Rau có nhiều dưỡng chất cần thiết giúp duy trì và tối ưu hoạt động cho hệ miễn dịch. Những dưỡng chất này gồm vitamin A, C, E và K, cũng như kẽm, đồng, sắt và một loạt các chất chống oxy hóa, theo Daily Mail (Anh).
Các loại rau lá xanh phổ biến là rau bina, cải xoăn, cải thìa và cải ngọt. Chúng giàu vitamin A và C nên là lựa chọn rất tốt cho những người đang bị cảm. Những loại vitamin này rất cần thiết để duy trì một hệ miễn dịch lành mạnh và chống lại nhiễm trùng.
Ngoài vitamin A và C, rau lá xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin E phong phú. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể trước tổn thương tế bào do căng thẳng ô xy hóa gây ra.
Cùng với rau lá xanh, bông cải xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những người bị cảm lạnh. Bông cải xanh là một nguồn vitamin C và K rất tốt, đồng thời giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Giống như rau xanh, bông cải xanh cũng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ hệ thống miễn dịch lành mạnh.
Không chỉ rau mà một số loại thực vật như cà rốt, ớt chuông và khoai lang cũng có lợi cho những người bị cảm lạnh. Tất cả đều có nhiều vitamin A và C. Trong đó, cà rốt có hàm lượng vitamin A đặc biệt cao. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Trong danh sách các món mà người cảm lạnh nên ăn không thể thiếu tỏi và hành tây. Hai loại thực vật này không chỉ dùng làm gia vị mà còn có đặc tính thảo dược nhờ khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus có hại cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Đặc biệt, tỏi có chứa allicin, một chất kháng khuẩn có tác dụng tăng cường miễn dịch.
Trong khi đó, hành cũng có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn dù hoạt tính chống oxy hóa thấp hơn so với tỏi. Sự kết hợp của các đặc tính này làm cho tỏi và hành tây trở thành phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa, điều trị nhiễm trùng và cải thiện miễn dịch hiệu quả, theo Daily Mail.