Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau dại mọc dễ như cỏ, ăn vừa ngon lại mát,...

Loại rau dại mọc dễ như cỏ, ăn vừa ngon lại mát, đem phơi khô thành thuốc quý


Ở các vùng nông thôn có một loại rau dại thường thấy, có hương vị cực kỳ thơm ngon: Rau sam.

Mọi người thường luộc rau sam để ăn cho mát, tuy nhiên rau sam có thể làm salad, làm bánh, nấu canh rất ngon. 

Loại rau dại mọc dễ như cỏ, ăn vừa ngon lại mát, đem phơi khô thành thuốc quý - Ảnh 1.

Đặc biệt, rau sam khô vừa có thể lưu trữ được lâu khi mang chế biến món ăn lại có hương vị đặc biệt mà rau tươi không có được.

Và bây giờ là mùa để thu hoạch loại rau này và mang chúng phơi khô, tích trữ để ăn dần.

Rau sam có đặc điểm là lá màu đỏ hoặc xanh và tốc độ sinh trưởng nhanh nên mọc dày đặc ở các cánh đồng, bãi hoang. Bạn có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi mà hầu như không cần trồng trọt nhân tạo.

Loại rau này rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, canxi và vitamin C, có tác dụng đáng kể trong việc tăng cường thể lực và cải thiện tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, rau sam rất giàu protein, giúp duy trì sức khỏe tốt.

Loại rau này không chỉ làm thực phẩm mà còn là một loại dược liệu rất tốt. Trong nhiều tài liệu y học, rau sam có thể nấu cháo để trị kiết lỵ và suy sinh dưỡng. Loại rau này cũng có thể điều trị bệnh bạch cầu ở phụ nữ.

Loại rau dại mọc dễ như cỏ, ăn vừa ngon lại mát, đem phơi khô thành thuốc quý - Ảnh 2.

Cách phơi rau sam khô

Phơi rau sam là cách bảo quản nguyên liệu truyền thống, giúp bạn có thể thưởng thức loại rau dại thơm ngon này vào mùa đông. Đây là cách làm khô rau sam:

– Cho nước vào nồi, đun sôi, cho rau sam vào, sau khi nước sôi trở lại thì vớt rau sam ra để nguội.

– Sau khi vắt hết nước thừa, đặt cây rau sam nơi có ánh sáng mạnh và thông gió, phơi cho đến khi rau khô hoàn toàn rồi bảo quản trong túi nhựa.

2 cách làm rau sam khô đơn giản mà ngon

Món 1: Bánh hấp rau sam khô

Nguyên liệu: 

Rau răm, thịt heo nhồi, gừng, hành lá, nước tương nhạt, dầu ăn, muối, dầu mè, bột ngô, bột đậu đen, bột kê, baking soda.

Cách làm:

– Rau sam khô ngâm nước ấm cho mềm, vắt kiệt nước, cắt nhỏ, để riêng. Thịt lợn thái hạt lựu nhỏ, thêm nước tương nhạt, nước xì dầu, hành lá băm, gừng băm, muối và dầu mè. khuấy đều và ướp trong 20 phút. Sau đó cho rau sam đã cắt nhỏ vào, thêm dầu ăn vào, khuấy đều.

– Cho bột ngô, bột đậu đen và bột kê vào chậu, thêm baking soda vào khuấy đều cho đến khi hòa quyện hoàn toàn, thêm nước ấm, nhào thành khối, đậy kín và để yên trong 10 phút.

– Lấy một lượng bột thích hợp dàn đều thành bánh, thêm một lượng nhân thịt rau củ thích hợp rồi gói lại.

Loại rau dại mọc dễ như cỏ, ăn vừa ngon lại mát, đem phơi khô thành thuốc quý - Ảnh 3.

Bánh hấp rau sam khô

– Cho nước vào nồi, cho bánh bao hấp rau củ vào, hấp trên lửa lớn, hấp trong 25 phút thì tắt bếp đun sôi trong 3 phút thì dùng.

Món 2: Thịt heo hầm rau sam khô

Nguyên liệu: 

– Rau răm khô, thịt ba chỉ, hành lá, gừng, đậu phụ, dầu ăn, đường phèn, nước xì dầu, nước mắm, muối.

Cách làm:

– Rau sam khô ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 giờ, ngâm rau sam cho mềm, sau đó vắt kiệt nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ để dùng sau. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng vào xào thơm, cho rau sam vào xào đều.

– Cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt, đun tiếp trong 10 phút thì vớt ra để ráo nước. Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt ba chỉ vào, chiên da heo cho đến khi vàng nâu rồi cắt thành từng lát mỏng.

– Cho các lát thịt ba chỉ vào chậu, thêm đậu phụ lên men, xì dầu, nước mắm, muối, hành lá, gừng vào, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.

Loại rau dại mọc dễ như cỏ, ăn vừa ngon lại mát, đem phơi khô thành thuốc quý - Ảnh 4.

Thịt heo hầm rau sam khô.

– Cho từng miếng thịt lợn đã ướp vào tô hấp, thêm rau sam đã xào lên trên rồi cho vào nồi hấp. Sau khi hấp trên lửa lớn khoảng 1 giờ, vớt ra đều, bày ra đĩa là có thể ăn được.

Cả hai món ăn này đều là công thức nấu rau sam khô thơm ngon và sẽ để lại cho bạn dư vị bất tận. Vị thơm ngon và bổ dưỡng của loại rau này kết hợp với các nguyên liệu khác khiến hương vị càng đậm đà hơn.

