Trang chủDu lịchẨm thựcLoại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng "gấp 10...

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng “gấp 10 lần thuốc”

Đây là loại quả điển hình của mùa thu và được nhiều người ưa thích. Loài cây cho ra loại quả tuyệt đẹp này có nhiều ưu điểm như trường thọ, cao lớn, râm mát, không côn trùng, làm cảnh, ăn ngon và mang ý nghĩa phong thủy tốt.

Mùa thu là thời điểm loại quả này chín rộ và được bán phổ biến. Người xưa nói: “Một quả hồng bằng 10 viên thuốc”, liệu có thật không?

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Hồng là loại cây ăn trái được yêu thích ở nhiều gia đình.

Người cao tuổi thường thích trồng vài cây hồng trước cửa và ngắm nhìn chúng lớn lên. Cây hồng cũng có ý nghĩa phong thủy rất tốt lành: con cháu mãn đường, con đàn cháu đống, phúc lộc sum suê, của cải dồi dào.

Hơn nữa, loài cây này có nhiều ưu điểm như trường thọ, cao lớn, râm mát, không côn trùng, làm cảnh đẹp, quả ngon, ý nghĩa phong thủy tốt.

So với các loại cây khác, hồng có tuổi thọ khá cao, có thể bắt gặp những cây hồng hàng trăm tuổi ở mọi nơi. Điều đáng nói càng lâu thì hồng càng ra nhiều quả, lúc chín có màu đỏ tươi, nhìn đẹp và khí thế.

Khi tiết trời sang thu, ở nhiều vùng quê, bạn đã có thể thấy được những trái hồng hửng vàng trĩu trịt treo trên cây. Mỗi quả như một “thỏi vàng” mang tài lộc vào nhà.

Loại quả này không chỉ đẹp mà còn có hương vị đặc biệt thơm ngon, là loại quả không thể thiếu được trong mâm ngũ quả Trung thu.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Loại quả này không chỉ đẹp mà còn có hương vị đặc biệt thơm ngon, là loại quả không thể thiếu được trong mùa thu.

Ở Việt Nam có 2 loại quả hồng là trái hồng mềm và hồng giòn. Hồng mềm (Hachiya) có dáng con cù với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Với loại này, chúng ta phải đợi thật chín mềm mới ăn ngon, ngọt.

Giống hồng giòn (Fuyu) có dáng hình bẹp. Lượng tannin tuy không kém giống hồng mềm nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín, giống hồng giòn mất tannin rất nhanh nên trái có thể ăn được sớm hơn khi còn giòn.

Quả hồng có thể chữa bệnh?

Ngày thường cũng nhiều người thích ăn loại quả này. Một số người cao tuổi còn thích ăn quả hồng vì cho rằng loại quả này có nhiều dinh dưỡng và chữa được nhiều loại bệnh.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Một số người cao tuổi còn thích ăn quả hồng vì cho rằng loại quả này có nhiều dinh dưỡng và chữa được nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa Pixbay

Trong y học cổ truyền, quả hồng cũng có giá trị dược liệu cao. Người xưa còn nói: “Một quả hồng bằng 10 viên thuốc”.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, quả hồng có chứa axit béo, carotene, canxi, flavonoid và các vitamin và khoáng chất khác, những chất dinh dưỡng này hiện đã được sử dụng rộng rãi trong y học, chăm sóc sức khỏe.

Loại quả này có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, cũng như một số hợp chất hữu cơ. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B6, cũng như chất xơ, mangan, đồng, magiê, kali và phốt pho.

Các hợp chất hữu chiếm chủ yếu, bao gồm catechins, gallocatechins, betulinic acid và các hợp chất carotenoid khác nhau, nằm trong nhóm vitamin B.

Đây đều là các vitamin và hợp chất có lợi cho sức khỏe của con người.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Loại quả này có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, cũng như một số hợp chất hữu cơ.

Tuy rằng loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng không có tác dụng chữa bệnh. Việc ăn quả hồng sẽ giống như ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng khác, tốt cho sức khỏe nhưng không chữa được bệnh.

Vì thế, ai đó có bệnh thì hãy đi bệnh viện khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, đừng đặt hy vọng vào quả hồng mà trì hoãn việc chữa bệnh khiến bệnh nặng thêm.

Tác dụng đối với sức khỏe của loại quả này

Hạ huyết áp, hạ mỡ

Ăn quả hồng thường xuyên có thể giải trừ nóng nực trong cơ thể một cách hiệu quả, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Loại quả này có chứa niacin, axit tannic và các axit hữu cơ khác, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường ruột, cải thiện cảm giác thèm ăn. Ảnh minh họa Pixbay

Lá của quả hồng có thể dùng để pha trà uống có tác dụng hạ huyết áp và mỡ máu, làm mềm mạch máu. Nó có tác dụng hỗ trợ nhất định đối với một số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nhuận tràng, sạch ruột

Pectin trong loại quả hồng là một loại chất xơ hòa tan trong nước. Cứ 100g hồng chứa 1,4g chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón và giữ sạch đường ruột.

Loại quả này có chứa niacin, axit tannic và các axit hữu cơ khác, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường ruột, cải thiện cảm giác thèm ăn.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Tuy rằng loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng không có tác dụng chữa bệnh. Ảnh minh họa Pixbay

Hỗ trợ giảm lão hóa

Trong loại loại quả này còn có chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như beta-caroten, lutein, lycopen và cryptoxanthin.

Các chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể để giảm stress oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, như bệnh Alzheimer, mệt mỏi, mất thị lực, nếp nhăn, yếu cơ và một số bệnh khác.

Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Hồng rất giàu vitamin A, đây là dưỡng chất cần thiết giúp duy trì sức khỏe của mắt. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến mù đêm, khô mắt và các bệnh mãn tính khác của mắt.

Một quả hồng cung cấp 55% nhu cầu vitamin A hàng ngày vậy nên hãy sử dụng hồng để duy trì và cải thiện hiệu quả sức khỏe của mắt…

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Những lưu ý khi ăn loại quả này

Mặc dù ăn quả hồng thường xuyên có rất nhiều lợi ích nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo bạn cũng nên chú ý khi ăn quả hồng.

Tránh ăn khi bụng đói

Không ăn hồng khi bụng đói khi bạn thường ăn hồng. Quả hồng rất giàu chất gọi là axit tannic. Chất này có thể tiếp xúc trực tiếp với axit trong cơ thể, dễ sinh ra sỏi hồng dạ dày, sẽ gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây khó chịu đường tiêu hóa. cảm thấy.

Khi ăn loại quả này lúc bụng đói, các chất trong quả hồng dưới tác động của axit dịch vị sẽ tạo thành cục cứng, dễ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, nôn, chướng bụng, tiêu chảy thậm chí loét, thủng dạ dày.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Không ăn hồng khi bụng đói khi bạn thường ăn hồng.

Tránh ăn quả hồng còn vỏ

Phần lớn axit tannic trong quả hồng sẽ tập trung ở vỏ quả hồng. Nếu dùng chung với vỏ quả hồng, dễ dẫn đến hình thành khối u trong dạ dày, hình thành sỏi dạ dày và các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Kiểm soát lượng khi ăn

Bạn phải kiểm soát lượng hồng. Đối với người khỏe mạnh bình thường, cứ ba đến năm quả/lần ăn là đủ.

Nếu ăn gấp đôi gấp 3 số lượng này, loại quả này sẽ gây ra những tác hại đối với cơ thể, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính như dạ dày, tiểu đường, bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt…

Đó là vì tannin trong quả hồng có thể cản trở cơ thể con người hấp thụ canxi, sắt và magie, dẫn đến cơ thể con người bị thiếu vitamin và khoáng chất, không có lợi cho sức khỏe.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Nếu dùng chung với vỏ quả hồng, dễ dẫn đến hình thành khối u trong dạ dày, hình thành sỏi dạ dày và các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Lý do lớn hơn là ăn lượng lớn quả hồng có thể khiến chúng ta không tiêu hóa được. Đó là do loại quả này chứa một lượng lớn axit tannic, loại axit này có đặc tính làm đông tụ protein, cản trở việc tiêu hóa của dạ dày.

