Cá rô hay còn gọi là cá rô đồng là loài cá nước ngọt, chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt tại sông suối, kênh rạch, ao hồ, thuộc bộ cá vược, một trong những loại cá phổ biến tại Việt Nam.
Đây là loại cá hoang dã, kích thước nhỏ nhưng thịt ngọt, thơm ngon, thích hợp để rán, nấu canh… Bạn có thể dễ dàng câu được loại cá này ở các ao lạch gần nhà.
Thông thường, trong 100g cá rô đồng sẽ có chứa khoảng 103 calo. Về mặt dinh dưỡng, cá rô đồng là nguồn thức ăn giàu chất đạm, ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Theo Đông y, cá rô có tính bình, vị ngọt, không độc, có các tác dụng bổ dược, ích cho tỳ vị,…
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá rô phi có chứa khoảng 128,6 calo. Cá rô phi có một lượng protein đáng kể chiếm tới 15% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
Ngoài ra, trong cá rô phi có chứa omega 3 có tác động tích cực giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng mảng bám xơ vữa động mạch và một số bệnh lý tim mạch.
Theo chuyên gia, cá rô có béo không thì dựa vào lượng calo có trong cá. Lượng calo trong cá rô khá thấp: 103 calo đối với cá rô đồng, 128,6 calo đối với cá rô phi.
Trong khi mức năng lượng tiêu chuẩn cho một bữa ăn của người trưởng thành trong khoảng 667 – 767 calo. Vì thế, nếu bạn ăn cá rô ở mức vừa phải thì sẽ không gây tăng cân hay béo phì.
Để có thể ăn cá rô không lo ngại béo, bạn nên chế biến cá rô thành các món hấp hoặc nấu canh chua thay vì chiên rán để hạn chế dầu mỡ.
Đây cũng là loại cá được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt bởi hương vị thơm ngon và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món.
Hàm lượng protein trong cá cao gấp đôi so với thịt lợn, thịt mềm, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Vào mùa thu đông, các loại cá là thực phẩm đặc biệt thích hợp để thưởng thức.
“Các món ăn chế biến từ cá rô đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết giá trị dinh dưỡng cũng như các cách chế biến cá rô thành những món ngon nào.
Cá rô om xì dầu
Nguyên liệu: Cá rô, hành lá, gừng, xì dầu, muối
Cách làm:
– Cá rửa sạch, dùng dao rạch hai đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị khi nấu.
– Gừng cắt lát, có tác dụng khử mùi tanh.
– Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và để sang một bên.
– Làm nóng nồi, cho lượng dầu vừa phải, cho gừng thái lát vào xào đến khi có mùi thơm. Rắc một lượng muối thích hợp lên thành chảo dầu rồi cho cá đã sơ chế vào chảo.
– Khi cho cá vào nhớ không cần lật cá ngay, đợi khi cá róc chảo chứng tỏ cá chín, rán xong một mặt lúc này mới lật mặt bên và rán tiếp cho đến khi cá vàng đều.
– Sau khi rán cá xong, bạn không cần lấy cá ra mà đổ 1 lượng nước và lượng xì dầu thích hợp để nước ngập cá.
– Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì mở nắp, lúc này cá đã chín. Bày ra đĩa, rắc hành lá lên trên để trang trí giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng. Cá này hơi có xương nên khi ăn đảm bảo nhặt hết xương ra khỏi món ăn.
Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích, đặc biệt là những đứa trẻ. Ăn nhiều loại cá này sẽ cung cấp các axit béo không bão hòa phong phú, tốt cho sự phát triển trí não.
Cá rô chiên giòn
Có lẽ bình dị và đơn giản nhất là món cá rô chiên giòn rụm chấm đẫm nước mắm tỏi ớt. Cách làm món này cũng khá đơn giản và nhanh chóng.
Cá rô mua về làm sạch, ướp muối sau đó rửa sạch lại với nước và thấm khô hoàn toàn để khi chiên không bị văng dầu.
Khi chiên cá bạn cần chú ý canh nhiệt để không bị dính chảo, đun lửa vừa để chảo nóng và lan nhiệt đều sau đó cho dầu ăn vào đun nóng.
Chia cá rô thành từng mẻ dàn đều ra, để nguyên một mặt của cá cho tới khi vàng giòn mới lật trở, chiên mặt còn lại.
Nếu muốn giòn hơn bạn nên chiên lần hai. Khi cá chín thơm thì vớt ra bày lên đĩa thưởng thức cùng với chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt cay tê vừa phải thì quả thực không còn gì sung sướng bằng.
Cá rô kho tộ kiểu Nam Bộ
Một món ăn dân dã đậm chất mùa nước nổi được rất nhiều người yêu thích là cá rô đồng kho tộ.
Từng con cá rô đậm vị, quyện cùng nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá ăn cùng rau luộc sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bay cả nồi cơm.
Cá kho tộ kiểu Nam Bộ với vị chua cay mặn ngọt vừa phải, không thể thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt, nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này.
Khi kho cá nếu bạn muốn chêm nước vào, bắt buộc phải là nước sôi để cá không bị tanh.
Kinh nghiệm kho cá dân gian truyền lại bạn cần 2 lần lửa sẽ đậm đà và nước sốt kho sánh sệt hấp dẫn.
Canh cải xanh cá rô
Canh cải xanh cá rô là món ăn tuyệt vời vào những ngày đông giá lạnh.
Thịt cá rô trắng trắng ngần, mềm ngọt trên nền xanh của bát canh với rau cải xanh non, nóng hổi chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan cái lạnh đầu mùa.
Khi làm món canh này, khâu sơ chế cá rô là điều quan trọng nhất. Cá rô sau khi làm sạch thì cho vào luộc chín tới cùng chút gừng, hành đập dập cho thơm và khử mùi tanh.
Khi cá vừa chín tới bạn vớt cá ra, ngâm vào nước cho nguội rồi nhẹ nhàng gỡ xương vây bụng, xương lưng, vây bên rồi lấy phần thịt cá ướp với chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu rồi xào sơ cho thơm và giúp miếng cá săn hơn.
Phần xương và đầu cá bạn đem ninh tiếp cho ngọt nước sau đó lọc lấy nước đun sôi. Tiếp theo cho rau cải xanh vào đun chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc ra thưởng thức nóng.
Trên đây là những bí kíp chế biến một số món ăn đơn giản từ loài cá này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý và khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
(Theo Sohu, longchau)