Ốc xà cừ rất giàu protein, canxi, sắt, magiê, selen, vitamin A, axit amin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, đây là loại thực phẩm giàu canxi, ít chất béo và chất đạm cao, giá cả cũng không quá đắt.
Dưới đây là cách làm món ốc xà cừ xào cay.
Nguyên liệu: Ốc xà cừ, hành, gừng, ớt, tỏi, hạt tiêu, muối, dầu hào, tinh chất gà, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu mè.
Cách làm:
1. Trước tiên đập vỡ vỏ ốc xà cừ, tách lấy phần thịt, rửa qua nước sạch, loại bỏ tạp chất còn sót lại.
2. Loại bỏ mang và đuôi ốc xà cừ. Mang là hệ thống hô hấp của ốc xà cừ, có chức năng lọc nước biển và rất bẩn, vì vậy không nên ăn. Đuôi của ốc xà cừ là hệ thống giải độc của ốc, không nên ăn nhiều.
3. Đun sôi nước trong nồi, cho thịt ốc xà cừ đã rửa sạch vào, thêm một lượng rượu nấu ăn, muối và giấm thích hợp, khuấy đều trong 30 giây cho thịt ốc xà cừ ra nước. Mục đích của việc chần là để loại bỏ chất nhầy trong thịt ốc và diệt khuẩn.
4. Cho thịt ốc vào thau nước lạnh để nguội, bước này là chìa khóa tạo nên độ giòn của ốc.
5. Vớt thịt ốc ra cho lên thớt, thái thành từng khoanh vừa ăn. Sau đó, cắt nhỏ hành, gừng, ớt, băm nhuyễn tỏi.
6. Cho dầu vào nồi, khi dầu nóng thì cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm, cho thịt ốc xà cừ vào xào, đảo đều tay, nêm muối, dầu hào, tinh chất gà, rượu nấu ăn, xì dầu vừa ăn. Tiếp theo, cho ớt, hạt tiêu và dầu mè vào đảo đều.
7. Như vậy là món ăn đã hoàn thành, cho ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức.