Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản...

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê


Cá rô hay còn gọi là cá rô đồng là loài cá nước ngọt, chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt tại sông suối, kênh rạch, ao hồ, thuộc bộ cá vược, một trong những loại cá phổ biến tại Việt Nam.

Đây là loại cá hoang dã, kích thước nhỏ nhưng thịt ngọt, thơm ngon, thích hợp để rán, nấu canh… Bạn có thể dễ dàng câu được loại cá này ở các ao lạch gần nhà.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 1.

Thông thường, trong 100g cá rô đồng sẽ có chứa khoảng 103 calo. Về mặt dinh dưỡng, cá rô đồng là nguồn thức ăn giàu chất đạm, ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Đông y, cá rô có tính bình, vị ngọt, không độc, có các tác dụng bổ dược, ích cho tỳ vị,…

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá rô phi có chứa khoảng 128,6 calo. Cá rô phi có một lượng protein đáng kể chiếm tới 15% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.

Ngoài ra, trong cá rô phi có chứa omega 3 có tác động tích cực giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng mảng bám xơ vữa động mạch và một số bệnh lý tim mạch.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, cá rô có béo không thì dựa vào lượng calo có trong cá. Lượng calo trong cá rô khá thấp: 103 calo đối với cá rô đồng, 128,6 calo đối với cá rô phi.

Trong khi mức năng lượng tiêu chuẩn cho một bữa ăn của người trưởng thành trong khoảng 667 – 767 calo. Vì thế, nếu bạn ăn cá rô ở mức vừa phải thì sẽ không gây tăng cân hay béo phì.

Để có thể ăn cá rô không lo ngại béo, bạn nên chế biến cá rô thành các món hấp hoặc nấu canh chua thay vì chiên rán để hạn chế dầu mỡ.

Đây cũng là loại cá được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt bởi hương vị thơm ngon và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món.

Hàm lượng protein trong cá cao gấp đôi so với thịt lợn, thịt mềm, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Vào mùa thu đông, các loại cá là thực phẩm đặc biệt thích hợp để thưởng thức.

“Các món ăn chế biến từ cá rô đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết giá trị dinh dưỡng cũng như các cách chế biến cá rô thành những món ngon nào.

Cá rô om xì dầu

Nguyên liệu: Cá rô, hành lá, gừng, xì dầu, muối

Loại cá hoang dã, hương vị cực thơm ngon, bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miệng - Ảnh 3.

Cá làm sạch, gừng thái lát, hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

– Cá rửa sạch, dùng dao rạch hai đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị khi nấu.

– Gừng cắt lát, có tác dụng khử mùi tanh.

– Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và để sang một bên.

– Làm nóng nồi, cho lượng dầu vừa phải, cho gừng thái lát vào xào đến khi có mùi thơm. Rắc một lượng muối thích hợp lên thành chảo dầu rồi cho cá đã sơ chế vào chảo.

– Khi cho cá vào nhớ không cần lật cá ngay, đợi khi cá róc chảo chứng tỏ cá chín, rán xong một mặt lúc này mới lật mặt bên và rán tiếp cho đến khi cá vàng đều.

– Sau khi rán cá xong, bạn không cần lấy cá ra mà đổ 1 lượng nước và lượng xì dầu thích hợp để nước ngập cá.

– Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì mở nắp, lúc này cá đã chín. Bày ra đĩa, rắc hành lá lên trên để trang trí giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

Loại cá hoang dã, hương vị cực thơm ngon, bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miệng - Ảnh 6.

Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng.

Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng. Cá này hơi có xương nên khi ăn đảm bảo nhặt hết xương ra khỏi món ăn.

Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích, đặc biệt là những đứa trẻ. Ăn nhiều loại cá này sẽ cung cấp các axit béo không bão hòa phong phú, tốt cho sự phát triển trí não.

Cá rô chiên giòn

Có lẽ bình dị và đơn giản nhất là món cá rô chiên giòn rụm chấm đẫm nước mắm tỏi ớt. Cách làm món này cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Cá rô mua về làm sạch, ướp muối sau đó rửa sạch lại với nước và thấm khô hoàn toàn để khi chiên không bị văng dầu.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 5.

Khi chiên cá bạn cần chú ý canh nhiệt để không bị dính chảo, đun lửa vừa để chảo nóng và lan nhiệt đều sau đó cho dầu ăn vào đun nóng.

Chia cá rô thành từng mẻ dàn đều ra, để nguyên một mặt của cá cho tới khi vàng giòn mới lật trở, chiên mặt còn lại.

Nếu muốn giòn hơn bạn nên chiên lần hai. Khi cá chín thơm thì vớt ra bày lên đĩa thưởng thức cùng với chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt cay tê vừa phải thì quả thực không còn gì sung sướng bằng.

Cá rô kho tộ kiểu Nam Bộ

Một món ăn dân dã đậm chất mùa nước nổi được rất nhiều người yêu thích là cá rô đồng kho tộ.

Từng con cá rô đậm vị, quyện cùng nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá ăn cùng rau luộc sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bay cả nồi cơm.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 6.

Cá kho tộ kiểu Nam Bộ với vị chua cay mặn ngọt vừa phải, không thể thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt, nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này.

Khi kho cá nếu bạn muốn chêm nước vào, bắt buộc phải là nước sôi để cá không bị tanh.

Kinh nghiệm kho cá dân gian truyền lại bạn cần 2 lần lửa sẽ đậm đà và nước sốt kho sánh sệt hấp dẫn.

Canh cải xanh cá rô

Canh cải xanh cá rô là món ăn tuyệt vời vào những ngày đông giá lạnh.

Thịt cá rô trắng trắng ngần, mềm ngọt trên nền xanh của bát canh với rau cải xanh non, nóng hổi chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan cái lạnh đầu mùa.

Khi làm món canh này, khâu sơ chế cá rô là điều quan trọng nhất. Cá rô sau khi làm sạch thì cho vào luộc chín tới cùng chút gừng, hành đập dập cho thơm và khử mùi tanh.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 7.

Khi cá vừa chín tới bạn vớt cá ra, ngâm vào nước cho nguội rồi nhẹ nhàng gỡ xương vây bụng, xương lưng, vây bên rồi lấy phần thịt cá ướp với chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu rồi xào sơ cho thơm và giúp miếng cá săn hơn.

Phần xương và đầu cá bạn đem ninh tiếp cho ngọt nước sau đó lọc lấy nước đun sôi. Tiếp theo cho rau cải xanh vào đun chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc ra thưởng thức nóng.

Trên đây là những bí kíp chế biến một số món ăn đơn giản từ loài cá này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý và khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

(Theo Sohu, longchau)



Nguồn

Cùng chủ đề

Loài cá đặc sản nức tiếng Phú Yên, trông dữ dằn mà thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được hội sành ăn lùng

Không chỉ đặc biệt về ngoại hình, cá bò hòm còn chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào giống như thịt gà, điều này khiến nó trở thành đặc sản danh tiếng của các vùng biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận,...

Phát huy giá trị bảo vật quốc gia đàn đá Khánh Sơn

Bảo vật hơn 2.500 năm tuổiThăm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, anh Đoàn Đức - du khách từ TP. Huế cho hay “cảm thấy đầy hứng khởi” khi được nghe nghệ nhân diễn tấu nhạc cụ đàn đá Khánh Sơn. “Ở thang âm cao, âm thanh đàn đá thánh thót...

Loại cá mờm cơm bé tí ti xưa ít ai để ý, nay là đặc sản quý, rất giàu canxi, già tới trẻ ai...

Loại cá nhỏ bé, giá trị dinh dưỡng cao: Món quà từ sông nước miền TâyCá mờm cơm, còn được biết đến với tên gọi cá trỏng mờm, có thân hình nhỏ bé chỉ dài khoảng 3 phân, màu trắng bạc, thịt trong suốt. Đặc điểm...

Loài cá xấu hết phần thiên hạ, xưa làm thức ăn cho gia súc nay là đặc sản quý tốt cho tim, thần kinh

Loài cá vừa thô vừa xấu nhưng thịt vô cùng săn chắc, cực nhiều dinh dưỡngNhững buổi sớm bình minh trên dải cát trắng miền Trung, khi mặt trời vẫn còn giấu mình sau rặng núi xa, những chiếc thuyền nan đã nối đuôi nhau hướng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những kỳ vọng tại phiên chất vấn

Mục đích cuối cùng của hoạt động chất vấn là cả người hỏi và trả lời cùng nhau làm sáng tỏ các vấn đề nhằm giải quyết kịp thời, hiệu quả những yêu cầu của thực tiễn cuộc sống đặt ra. ...

Âm nhạc chữa lành trong album “Thanh âm thời gian” của nghệ sĩ Bảo Anh Taruki

Nghệ sĩ saxophone Bảo Anh Taruki - con trai của NSND Thái Bảo và NSƯT Anh Tuấn vừa ra mắt album đầu tay "Thanh âm thời gian". Đáng chú ý, album được phối khí bởi 3 tên tuổi lớn trong làng nhạc là nhạc sĩ Lưu Hà An, Thành Vương và Nguyễn Việt Hùng. ...

Thái Bình cấp huyện, thành phố được định mức 7 ô tô công

Thái Bình vừa phê duyệt định mức ô tô phục vụ công tác chung. Theo đó, tất cả 8 đơn vị cấp huyện được định mức 7 ô tô. ...

Nâng mức hỗ trợ xây nhà tạm ngay từ ngày hôm nay

Thủ tướng Phạm Minh Chính thống nhất ngay từ ngày hôm nay (10/11), nâng mức hỗ trợ lên 60 triệu đồng/căn nhà xây mới và 30 triệu đồng/căn nhà sửa chữa để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025. ...

Lắp thêm đèn sương mù phía trên đèn chiếu sáng có được đăng kiểm?

Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo xe cơ giới quy định ô tô lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời là trường hợp ô tô có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo. ...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Nhiều doanh nghiệp về tay người Thái ‘chăm’ chia cổ tức

Từ đầu tháng 11 đến nay, hàng loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền. Thậm chí một doanh nghiệp bất ngờ tăng tỉ lệ cổ tức bằng tiền mặt từ 24% lên 133%. ...

Đề xuất tiêm miễn phí vắc-xin sốt xuất huyết

Bộ Y tế đề xuất đưa tiêm ngừa sốt xuất huyết vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian thử nghiệm tại cộng đồng. Bộ Y tế đề xuất đưa tiêm ngừa sốt xuất huyết vào Chương trình tiêm chủng mở rộng sau thời gian thử nghiệm tại cộng đồng. ...

9 năm không chia cổ tức, lợi nhuận giữ lại Sacombank tiến gần 1 tỉ USD

9 tháng đầu năm nay, Sacombank lãi sau thuế gần 6.500 tỉ đồng. Lợi nhuận hợp nhất chưa phân phối lũy kế đến cuối tháng 9 năm nay đạt 24.830 tỉ đồng. ...

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?; Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?; 4...

Thói quen ít người biết không ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Thận làm việc chăm chỉ để lọc chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi máu, đồng thời cân bằng huyết áp...

Mới nhất