Cá tầm thuộc chi cá có tên khoa học là Acipenser với 21 loài, là một trong những chi cá cổ nhất hiện vẫn còn tồn tại. Chúng có nguồn gốc từ các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
Tại Anh, cá tầm được xem như “loài cá hoàng gia” và “viên ngọc đen của thiên nhiên” như trong sắc lệnh của vua Edward II.
Tại Việt Nam chỉ duy nhất Sa Pa và Lâm Đồng mới đủ điều kiện kèm theo để nuôi loại cá tầm này do được thiên nhiên ưu ái thời tiết phù hợp.
Thịt của loại cá này ngoài hàm lượng DHA còn chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6.
Cá tầm có thịt trắng, dai với thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, chế biến được nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích.
Cá chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6.
Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.
Điểm đặc biệt nhất là xương cá tầm hoàn toàn có thể ăn được vì được cấu tạo từ sụn, vì thế dùng loại cá này làm nguyên liệu chế biến món ăn thì gần như không bỏ đi một phận nào của cá.
Ngoài ra, sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.
Sụn của loại cá này giàu canxi rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, cũng như có lợi cho khớp của tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi.
Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp xì dầu, làm gỏi, nướng muối ớt, nấu cháo, nấu súp…và đặc biệt ngon khi nấu lẩu vào mùa đông.
Một số món ngon từ cá tầm
Lẩu cá tầm:
Nguyên liệu
– Cá tầm phi lê hoặc cắt khúc
– 1 quả dứa
– 3 quả cà chua
– 1 nhánh giềng, 5 nhánh sả
– Lá chanh, ớt sừng, hành tím
– Dừa trái
– Nước cốt lẩu thái.
– Rau ăn kèm lẩu: cải cúc, bắp chuối, nấm, măng chua
– Mì tôm.
Cách nấu lẩu cá tầm:
– Rửa sạch nguyên liệu, để ráo nước
Phi thơm giềng sả bằm nhỏ, sả đập dập, hành tìm đập dập, nồi lẩu thái không thể thiếu lá chanh.
– Hành tím đập dập, sả bóc bớt vỏ ngoài đập dập, giềng sả bằm nhỏ cho vào nồi phi thơm với dầu, cho đến khi dậy mùi thơm thì cho dứa và cà chua cắt nhỏ vào đảo đều.
– Đổ nước dừa tươi vào nồi nấu cùng, có thể ép thêm nước dứa hoặc táo để làm nước dùng nấu lẩu.
– Cho hũ gia vị lẩu thái vào nấu cùng, đun sôi lửa to bùng lên rồi hạ lửa vừa, nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình là đã có nồi nước lẩu ngon.
– Thả vài lát thơm cắt khoanh tròn, ớt sừng cắt lát mỏng để nồi lẩu thêm đẹp, thích ăn cay thì thêm vài quả ớt xiêm vào.
– Nếu muốn thêm vị chua thì có thể cho dấm bỗng hoặc chanh vào.
– Múc nước lẩu ra nồi lẩu, bật bếp cho nước sôi tới đâu thì nhúng cá và rau vào thưởng thức nóng hổi rất ngon miệng.
Món lẩu này dùng được với các loại cá biển, thêm topping mực tôm bạch tuộc bò cũng ngon.
Cá tầm sốt cà chua
Nguyên liệu:
1 con cá tầm
4-5 quả cà chua
Hành tím, tỏi, gừng băm
Nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, tương ớt hoặc tương cà, dầu ăn, muối hạt.
Cách làm:
Sau khi mua về đem rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo. Trước khi chiên đem ướp với 1 chút muối hạt, chiên đến lúc vàng đều hai mặt.
Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi, gừng băm sau đó cho cà chua đã bỏ hạt, thái hạt lựu vào hòn đảo cho chín .
Thả miếng cá vào, nêm nếm thêm chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, chút tương ớt hoặc tương cà sau đó đổ nước nóng vào khoảng chừng 2/3 mặt cá.
Tùy vào lượng thời hạn mà bạn có, nếu đổ xăm xấp mặt cá thì đun sẽ lâu hơn nhưng cá sẽ thấm ngon hơn. Sau khi nồi cá đã sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Để lửa liu riu để cá chín và nước cá hơi sệt lại là được.
Thêm hành lá, thì là, rau răm vào khoảng chừng 30 giây rồi tắt nhà bếp. Bày biện ra đĩa là có thể ăn ngay với cơm nóng.
Cá tầm chiên muối sả
Nguyên liệu:
Cá tầm: 500g
Vài củ sả, hành khô
50g bột năng
Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
Vài lá rau xà lách để trang trí
Cách làm:
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng dính. Sả lột phần vỏ ngoài, lấy phần non rồi chẻ tơi hoặc cắt lát xéo.
Sau khi đã sơ chế cá tầm, để ráo nước, cắt miếng hình chữ nhật to như bao diêm rồi cho vào bát tô. Cho hành khô cắt lát, sả chẻ tơi và 2 thìa cafe hạt nêm vào ướp cùng cá tầm.
Dùng đũa hòn đảo đều cá tầm với các gia vị khoảng chừng 15 phút cho ngấm. Tẩm phần bột năng vào tô cá tầm lúc sẵn sàng chuẩn bị chiên.
Đảo đều tay để bột năng bám kín vào cá tầm, bột bám nhẹ quanh miếng cá là được không cần quá nhiều.
Bắc chảo lên nhà bếp rồi cho dầu vào, khi dầu đã già thả, từng miếng cá tầm vào chiên cho đến khi cá chín, vàng đều các mặt là được.
Phần hành sả ướp cá cũng cho vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Sau khi đã rửa sạch và để ráo, lót phần rau xà lách ra đều trên đĩa.
Khi phần cá tầm và hành sả chiên đã chín thì mang bày lên đĩa, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon của món ăn.
Cá tầm chiên sả hoàn toàn có thể chấm với sốt chua ngọt hoặc chấm với các loại nước chấm mà mái ấm gia đình bạn yêu dấu.
Khi món ăn đã hoàn thành xong có lớp ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn chín mềm ngon ngọt, tích hợp với mùi hương của hành sả thơm giòn điệu đàng.
Đây sẽ là món ăn ngon tuyệt cho cả nhà đổi món hay tiếp đãi các vị khách phương xa. Món ăn này cách làm không quá khó nhưng bảo vệ dinh dưỡng cũng như sự thơm ngon, các bà nội trợ hãy thử ngay nhé!