Người bệnh tiểu đường ăn táo đỏ không có tốt không?
Táo đỏ khô có nguồn gốc từ quả táo đỏ sau khi thu hái và sấy khô. Chúng được dùng trong các món tráng miệng, các loại bánh kẹo và sử dụng rộng rãi như bài thuốc tự nhiên trong Y học cổ truyền.
Táo đỏ khô có chỉ số GI là 35, chỉ số GL là 20.6. Như vậy, chỉ số đường huyết của táo đỏ khô ở mức thấp và tải lượng đường huyết ở mức cao.
Người bệnh tiểu đường có thể ăn được táo đỏ khô, tuy nhiên cần kiểm soát chặt chẽ khối lượng tiêu thụ. Bởi vì, táo đỏ khô là thực phẩm có tải lượng đường huyết ở mức cao (GL = 20.6). Điều này có nghĩa là tiêu thụ 100g táo đỏ khô tuy không thể làm tăng mức đường huyết đột ngột, nhưng có thể khiến cho mức đường huyết tăng cao, gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Lợi ích của táo đỏ với người bệnh tiểu đường
Táo đỏ khô chứa ít calo nhưng giàu chất xơ và hàm lượng vitamin C nên chúng là loại thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm cân rất tốt. Lượng kali trong táo đỏ ở mức hợp lý giúp cân bằng điện giải và kiểm soát cơ bắp.
Phần lớn dinh dưỡng của táo đỏ khô do phần vỏ mang lại. Theo nghiên cứu, trong 100 gram táo đỏ khô chứa khoảng: 79 calo, 1 gram chất đạm, 20 gram carb, 10 gram chất xơ, vitamin C chiếm 77% nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, táo đỏ khô còn chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ như: Catechin, Catechin, Acid clo hóa…
Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên, người bệnh tiểu đường ăn táo đỏ với liều lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, chống viêm, ngăn ngừa biến chứng và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Người bệnh tiểu đường ăn bao nhiêu táo đỏ khô là đủ?
Người bệnh tiểu đường có thể ăn tối đa 97g táo đỏ khô trong mỗi bữa ăn mà không khiến mức đường huyết tăng cao. Tuy nhiên, khối lượng tiêu thụ táo đỏ khô an toàn cho người bệnh tiểu đường còn tùy thuộc vào tổng lượng carbohydrate có trong khẩu phần ăn.
Điều này có nghĩa là nếu trong khẩu phần ăn hoặc trước khi ăn táo đỏ khô khoảng 2 giờ, người bệnh tiểu đường có tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate khác, thì cần cắt giảm khối lượng tiêu thụ táo khô xuống dưới mức 97g / lần ăn.
Lưu ý gì khi sử dụng táo đỏ khô cho người tiểu đường
– Chỉ nên ăn 3- 4 quả táo đỏ khô mỗi ngày và tốt nhất không nên dùng chung với các món ăn ngọt hoặc các loại trái cây khác, kể cả tươi và khô.
– Nên kết hợp táo đỏ khô với nguồn chất xơ bổ sung để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột và thu được những lợi ích mà trái cây sấy khô có thể mang lại cho sức khỏe.
– Tiêu thụ quá nhiều táo đỏ khô có thể gây đầy hơi, buồn nôn, buồn ngủ, tiêu chảy và tăng nồng độ đường trong máu.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-dung-lam-thuoc-nguoi-benh-tieu-duong-an-theo-cach-nay-de-ngu-ngon-keo-dai-tuoi-tho-172240823090656817.htm