Vì vậy, nếu có cơ hội hái loại rau này ngoài ruộng, bạn đừng bỏ lỡ nhé. Những món ăn này sẽ làm phong phú thêm bàn ăn của bạn.

Loại quả bé nhỏ mệnh danh 'thần dược khỏe bà, tốt ông' ăn ngon lại rẻ bèoLoại quả bé nhỏ mệnh danh “thần dược khỏe bà, tốt ông” ăn ngon lại rẻ bèo

Loại quả này là thực phẩm tốt cho quý bà và là thuốc bổ của quý ông, được coi là “thần dược” đối với nhan sắc phụ nữ đồng thời làm tăng hưng phấn trong chuyện giường chiếu.

 Theo Sohu 



Nguồn

Cùng chủ đề

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Cánh đồng rau dại ở Việt Nam, tranh thủ hái nắm rau dại, móc vài chục con cua nấu bát canh ngon

Bây giờ mỗi lần về quê nhìn cảnh nhà cửa, ao đầm, sông ngòi, đồng ruộng lại thấy lòng dâng lên một nỗi buồn trước sự đổi thay. ...

Đọt lưới là ngọn rau dại gì mà một người khó ngủ lại thèm rau đăng đắng này chấm mắm chua?

Sài Gòn đang vào thời chuyển mùa, mưa thưa dần nhưng lâu lâu lại dội xuống một trận khiến người cứ bần thần, ngày thì bải hoải đêm lại chập chờn. Thức giấc nửa đêm dỗ hoài mắt chẳng nhắm lại được, trăn trở tới lui...

Lang thang chợ làng An Giang, mê gì đâu mớ rau dại, rổ ổi chín, cá đồng mùa nước nổi, thấy mà ham

Ngày nay, chợ quê mua bán nhộn nhịp và đầy đủ các loại hàng hóa hơn xưa, nhưng nét quê vẫn còn giữ trong những âm thanh ồn ã của chợ, trong hình ảnh những lợp bắt cá hay những tấm lưới mới giăng câu về. Nếu...

Rau đắng đất là rau dại có hoạt chất saponin của nhân sâm, dân Tây Ninh đi hái bán đắt như tôm tươi

Mỗi năm, vào giữa tháng 11 trở đi, người dân một số địa phương tỉnh Tây Ninh bắt đầu xuống giống mía, giống mì. Trên các cánh đồng trồng lúa, trồng mì, trồng mía ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), trẻ em cũng có thể nhận...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cà Mau có tân chủ tịch UBND tỉnh

Ông Phạm Thành Ngại, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau vừa được HĐND tỉnh bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. ...

Tuyến metro số 1 chạy thử nghiệm 100% công suất như chạy thương mại

Theo thông báo của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1, sau khi vận hành thử các tình huống tuyến, từ ngày 11/11, tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vận hành thử nghiệm 100% công suất như chạy thương mại từ 5h - 23h30 hàng ngày. ...

Thông tin lễ tang NSƯT Tuấn Phong

NSƯT Tuấn Phong - ca sĩ từng hát "Chào em cô gái Lam Hồng", "Thuyền và biển" vừa qua đời sau thời gian điều trị bệnh. ...

Cao tốc qua Bà Rịa

Hiện nay, khối lượng thi công tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã đạt hơn phân nửa. Dự kiến, cuối tháng 11 này khi hết mùa mưa sẽ thảm nhựa. ...

“Tổng thống Donald Trump 2.0” sẽ rất khác

Năm 2016, ông Donald Trump từ doanh nghiệp bước vào chính trường nên còn nhiều...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

5 loại trái cây mùa thu giúp chống ung thư, ổn định đường huyết ở người tiểu đường, còn chế biến được nhiều món...

Quả hồngNhắc đến thức quả mùa thu không thể không nhắc đến quả hồng. Quả hồng không chỉ thơm ngon mà còn...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Lộ diện nhà ga gần 11.000 tỷ đồng của sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Sau gần hai năm xây dựng, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã lộ diện với các hạng mục quan trọng như mái nhà, các tầng hầm và nổi, khu thương mại, cầu cạn... 11/11/2024 | 12:59 ...

Ông Ishiba tiếp tục làm Thủ tướng, chông gai nào sẽ đón chờ chính phủ thiểu số?

Ông Ishiba Shigeru, người trở thành Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bầu cử hôm 27/9, vừa tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này.

Ông Nguyễn Đức Trung được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025. ...

Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến vùng đồng bào DTTS trong các tháng cuối năm 2024

Bám sát chỉ đạo từ trung ương và tỉnh, Ban Dân tộc Vĩnh Phúc đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền những nhiệm vụ trọng tâm đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN) trong các tháng cuối năm 2024. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của người...

Đấu giá đất Hoài Đức vắng lặng, nhưng mức giá trúng đã vượt 100 triệu đồng/m2

Phiên đấu giá 32 lô đất cuối cùng tại khu Lòng Khúc, xã Tiền Yên không còn cảnh đông đúc, tấp nập như hai phiên đấu giá trước. Tuy nhiên, mức giá trúng có thể sẽ không vì vậy mà giảm sút. Đấu giá đất Hoài Đức vắng lặng, nhưng mức giá trúng đã vượt 100 triệu đồng/m2Phiên đấu giá...

Mới nhất