Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ.

Tiến sĩ Amy Myers, Giám đốc Y khoa Viện Austin Ultrahealth (Mỹ) cho biết mỗi loại rau củ chứa dưỡng chất riêng và cách chế biến ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng hấp thu. 

Bà Amy Myers nói: “Chế biến sai cách có thể làm hao hụt chất dinh dưỡng, gây hại sức khỏe. 

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống- Ảnh 1.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn sống cũng giữ được tối đa dinh dưỡng như nhiều người lầm tưởng. Điều này phụ thuộc vào từng loại rau củ”.

Trong đó có 4 loại rau củ khi nấu chín vừa nhận được gấp nhiều lần dinh dưỡng, vừa tốt hơn cho sức khỏe nhưng thường bị ăn sống như:

Cà chua

Trên thực tế, ăn cà chua sống hoặc chín đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, ăn cà chua chín có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống. Khi nấu chín làm gia tăng đáng kể hàm lượng lycopene – khoảng 35%.

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, Tiến sĩ Amy nhắc nhở rằng vitamin C trong cà chua bị giảm đi dù không quá nhiều khi nấu.

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Giải pháp là nấu cà chua trong thời gian ngắn hoặc chế biến theo cách làm sốt, súp, kết hợp thêm dầu ô liu để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.

Cải bó xôi

Cải bó xôi (còn gọi rau chân vịt, rau bina…) cũng là loại rau phát huy công dụng sức khỏe và dinh dưỡng tối ưu khi nấu chín. 

Đây là nguồn cung cấp sắt, canxi và magie phong phú, chất xơ khi chín cũng dễ hấp thụ hơn đồng thời giảm mùi đặc trưng không dễ ngửi với nhiều người.

Đặc biệt, cải bó xôi sống chứa oxalat – chất ức chế khả năng hấp thụ nhiều khoáng chất có sẵn trong nó. Hơn nữa ăn lượng nhiều còn không tốt cho gan, thận về lâu dài hoặc gây khó tiêu, mệt mỏi nhất thời. 

Tiến sĩ Amy cho biết luộc hoặc hấp sẽ giúp bạn tận dụng triệt để lượng dưỡng chất mà loại rau này mang lại.

Cà rốt

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ Amy, cà rốt nấu chín không chỉ dễ tiêu hóa mà còn giải phóng nhiều beta-carotene hơn so với khi ăn sống. 

Đây là chất quan trọng, được chuyển hóa thành vitamin A, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mặc dù quá trình nấu chín làm mất đi một phần nhỏ vitamin C trong cà rốt, nhưng lượng mất mát này không đáng kể, đặc biệt khi áp dụng phương pháp hấp hoặc nấu vừa chín tới. 

Vì vậy, bà khuyến nghị nên ăn cà rốt nấu chín để tối ưu lượng dưỡng chất hấp thụ.

Măng tây

Rất nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng ăn măng tây sống giúp giữ được nhiều dinh dưỡng hơn, nhất là khi ăn salad. 

Nói về điều này, Tiến sĩ Amy giải thích măng tây khi nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn nhờ khả năng giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa.

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Do quá trình nấu giúp phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm các chất này dễ hấp thụ hơn. 

Ngoài ra, măng tây chín mềm hơn, dễ tiêu hóa và phù hợp với người có hệ tiêu hóa yếu. Tuy nhiên, nên hấp hoặc nướng nhẹ để bảo toàn dinh dưỡng và hương vị tốt nhất.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-cu-quen-thuoc-khi-nau-chin-luong-dinh-duong-tang-gap-nhieu-lan-an-song-192241217105359467.htm

Cùng chủ đề

Công tác giảm nghèo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh các hoạt động cải thiện dinh dưỡng trong vùng đồng bào DTTS (Bài...

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, ngoài việc thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn còn thực hiện các nội dung hỗ trợ nhằm cải thiện dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.Theo...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Nấu ăn ở nhà thay vì ăn quán: Những lợi ích cho sức khỏe tinh thần ít ai ngờ

Theo Delish, ngày càng nhiều nghiên cứu khẳng định việc tự nấu ăn tại nhà sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tinh thần. Trước đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra những người thường xuyên nấu ăn tại nhà thay...

Ấn tượng chương trình Ngày hội rèn luyện sức khỏe người cao tuổi Hà Nội

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và nhãn hàng sữa Sure Prevent Gold. Đây là sân chơi giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, khuyến khích phong trào tập luyện thể dục - thể thao trong cộng đồng. Tại ngày hội, người dân Thủ đô đã có dịp chứng kiến những màn...

Nên hấp hay luộc rau củ?

Rau củ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo Health, ăn rau củ rất quan trọng, nhưng cách chế biến chúng cũng có ý nghĩa không kém. Các phương pháp như luộc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chuyện dỡ tường, nhường đất tiền tỷ để mở rộng đường ở Hạ Long

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với khu dân cư, hàng nghìn hộ dân ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã hiến đất, công trình trị giá gần 300 tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông, kiến thiết đô thị. ...

Tin mới nhất, hay nhất trên Báo Giao thông ngày 17/12/2024

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua; Xử lý vi phạm giao thông xuyên đêm, xuyên Tết; Hết cảnh chen chúc, xếp hàng đăng ký ô tô; Xe đủ khách không cần chờ giờ xuất bến... là những thông tin hấp dẫn trên Báo Giao thông ra ngày 17/12. ...

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua

Sau 4 tháng Thủ tướng phát động "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc", công trường các dự án đã có sự bứt tốc về sản lượng khi nhân lực, máy móc thiết bị được đồng loạt bổ sung. ...

Bộ GTVT giải ngân 87.000 tỷ đồng trong năm 2025

Nếu tính cả nguồn vượt thu trong ba năm 2021, 2022 và 2023, tổng kế hoạch vốn Bộ GTVT phải giải ngân trong năm 2025 ước tính khoảng 87.000 tỷ đồng. ...

Bé gái chào đời với 9 vòng dây rốn quấn quanh cổ

Ngày 16/12, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin, hôm qua, tại đây,...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Mới nhất

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. ...

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội...

(MPI) - Trong 95 năm qua, Đảng ta nỗ lực không ngừng, bám sát tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để ban hành các quyết sách, chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để có những thắng lợi vĩ đại, vinh quang,...

Khẩn trương tham mưu việc tinh gọn bộ máy, góp phần tăng tốc, bứt phá vượt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. ...

Ủy ban Olympic quốc tế kì vọng ở thể thao điện tử

Với tầm nhìn hướng tới tương lai và kế hoạch kinh tế chiến lược, Ủy ban Olympic quốc tế đã phê duyệt tổ chức kì Thế vận hội thể thao điện tử đầu tiên. Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ tổ...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. ...

Mới nhất