Bồ công anh là một loại rau dại phổ biến rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, axit folic, kali, canxi, sắt,… còn được mệnh danh là “vua giải độc”.
Đây không chỉ là loại rau dại thông thường mà còn là kho báu dinh dưỡng vào mùa thu. Ăn loại rau này thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của rau bồ công anh
Thanh nhiệt, giải độc: Bồ công anh rất giàu flavonoid và polyphenol. Những chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương tế bào, giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Bảo vệ gan: Bồ công anh có lợi cho gan, chứa chất đắng đặc biệt giúp kích thích tiết mật, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc, giúp gan đào thải cặn bã và độc tố, bảo vệ sức khỏe của tế bào gan.
Lợi tiểu, tiêu độc: Loại rau này cũng là một vị thuốc lợi tiểu tự nhiên, có thể tăng bài tiết nước tiểu, giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể ra ngoài, giải trừ độ ẩm trong cơ thể, giảm phù thũng.
Cải thiện giấc ngủ: Trong rau bồ công anh có chứa một chất gọi là axit folic, có thể giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp con người ngủ ngon hơn.
Cách chế biến món ăn từ loại rau bồ công anh
1. Bồ công anh xào tỏi
Nguyên liệu: Bồ công anh, tỏi, muối, dầu ăn
Cách làm:
– Lá bồ công anh tươi rửa sạch, để ráo nước, cho nước vào nồi đun sôi, cho bồ công anh vào, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi để riêng.
– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho lá bồ công anh vào xào nhanh tay để lá bồ công anh chín đều. Thêm lượng muối thích hợp, tiếp tục xào trong 1 phút và bắc ra thưởng thức.
2. Bánh bao nhân rau bồ công anh
Nguyên liệu: Bồ công anh, tôm khô, trứng gà, hành lá, muối, dầu mè, bột ngô, bột mì, tinh bột
Cách làm:
– Lá bồ công anh tươi rửa sạch, chần qua nước để nguội, vắt bớt nước, cắt thành từng miếng nhỏ để riêng.
Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút muối, khuấy nhanh rồi để riêng;
Băm nhỏ hành lá và đặt sang một bên.
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ dung dịch trứng vào xào, xào cho đến khi trứng chín mềm, dùng đũa khuấy nhanh để trứng tan thành từng miếng nhỏ, để nguội rồi đặt sang một bên.
– Cho lá bồ công anh, trứng cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ và tôm khô vào chậu, thêm một ít bột mì và bột ngô, thêm muối và dầu mè vào khuấy đều.
– Chia phần nhân đã trộn thành từng phần nhỏ và tạo thành những chiếc bánh bao rau củ tròn. Cho tinh bột vào tô, cho bánh bao rau củ vào bát, lăn vài lần để bánh bao rau củ phủ một lớp tinh bột.
-Cho nước vào nồi hấp, đun sôi, cho bánh bao rau củ vào nồi hấp trên lửa lớn khoảng 6-8 phút cho đến khi chín thì tắt bếp, lấy ra dùng.
Bánh bao hấp có thể ăn trực tiếp hoặc chấm với nước chấm pha tỏi ớt để tăng thêm hương vị.
3. Salad bồ công anh
Nguyên liệu (tự cân bằng theo lượng người ăn): Lá bồ công anh, dầu hạt cải, nước chanh, trứng, hành tây, bưởi hoặc quýt.
Cách làm:
Luộc chín trứng sau đó cắt múi cau.
Hành tây cắt thành miếng theo chiều dọc
Bóc vỏ bưởi hoặc quýt, tháo xơ quanh múi. Nếu có thể bạn hãy bỏ vỏ bên ngoài để lấy riêng phần tép.
Vắt nước cốt chanh trộn với hỗn hợp dầu hạt cải. Sau đó đổ hỗn hợp nước trộn salad với rau bồ công anh, hành tây, trứng và quýt/bưởi.
Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại hoa quả hoặc thịt xông khói để làm salad bồ công anh theo ý thích!
Bồ công anh hấp chấm nước sốt rất bổ dưỡng và ngon miệng.
Thời tiết giao mùa là lúc cơ thể chúng ta cần được quan tâm đặc biệt. Được mệnh danh là “vua giải độc”, bồ công anh không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta mà còn có thể chế biến thành những món ăn ngon để tăng thêm hương vị tuyệt vời của mùa thu.
Đừng bỏ lỡ kho dinh dưỡng này và tăng cường sức khỏe cho bản thân bằng cách thử những món ngon từ loại rau bồ công anh này nhé.