Loại rau này vào chính vụ là mùa đông, giá thành rẻ chứa chất chống oxy hóa, giúp trung hòa tổn thương tế bào và có tính kháng viêm cao như một thành phần cốt yếu trong sữa mẹ.
Theo nghiên cứu, súp lơ xanh chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin K và axit béo omega-3.
Ăn súp lơ giúp bổ sung kali, protein, vitamin C, mangan và phốtpho… là những chất có trong nguồn sữa mẹ.
Súp lơ chứa các chất chống oxy hóa phòng ngừa tổn thương do gốc tự do. Nó cũng chứa các hợp chất có thể giảm thiểu stress oxy hóa.
Súp lơ chứa những hợp chất như thiocynat, giúp gan loại bỏ độc tố. Đây là một loại rau giúp thanh lọc cơ thể.
Chất chống oxy hóa trong súp lơ xanh giúp trung hòa tổn thương tế bào trong cơ thể. Điều này giúp giảm viêm và chống lại bệnh mãn tính. Do tác dụng chống viêm, bông cải xanh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Súp lơ là một thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Mặc dù lợi ích và tác dụng phụ của súp lơ ở mỗi người khác nhau, nhưng đối với hầu hết mọi người, ăn loại rau họ cải này là một bước tích cực để có một sức khỏe tốt.
Súp lơ là lựa chọn thông minh cho các bà nội trợ nếu muốn tăng cường sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình.
Bên cạnh đó, loại rau này còn một công dụng rất thần kỳ khác mà ít người biết đến, đó là hỗ trợ giảm cân.
Súp lơ chứa nhiều vitamin A và vitamin C hơn bất cứ loại rau quả nào khác. Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong súp lơ nhiều gấp ba lần trong trái cam.
Khi ăn súp lơ, bạn nhanh chóng có cảm giác no bụng và sự thèm ăn cũng vì thế bớt đi. Nhờ vậy, cơ thể sẽ không còn nhu cầu nạp quá nhiều thức ăn gây ra béo phì.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư bàng quang.
Vì súp lơ chứa chất xơ nên nó giúp hệ tiêu hóa làm sạch chất thải. Ngoài ra súp lơ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
Những tác dụng của súp lơ đối với sức khỏe
Giúp phát triển hệ tiêu hóa
Súp lơ có nhiều chất xơ và nước. Cả hai đều quan trọng để ngăn ngừa táo bón, duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ cũng có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chứng viêm, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Ăn chất xơ có tác dụng phòng các bệnh như: Bệnh tim mạch vành; Phòng chống đột quỵ; Phòng chống bệnh tăng huyết áp; Bệnh tiểu đường; Thừa cân béo phì; Một số bệnh đường tiêu hóa
Lượng chất xơ cao hơn dường như giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường giảm cân cho những người bị béo phì.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong súp lơ có chứa chất chống oxy hóa giúp cho ngăn ngừa đột biến tế bào.
Một trong những chất chống oxy hóa này là indole-3-carbinol hoặc I3C, thường được tìm thấy trong các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng.
Nó đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư sinh sản ở nam giới và phụ nữ.
Súp lơ còn ngăn ngừa các bệnh như ung thư đại tràng, ung thư gan, phổi, dạ dày. Có hiệu quả trong việc kìm hãm sự phát triển của các tế bào gây ung thư, ngăn chặn các tế bào.
Trong cơ thể có chất glucosinolates nó có tác dụng tái tạo DNA và giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào gây ung thư cho cơ thể.
Giúp xương chắc khỏe
Việc hấp thụ ít vitamin K có liên quan đến nguy cơ gãy xương và loãng xương cao hơn.
Tiêu thụ vitamin K có thể cải thiện sức khỏe của xương bằng cách hoạt động như một chất điều chỉnh của protein nền xương, cải thiện sự hấp thụ canxi và ngăn chặn bài tiết canxi qua nước tiểu.
Cải thiện chức năng tuần hoàn
Ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Những người bổ sung canxi có thể có nguy cơ tích tụ canxi trong mạch máu, nhưng bổ sung vitamin K cùng với canxi có thể làm giảm nguy cơ điều này xảy ra.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hiện nay gia tăng các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.
Súp lơ giàu chất dinh dưỡng như có vitamin K, vitamin C và các chất chống oxy hóa cùng omega-3 giúp cho động mạch, và các mạch máu không bị xơ vữa, không bị tích tụ các mảng bám.
Chính vì đó giúp phòng tránh và giảm nguy cơ bệnh tăng huyết áp và kiểm soát được chỉ số cholesterol trong máu.
Nguồn chất chống oxy hóa tốt
Súp lơ là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại và chứng viêm.
Tương tự như các loại rau họ cải khác, súp lơ đặc biệt chứa nhiều glucosinolate và isothiocyanates, hai nhóm chất chống oxy hóa được chứng minh là có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, glucosinolates và isothiocyanates đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ đặc biệt chống lại ung thư ruột kết, phổi, vú và tuyến tiền liệt.
Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa carotenoid và flavonoid, có tác dụng chống ung thư và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác, bao gồm cả bệnh tim.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Thứ nhất, nó có hàm lượng calo thấp chỉ với 25 calo nên bạn có thể ăn nhiều mà không bị tăng cân.
Nó cũng có thể dùng như một chất thay thế ít calo cho các loại thực phẩm nhiều calo, chẳng hạn như gạo và bột mì.
Là một nguồn chất xơ dồi dào, súp lơ làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no.
Điều này có thể tự động làm giảm số lượng calo bạn ăn trong ngày, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.
Hàm lượng nước cao là một khía cạnh giảm cân thân thiện khác của súp lơ. Trên thực tế, 92% trọng lượng của nó được tạo thành từ nước.
Tác dụng của súp lơ xanh đối với bà bầu
Súp lơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa vitamin B1, B3, B6, vitamin C, axit folic, canxi, magiê, phốt pho và axit omega-3. Nó cũng là một nguồn tăng trưởng cơ thể con người và là nguồn cung cấp protein và chất béo không bão hòa.
Súp lơ trắng được ăn sống hoặc nấu chín, tốt nhất là nên hấp chín với một lượng nước nhỏ để không bị mất vitamin C.
Những lợi ích quan trọng nhất của súp lơ đối với phụ nữ mang thai:
Thứ nhất, súp lơ như là một thuốc chống viêm mà bà bầu có thể mắc phải, hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường vì có chứa vitamin C và kali.
Thứ hai, ăn súp lơ giúp thoát khỏi tình trạng béo phì, nó kích thích và sinh nhiệt trong cơ thể có tác dụng đốt cháy chất béo. Và do đó giúp bà bầu không bị tăng cân nhiều trong thai kỳ.
Thứ ba, súp lơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp duy trì cân bằng điện trong cơ thể, giảm huyết áp và cholesterol, giảm bệnh tim, giúp giải độc, thanh lọc và lọc gan.
Tất cả những điều này mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai để bảo vệ họ khỏi nhiều bệnh tật và các vấn đề sức khỏe có thể mắc phải trong thai kỳ.
Thứ tư, nên ăn súp lơ hay còn gọi là hoa hòe vì nó chứa một tỷ lệ lớn axit folic, giúp hỗ trợ trong các giai đoạn phát triển của thai nhi và cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Thứ năm, súp lơ được coi là một trong những loại rau chứa nhiều phốt pho, có tác dụng làm giảm chứng khó tiêu, vấn đề mà bất kỳ bà bầu nào cũng mắc phải.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-mua-dong-quen-thuoc-khong-ngo-chua-chat-khang-viem-tu-nhien-nhu-sua-me-192241205123225069.htm