Súc miệng sau khi ăn quả hồng

Quả hồng chứa nhiều đường. Đường và axit tannic là những chất dễ ăn mòn răng. Sau khi ăn loại quả này bạn phải súc miệng và đánh răng kịp thời để bảo vệ răng miệng.

Người bị tiểu đường không được ăn quả hồng

Lý do chính là loại quả này có nhiều đường, khiến bệnh của người mắc bệnh tiểu đường nặng hơn.

Những ai nên hạn chế ăn quả hồng?

Theo chuyên gia y tế Bệnh viện E (Hà Nội) , những người có tiền sử bệnh dạ dày, răng kém, không nên ăn đồ ăn khó tiêu như quả hồng, các loại măng… Nguyên nhân là răng kém, chức năng nhai kém không nghiền nát thức ăn được kỹ càng, chức năng co bóp, tiết dịch tiêu hóa dạ dày kém hơn người bình thường.

Tắc ruột do khối bã thức ăn là tình trạng có thể gặp ở người già và trẻ nhỏ. Người bình thường cũng không ăn quả hồng quá nhiều, nên thận trọng nhai kỹ.

Loại quả mùa thu vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng

Ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ axit dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật tạo thành khối bã rắn chắc.

Triệu chứng thường gặp là đau, chướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, bí trung đại tiện… Bác sĩ khuyến cáo người già và trẻ nhỏ hạn chế ăn hồng giòn, chỉ ăn một đến hai miếng nhỏ, nhai kỹ. Không nên ăn hồng lúc đói, không ăn vỏ quả hồng, nhất là vỏ quả còn xanh. Người mắc bệnh dạ dày, người thường đầy bụng, khó tiêu, có bệnh đường ruột… cũng nên hạn chế ăn.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-qua-mua-thu-vua-dep-mat-lai-bo-duong-gap-10-lan-thuoc-192240515144338514.htm

Cùng chủ đề

Hướng đi bền vững cho hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý

Từ việc chế biến tinh bột nghệ, mứt nghệ đến việc tận dụng thân cây, xác và nước thải để làm phân hữu cơ và men vi sinh xử lý ao nuôi, Hợp tác xã (HTX) Nhật Huy...

Vàng nhẫn chỉ cách đỉnh cũ 3 triệu đồng

Giá vàng chiều nay 22/11/2024: So với mức kỷ lục 89 triệu đồng một lượng thiết lập vào cuối tháng 10, hiện mỗi lượng nhẫn trơn còn kém 3 triệu đồng. Tại thời điểm khảo sát lúc 15h ngày 22/11/2024, giá vàng trên sàn giao dịch của một số công ty như sau: Giá vàng SJC hiện đang được mua vào 84,7 triệu đồng/lượng (tăng 1 triệu đồng/lượng) - bán ra 86,7 triệu...

Doanh nghiệp Việt loay hoay tăng thu giảm chi bằng chuyển đổi số

Trong quá trình chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp cảm thấy bị “ngộp” bởi những công nghệ phức tạp, đem tới trải nghiệm làm việc không đồng nhất và phân mảnh. Những năm gần đây, trong bối cảnh thế giới hậu đại dịch, nhiều thay đổi về tình hình địa chính trị toàn cầu, các doanh nghiệp ngày càng lo lắng về việc làm sao để sinh tồn và phát triển. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ được...

Nông dân đang rất lo nước dừa cũng bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần có mức thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp, tùy thuộc vào hàm lượng đường trong đồ uống để điều chỉnh thói quen tiêu thụ đồ có đường và tăng thu thuế. Sáng 22/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi. Chính phủ đề xuất bổ sung nước giải khát theo tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml...

Huy động 45.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đó là thông tin được ông Đỗ Gia Khánh, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hải Phòng chia sẻ tại hội nghị giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng, ngày 22/11. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cuộc cách mạng tốc độ của đường sắt Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong các nước châu Á đầu tư, phát triển đường sắt tốc độ cao từ sớm, nổi tiếng với thương hiệu tàu KTX. ...

Vì sao nâng mức tiêu chuẩn khí thải xe gắn máy hai bánh từ năm 2027?

