, hơn 1.000 tác phẩm sáng tạo... làm nên một "bữa tiệc" nhiều màu sắc cho Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024 mang tên "Giao lộ Sáng tạo."Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2024 với nhiều trải nghiệm di sản độc đáo Lễ hội Thiết kế...

Hải Phòng vinh danh 139 học sinh, sinh viên tiêu biểu năm 2024

Dự lễ biểu dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các bộ, ngành trung ương,...

Nữ sinh duy nhất trong thôn được học đại học chia sẻ về hành trình “hoàn thiện bản thân”

Xuất thân từ một gia đình làm nông ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái - nơi hầu...

Mới nhất