Trứng gia cầm được biết đến là loại quả “quốc dân” rất phổ biến trong mâm cơm gia đình, có thể làm món ăn sáng bổ dưỡng, nhanh gọn đến món ăn chính trong mâm cơm ngày mưa gió, không kịp đi chợ.
Bởi trứng cực kỳ tiện lợi, lại bổ dưỡng nên phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già.
Trong trứng có chứa lecithin, triglycerid, cholesterol và vitellin có tác dụng tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể, có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người già và cải thiện trí nhớ.
Dù là trứng gà, vịt, ngan, ngỗng đều rất giàu protein, đây là loại protein chất lượng cao. Trứng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Ngân hàng dinh dưỡng lý tưởng cho cơ thể
Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này rất gần với cơ thể con người và tỷ lệ sử dụng và hấp thụ có thể đạt tới 90% nên có thể xem trứng như là ngân hàng dinh dưỡng lý tưởng.
Tốt nhất nên ăn một quả trứng, một ly sữa và một miếng trái cây mỗi ngày. Đây là cách ăn uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Một số người cho rằng loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng và đã ăn vài quả mỗi ngày.
Thực tế, điều này hoàn toàn lãng phí vì cơ thể con người không thể hấp thụ quá nhiều dưỡng chất trong một ngày, nên chỉ một quả trứng là đủ.
Món trứng phổ biến, thường dễ ăn và có thể mang theo nhất là trứng luộc.
Trên thực tế, cách luộc trứng cũng không khó nhưng nếu luộc quá ít thời gian thì lòng trắng trứng sẽ chín nhưng lòng đỏ sẽ không chín.
Còn nếu luộc quá kỹ sẽ khiến lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên cứng, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể.
Để luộc trứng chín tới, ngon và giữ được dưỡng chất chỉ cần cho trứng vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun trên lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lúc này lòng đỏ trứng đã chín vừa phải và trứng rất mềm.
Bóc trứng sau khi luộc cũng là một vấn đề bởi trứng càng tươi thì càng khó bóc.
Nên đổ trứng luộc chín vào nước lạnh một lúc rồi vớt ra, đặt lên bàn, dùng lòng bàn tay lăn trứng, dùng lực vừa đủ để chỉ làm vỡ vỏ chứ không làm vỡ lòng trắng trứng là có thể bóc dễ dàng.
Loại quả có lượng sắt cao hơn thịt gà
Một trong các loại trứng có hàm lượng sắt cao hơn thịt gà chính là trứng ngỗng, có tác dụng bổ khí huyết.
Đồng thời, hàm lượng selen trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà hay trứng vịt, cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Thật không sai khi nhiều người cho rằng bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng thải độc tố, bổ dưỡng cho thai nhi.
Tuy nhiên, loại quả này là thực phẩm giàu protein và có kích thước tương đối lớn, không nên ăn nhiều một lúc, không ăn quá một quả trứng mỗi ngày.
Trứng ngỗng luộc có mùi tanh nồng, kết cấu thô ráp nhưng khi xào lại rất ngon. Nhất là khi xào với ớt xanh sẽ cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Dưới đây là một số cách nấu ăn kết hợp với trứng để có món ngon bổ dưỡng:
Trứng ngỗng xào ớt xanh
Nguyên liệu:
3 quả ớt xanh, 1 quả trứng ngỗng, 1 củ hành, lượng muối thích hợp, 1 thìa xì dầu, dầu ăn.
Cách làm:
– Rửa sạch ớt xanh, dùng dao ấn dẹt và đè nặng cho ớt phẳng ra, loại bỏ hạt ớt. Cắt ớt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
– Không cho dầu vào chảo mà cho ớt ngay vào, xào trên lửa nhỏ để các miếng ớt xanh hơi mềm và xuất hiện 1 ít cháy xém trên da.