Từ ngày 1/1/2024 chính thức áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải xe gắn máy hai bánh nhập khẩu và sản xuất Mức 4 thay vì Mức 2 như hiện nay. ...

Loại quả ngọt thơm bán đầy chợ, người bệnh tiểu đường ăn cực tốt

Loại quả này vị ngọt thơm rất giàu vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr và các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. ...

Phan Đinh Tùng gia nhập đường đua MV sau Anh trai vượt ngàn chông gai

Sau chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai, Phan Đinh Tùng nói rằng, MV "Thương em" như một món quà dành tặng khán giả và là cột mốc trong sự nghiệp âm nhạc của anh. ...

Một huyện ngoại thành Hà Nội thu gần 600 tỷ đồng tiền đấu giá quyền sử dụng đất

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 2 dự án thu về hơn 572 tỷ đồng. ...

Bài đọc nhiều

Loạt bánh Việt được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới ‘xướng tên’

Trong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam. Với 4,2/5 sao, bánh xèo Việt Nam được xếp hạng thứ 31 trong danh sách. Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ, mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh thường gồm tôm, thịt xay hoặc thái...

Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024

Khu trưng bày của Việt Nam với 21 gian hàng nổi bật với các sản phẩm chủ lực: từ thực phẩm chế biến, gia vị truyền thống, nông sản chất lượng cao đến các sản phẩm đồ uống đặc trưng. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu...

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò...

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước...

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây. ...

Cùng chuyên mục

Loại quả ngọt thơm bán đầy chợ, người bệnh tiểu đường ăn cực tốt

Loại quả này vị ngọt thơm rất giàu vitamin C với hàm lượng 243mg/100gr và các chất dinh dưỡng quý khác như vitamin A, thiamin, niacin, carotene, vitamin E, ribloflavin cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. ...

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước...

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây. ...

Thưởng thức nhiều món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác. ...

Cơ hội trình diễn khác biệt của bánh mì Bắc, Trung, Nam

Lễ hội ẩm thực quốc tế 2024 sẽ quảng diễn bánh mì ba miền để thấy sự đa dạng, đặc sắc của ẩm thực Việt Nam chỉ qua món bánh mì mỗi nơi mỗi khác. Ngày nay khách quốc tế đã đón nhận nước...

Top 5 quán phở gà ngon ở Hà Nội, giá 160.000 đồng/bát vẫn hút khách thưởng thức

Hà Nội có nhiều quán phở gà khác nhau, thu hút người dân và du khách tìm tới thưởng thức. Dưới đây là gợi ý 5 quán phở gà ngon, đông khách bậc nhất Thủ đô. Phở gà Châm (Yên Ninh, Ba Đình) Là một trong những quán phở gà ngon ở Hà Nội, dù giá thành cao hơn nhiều so với mặt bằng chung nhưng phở gà Châm vẫn hút khách thưởng thức. Tại đây, mỗi bát phở thông thường có...

Mới nhất

New Zealand thay đổi chính sách visa làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh

New Zealand vừa công bố những cập nhật quan trọng về tiêu chí xét duyệt visa làm việc sau tốt nghiệp (PSWV) cho du học sinh. ...

Thiếu hụt nhân lực lĩnh vực phục hồi chức năng cho người bệnh tại Việt Nam

Tỉ lệ nhân lực ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong xu hướng già hóa dân số. ...

Ông Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội

Kinhtedothi - Chiều 22/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn phong chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ. Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Nguyễn Minh Long đã công bố Quyết định số 7804-QĐ/TU ngày 15/11/2024 của...

Lồng ghép giới trong chương trình đào tạo tại các trường sư phạm

Ngày 22, 23/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo tập huấn về “Lồng ghép giới trong chương trình đào tạo tại các trường sư phạm”. ...

Hãng bay Mỹ dùng công nghệ mới ngăn khách chen lấn lên máy bay

Hãng hàng không American Airlines sẽ mở rộng công nghệ mới tại hơn 100 sân bay trên toàn quốc nhằm ngăn hành khách chen lấn khi lên máy bay. ...

Mới nhất