‘Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chia sẻ lợi ích của việc mang vớ khi đi ngủ; Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên; 4 loại thực phẩm giàu protein mà người tập gym không nên ăn nhiều…
Uống nước ép rau nào để vừa hạ huyết áp, vừa tránh ung thư?
Nước ép làm từ các loại thực vật tự nhiên cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Mọi người thường dùng nước ép trái cây. Nhưng trên thực tế, nước ép từ các loại rau cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Một ly nước ép rau chân vịt 240 ml chứa khoảng 8 calo và không có đường. Rất ít loại thức uống tự nhiên nào lại chứa ít calo và không có đường như nước ép rau chân vịt. Điều này giúp chúng trở thành món lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Ngoài ra, rau chân vịt còn có vitamin A, nitrat, chất chống ô xy hóa và nhiều dưỡng chất khác. Hàm lượng nitrat cao trong rau chân vịt giúp tăng khả năng hấp thụ o xit nitric trong cơ thể, nhờ đó cải thiện lưu thông máu, giảm huyết áp và cân bằng đường huyết.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Nutrition đã kiểm tra hiệu quả hạ huyết áp của nitrat trong nước ép rau chân vịt so với thực phẩm bổ sung natri nitrat. Kết quả cho thấy nước ép rau chân vịt có tác dụng gia tăng nồng độ oxit nitric trong máu tốt nhất. Khoảng 5 giờ sau khi uống nước ép rau chân vịt, huyết áp tâm thu và tâm trương của người tham gia nghiên cứu đã giảm đáng kể.
Không những vậy, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Cancer Screening and Prevention cho thấy các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, rau chân vịt cũng là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng folate, vitamin B6, magiê, kali và sắt cao nhất. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng với cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa ung thư. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.11.
Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên
Bác sĩ cho biết khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng đến nỗi khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất.
Loại củ này được cả bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến hỗ trợ tiêu hóa. Sau đây là lý do tại sao bạn nên ăn khoai lang hằng ngày.
Kho chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa đầy đủ các loại vitamin quan trọng mà cơ thể cần. 1 củ khoai lang cỡ trung bình (khoảng 130 gram) cung cấp:
Vitamin A: Hơn 400% lượng khuyến nghị hằng ngày.
Vitamin C: 25% nhu cầu hằng ngày.
Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa.
Kali: Rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.
Magiê: Giúp giảm căng thẳng và duy trì chức năng cơ.
Loại củ này cũng là nguồn cung cấp sắt và vitamin B dồi dào giúp cải thiện mức năng lượng tổng thể. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, ăn khoai lang là cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.
Tăng cường khả năng miễn dịch và thị lực. Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa beta carotene. 1 chén (200 gram) khoai lang vàng nướng còn vỏ cung cấp lượng beta carotene gấp đôi nhu cầu hằng ngày. Chất này được chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thị lực tốt và tránh các vấn đề về mắt.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện khoai lang tím chứa chất anthocyanin cũng có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị tổn thương. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.11.
4 loại thực phẩm giàu protein mà người tập gym không nên ăn nhiều
Với người tập gym thì các món giàu protein là rất cần thiết để duy trì và phát triển khối lượng cơ. Tuy nhiên, không phải món nào giàu protein cũng tốt cho sức khỏe. Một số món dù có hàm lượng protein cao nhưng chỉ nên ăn ít hay ăn ở mức vừa phải.
Protein là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lợi ích lớn nhất của protein là giúp sửa chữa và phát triển khối lượng cơ, góp phần quan trọng với quá trình tạo enzyme, hoóc môn và tạo cảm giác no, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.
Các loại thực phẩm giàu protein mà người tập gym nên ưu tiên ăn là ức gà, trứng, sữa tách béo, đậu, nấm và các loại hạt. Trong khi đó, có những món dù giàu protein nhưng mọi người chỉ nên ăn ít hoặc ở mức vừa phải. Những món này gồm:
Thịt chế biến. Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt nguội dù giàu protein nhưng ăn nhiều sẽ mang lại nguy cơ cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều muối, chất béo bão hòa và chất bảo quản. Ăn nhiều thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có bệnh tim và một số loại ung thư.
Món chiên. Trong khi gà, cá và trứng là những nguồn cung cấp protein lành mạnh thì chế biến bằng cách chiên sẽ đưa dầu mỡ vào thực phẩm. Lượng dầu mỡ này cung cấp chất béo không lành mạnh và khiến món ăn có nhiều calo hơn. Do đó, cách chế biến tốt nhất là hấp, luộc.
Sữa có lượng chất béo cao. Sữa là loại thức uống cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Thế nhưng, người tập gym nên ưu tiên dùng sữa tách béo và tránh uống quá nhiều sữa có hàm lượng chất béo cao. Các món làm từ loại sữa này cũng chỉ nên dùng với lượng vừa phải. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-loai-nuoc-ep-giup-phong-ung-thu-185241101231447561.htm