– Cho một lượng dầu thực vật thích hợp vào chảo, đập trực tiếp một quả trứng ngỗng vào nồi rồi dùng đũa đánh đều trứng. Bạn có thể đánh trứng bên ngoài rồi đổ vào chảo.
– Xào trứng thành từng miếng chín tới, cho hành lá vào xào trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
– Sau đó cho ớt xanh đã “áp chảo” chín vào chảo và xào trên lửa lớn trong hai phút.
– Thêm lượng muối và xì dầu thích hợp theo sở thích cá nhân và xào đều.
– Đổ món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Trứng xào mướp đắng
Món trứng xào mướp đắng là món ăn giúp thanh nhiệt cơ thể và có hàm lượng vitamin dồi dào.
Mướp đắng thái lát vừa ăn, xào chín tới, sau đó cho trứng vào và đảo đều đến khi trứng chín.
Thưởng thức món ăn ngay khi nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị.
Trứng vịt xào ngồng tỏi
Trong ngồng tỏi chứa chất kháng sinh tự nhiên, chống viêm và cảm lạnh giúp bảo vệ cơ thể trong những ngày thời tiết lạnh và ẩm ướt.
Món trứng xào ngồng tỏi là món ăn đơn giản, chế biến nhanh mà hiệu quả bảo vệ cơ thể lại vô cùng lớn nên thường xuyên ăn món này sẽ tăng đề kháng của cơ thể bạn đó!
Trứng xào nấm hẹ
Trứng xào nấm hẹ là món ăn với cách làm cực kỳ nhanh mà ngon miệng, đồng thời hẹ không chỉ là một loại rau mà còn là một vị thuốc rất tốt cho thận, đường ruột, giúp phòng trừ cảm cúm.
Các chất dinh dưỡng trong hẹ có tác dụng đặc biệt tăng cường trí nhớ và phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ.
Vậy nên trong những ngày thời tiết khó chịu thế này bạn hãy thường xuyên làm món trứng xào hẹ này nhé.
Trứng cuộn tôm hấp
Trứng vốn là một thứ kỳ diệu, có thể dễ dàng chế biến thành những miếng ăn ngon, độc và lạ ý.
Với món trứng cuộn tôm hấp như này, bạn chỉ cần chọn những con tôm tươi, bằm nhuyễn, tráng trứng khéo léo rồi cuộn chặt cùng tôm, hấp cho đến khi chín tới.
Như vậy là sẽ có ngay món trứng cuộn tôm hấp ngon ơi là ngon, vị trứng bùi bùi, ngậy ngậy ôm trọn phần nhân tôm bên trong ngọt thơm nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”.
Cùng làm ngay món trứng cuộn tôm hấp siêu ngon miệng đổi vị cho mâm cơm cả nhà nhé.
Trứng chiên rau củ
Nếu như gia đình bạn đã quá ngán với món trứng chiên thông thường thì món trứng chiên cùng rau củ là sự kết hợp tuyệt vời, vừa lạ miệng vừa đầy đủ dinh dưỡng, không chất béo
Vì vậy trứng chiên rau củ cực kỳ thích hợp cho các gia đình có thói quen ăn uống lành mạnh!
Trứng chiên kim chi
Trứng chiên kim chi là món ăn làm vô cùng đơn giản mà ngon miệng. Trứng mềm ngọt kết hợp cùng kim chi chua chua cay cay. Thật tuyệt vời phải không nào?
Trứng chiên thịt băm
Một trong những món biến tấu của trứng đó là trứng chiên thịt. Món trứng chiên thịt băm khá dễ làm và không tốn nhiều thời gian của bạn.
Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là thịt băm, trứng, gia vị, hành. Nhìn trứng chiên thịt kiểu này trông giống như những chiếc bánh gối nhỏ xinh rất xinh xắn đẹp mắt.
Chúc bạn thành công khi sáng tạo và chế biến loại quả bổ dưỡng này thành những món ăn ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt cho bữa cơm gia đình!
(Theo Sohu)