Rau ngổ hay còn được biết đến với những cái tên như ngò om, rau om, ngổ hương, ngổ thơm, thạch long vĩ… Loại rau này có thân chứa nhiều nước, mềm và xốp với nhiều nhánh nhỏ, lá nhẵn và thường mọc đối xứng.
Rau ngổ trong Đông y có tính mát, vị cay, chua, mùi thơm, giúp kháng viên, lợi tiểu, tiêu độc nên thường được dùng trị chứng tiểu ra máu, lở ngứa ngoài da, băng huyết, chữa bệnh sỏi thận, đường tiết niệu, rắn cắn… rất hiệu quả.
Rau ngổ sở hữu nhiều dưỡng chất như vitamin C, carotene, protein, xenluloza, glucid, vitamin B… Cho nên loại rau này thường được áp dụng trong các bài thuốc dân gian để trị ho và chữa sỏi thận.
Tác dụng của rau ngổ
Chữa cảm ho, sổ mũi
Bài thuốc 1: Với người bị cảm ho, sổ mũi thường thì, bạn dùng khoảng chừng 20g rau ngổ tươi sắc nước uống.
Bài thuốc 2: Trường hợp người bị ho do viêm phế quản mãn tính, bạn chuẩn bị sẵn sàng rau ngổ tươi (50g), thêm ít muối hột.
Rửa sạch rau ngổ, để ráo, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt, cho thêm vài hạt muối vào đó rồi uống vào mỗi sáng khi vừa thức dậy. Kiên trì vận dụng bài thuốc với liệu trình trong vòng 10-15 ngày.
Bệnh đường tiết niệu
Nếu bạn gặp yếu tố tương quan đến đường tiết niệu như tiểu rắt, đau bụng dưới, viêm đường tiết niệu, vôi hóa hay phì đại tiền liệt tuyến… hãy dùng rau ngổ để cải thiện tình hình.
Cách dùng: Lấy rau ngổ lượng từ 40-60g, muối iot tinh luyện (1 thìa cafe), nước đun sôi để nguội. Rau rửa sạch, để ráo nước, giã nhỏ hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Chế thêm nước sôi để nguội vào, cho ít muối rồi uống hàng ngày.
Trị sỏi thận
Lấy rau ngổ tươi (20-30 g) rửa sạch, giã nát, cho nước sôi để nguội vào rồi chắt nước cốt uống mỗi ngày. Sau một thời hạn thực trạng sỏi thận có năng lực cải thiện tình hình tốt.
Trị gan nhiễm mỡ
Người bị gan nhiễm mỡ, dùng 100 g rau ngổ, 20 g bạc hà rửa sạch, mang ra phơi khô rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó đem sắc cùng 100 ml nước để uống vào mỗi tối sau khi ăn no. Duy trì bài thuốc liên tục 1 tháng để thấy hiệu suất cao.
Giải độc
Nhờ tính năng giải độc, rau ngổ sẽ xử lý chứng đầy hơi, khó tiêu thật tuyệt vời bằng cách lấy rau ngổ và bạc hà tươi mỗi vị 100g. Rửa sạch, phơi khô nguyên vật liệu, sao vàng hạ thổ 3 lần.
Đem sắc cùng nước trong 10 phút, uống vào thời gian trước khi ăn sáng. Liệu trình cứ uống 5 ngày, nghỉ 5 ngày, kéo dài 1 tháng.
Điều trị sưng tấy, thương mưng mủ ngoài da
Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy rau ngổ, rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vùng da bị tổn thương.
Chữa viêm khớp
Rau ngổ theo Đông y có vị cay, thơm, tính mát, hơi chát, trừ viêm, giảm đau, chống sưng nên rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp .
Cách triển khai khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 nắm rau ngổ tươi, rửa thật sạch, giã nát, đắp vào vùng viêm khớp, dùng vải sạch quấn cố định và thắt chặt lại. Sau 30-60 phút, rửa sạch da với nước ấm. Đều đặn ngày làm 1 lần để thấy tình hình thuyên giảm sau một thời hạn.
Chữa tiểu ra máu
Các vị thuốc gồm rau ngổ, cỏ tháp bút, rễ cỏ tranh mỗi thứ 10 g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu rồi sao vàng, sắc uống ngày 2 lần.
Trị ban đỏ
Cần có rau ngổ, dây vác tía, mỗi thứ 20g, thêm đọt tre mỡ, măng sậy mỗi vị 10 g. Nguyên liệu rửa sạch, thái nhỏ sắc uống trong ngày sẽ nhanh gọn làm giảm thực trạng phát ban.
Trị tức bụng, đầy hơi, ăn không tiêu
Rau ngổ tươi thu hái về, rửa sạch, kết hợp cùng mộc hương nam. Sắc với 1.000ml nước, lấy còn 250ml chia uống ngày 2 lần.
Trị rắn cắn
Bài thuốc 1: Rau ngổ tươi 15-20g, kiến cò 25g. Giã nát các vị thuốc, thêm 20-30 ml rượu trắng, chắt lấy nước uống, lấy bã đắp vào chỗ rắn cắn.
Bài thuốc 2: Dùng 20 – 40g rau ngổ khô, sao vàng, sắc nước uống liên tục 4 – 5 lần liền.
Các món ngon từ rau ngổ
Rau ngổ xào thịt bò
Một món ăn vừa bổ dưỡng, thơm ngon vừa cực kỳ đưa cơm, lại dễ chế biến? Nếu đó là món ăn bạn đang tìm kiếm thì đừng bỏ qua rau ngổ xào thịt bò.
Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm, không bị khô, rau ngổ xanh mướt, giòn, đắng nhẹ.
Chấm cùng nước tương dầm ớt cay cay thì không gì tuyệt vời hơn.
Canh chua rau ngổ kiểu miền Nam
Nguyên liệu
Cá lóc hoặc cá diêu hồng, làm sạch, xát muối để hết nhớt rồi cắt thành khúc.
Rau bạc hà, cà chua, dứa, đậu bắp (rửa sạch cắt nhỏ)
Cách làm
Sau khi sơ chế nguyên vật liệu, bạn bắc nồi lên nhà bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Trút cà chua vào xào mềm, nêm chút nước mắm tạo mùi thơm.
Tiếp tục, đổ nước sấp mặt cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Chuẩn bị chút me chua, thêm ít nước nóng vào để dầm nát, chắt lấy nước cốt, đổ vào nồi.
Sau đó, cho dứa vào giúp làm thơm nước dùng, theo sau đó là bỏ cá bỏ vào. Khi cá khởi đầu chín, cho đậu bắp, bạc hà vào đun khoảng chừng 3 phút thì thêm giá đỗ .
Đợi cho nồi canh sôi lại, thêm rau ngổ, nêm lại gia vị vừa ăn là triển khai xong món canh chua kiểu miền Nam mê hoặc rồi.
Dê xào rau ngổ
Thịt dê tươi rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp chung cùng chút dầu ăn, dầu mè, nước mắm. Rau ngổ nhặt lá già, rửa sạch. Sả, ớt thái nhỏ.
Bắc chảo lên nhà bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, tiếp theo cho sả vào hòn đảo qua rồi đổ thịt dê vào xào cho săn lại.
Khi thịt dê chuyển màu, hạ lửa nhỏ, thêm ớt, rau ngổ vào hòn đảo đều, nêm nếm lại gia vị rồi tắt nhà bếp.
Rau ngổ xào tỏi
Món rau ngổ xào tỏi đầy dân dã, dễ dàng thực hiện và tiết kiệm thời gian. Rau ngổ xanh mướt, giòn, đậm đà xào cùng tỏi thơm lừng.
Đây là món ăn thanh đạm, dễ ăn mà không hề gây nhàm chán. Còn chần chừ gì mà không thực hiện món ngon lạ miệng này.
Canh rau ngổ cá lóc đồng
Canh rau ngổ cá lóc đồng ấm nóng thích hợp cho những ngày se lạnh.
Cá lóc đồng có thịt mềm, ngọt thanh, không bỡ hay gây ngáy được nấu cùng rau ngổ thơm bùi đã tạo nên món canh vô cùng hấp dẫn, mang đến cho bạn hương vị của miền quê dân dã.
Tác hại của rau ngổ
Tuy mang đến nhiều lợi ích cho con người, thế nhưng rau ngổ vẫn hoàn toàn có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ tiềm ẩn nếu như không được sử dụng đúng đối tượng người dùng.
Trong đó, đặc biệt quan trọng phải kể đến phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngổ vì tính năng giãn cơ phủ tạng dễ dẫn đến sảy thai.
Bên cạnh đó là rủi ro tiềm ẩn ngộ độc nếu như không được rửa sạch bởi thân rau nhiều lông, thường mọc nơi khí ẩm nên năng lực nhiễm khuẩn cao.
Quả thực những công dụng rau ngổ mang lại vô cùng bất ngờ. Bạn đừng quên bổ sung thường xuyên loại rau tuyệt vời này vào thực đơn của mình để bổ sung dinh dưỡng, cũng như phòng ngừa bệnh tật cho bản thân mình và gia đình.