Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản...

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê


Cá rô hay còn gọi là cá rô đồng là loài cá nước ngọt, chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt tại sông suối, kênh rạch, ao hồ, thuộc bộ cá vược, một trong những loại cá phổ biến tại Việt Nam.

Đây là loại cá hoang dã, kích thước nhỏ nhưng thịt ngọt, thơm ngon, thích hợp để rán, nấu canh… Bạn có thể dễ dàng câu được loại cá này ở các ao lạch gần nhà.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 1.

Thông thường, trong 100g cá rô đồng sẽ có chứa khoảng 103 calo. Về mặt dinh dưỡng, cá rô đồng là nguồn thức ăn giàu chất đạm, ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Theo Đông y, cá rô có tính bình, vị ngọt, không độc, có các tác dụng bổ dược, ích cho tỳ vị,…

Theo chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá rô phi có chứa khoảng 128,6 calo. Cá rô phi có một lượng protein đáng kể chiếm tới 15% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.

Ngoài ra, trong cá rô phi có chứa omega 3 có tác động tích cực giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng mảng bám xơ vữa động mạch và một số bệnh lý tim mạch.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, cá rô có béo không thì dựa vào lượng calo có trong cá. Lượng calo trong cá rô khá thấp: 103 calo đối với cá rô đồng, 128,6 calo đối với cá rô phi.

Trong khi mức năng lượng tiêu chuẩn cho một bữa ăn của người trưởng thành trong khoảng 667 – 767 calo. Vì thế, nếu bạn ăn cá rô ở mức vừa phải thì sẽ không gây tăng cân hay béo phì.

Để có thể ăn cá rô không lo ngại béo, bạn nên chế biến cá rô thành các món hấp hoặc nấu canh chua thay vì chiên rán để hạn chế dầu mỡ.

Đây cũng là loại cá được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt bởi hương vị thơm ngon và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món.

Hàm lượng protein trong cá cao gấp đôi so với thịt lợn, thịt mềm, dễ hấp thụ và tiêu hóa. Vào mùa thu đông, các loại cá là thực phẩm đặc biệt thích hợp để thưởng thức.

“Các món ăn chế biến từ cá rô đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết giá trị dinh dưỡng cũng như các cách chế biến cá rô thành những món ngon nào.

Cá rô om xì dầu

Nguyên liệu: Cá rô, hành lá, gừng, xì dầu, muối

Loại cá hoang dã, hương vị cực thơm ngon, bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miệng - Ảnh 3.

Cá làm sạch, gừng thái lát, hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

– Cá rửa sạch, dùng dao rạch hai đường trên lưng cá để cá dễ thấm gia vị khi nấu.

– Gừng cắt lát, có tác dụng khử mùi tanh.

– Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và để sang một bên.

– Làm nóng nồi, cho lượng dầu vừa phải, cho gừng thái lát vào xào đến khi có mùi thơm. Rắc một lượng muối thích hợp lên thành chảo dầu rồi cho cá đã sơ chế vào chảo.

– Khi cho cá vào nhớ không cần lật cá ngay, đợi khi cá róc chảo chứng tỏ cá chín, rán xong một mặt lúc này mới lật mặt bên và rán tiếp cho đến khi cá vàng đều.

– Sau khi rán cá xong, bạn không cần lấy cá ra mà đổ 1 lượng nước và lượng xì dầu thích hợp để nước ngập cá.

– Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 3 phút thì mở nắp, lúc này cá đã chín. Bày ra đĩa, rắc hành lá lên trên để trang trí giúp tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

Loại cá hoang dã, hương vị cực thơm ngon, bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miệng - Ảnh 6.

Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng.

Món cá om xì dầu này nhìn rất hấp dẫn, đảm bảo ngon miệng. Cá này hơi có xương nên khi ăn đảm bảo nhặt hết xương ra khỏi món ăn.

Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích, đặc biệt là những đứa trẻ. Ăn nhiều loại cá này sẽ cung cấp các axit béo không bão hòa phong phú, tốt cho sự phát triển trí não.

Cá rô chiên giòn

Có lẽ bình dị và đơn giản nhất là món cá rô chiên giòn rụm chấm đẫm nước mắm tỏi ớt. Cách làm món này cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Cá rô mua về làm sạch, ướp muối sau đó rửa sạch lại với nước và thấm khô hoàn toàn để khi chiên không bị văng dầu.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 5.

Khi chiên cá bạn cần chú ý canh nhiệt để không bị dính chảo, đun lửa vừa để chảo nóng và lan nhiệt đều sau đó cho dầu ăn vào đun nóng.

Chia cá rô thành từng mẻ dàn đều ra, để nguyên một mặt của cá cho tới khi vàng giòn mới lật trở, chiên mặt còn lại.

Nếu muốn giòn hơn bạn nên chiên lần hai. Khi cá chín thơm thì vớt ra bày lên đĩa thưởng thức cùng với chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt cay tê vừa phải thì quả thực không còn gì sung sướng bằng.

Cá rô kho tộ kiểu Nam Bộ

Một món ăn dân dã đậm chất mùa nước nổi được rất nhiều người yêu thích là cá rô đồng kho tộ.

Từng con cá rô đậm vị, quyện cùng nước kho sánh sệt, dậy mùi thơm của hạt tiêu, hành lá ăn cùng rau luộc sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bay cả nồi cơm.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 6.

Cá kho tộ kiểu Nam Bộ với vị chua cay mặn ngọt vừa phải, không thể thiếu tỏi, hạt tiêu, ớt, nước dừa chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này.

Khi kho cá nếu bạn muốn chêm nước vào, bắt buộc phải là nước sôi để cá không bị tanh.

Kinh nghiệm kho cá dân gian truyền lại bạn cần 2 lần lửa sẽ đậm đà và nước sốt kho sánh sệt hấp dẫn.

Canh cải xanh cá rô

Canh cải xanh cá rô là món ăn tuyệt vời vào những ngày đông giá lạnh.

Thịt cá rô trắng trắng ngần, mềm ngọt trên nền xanh của bát canh với rau cải xanh non, nóng hổi chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan cái lạnh đầu mùa.

Khi làm món canh này, khâu sơ chế cá rô là điều quan trọng nhất. Cá rô sau khi làm sạch thì cho vào luộc chín tới cùng chút gừng, hành đập dập cho thơm và khử mùi tanh.

Loại cá dân dã bổ xương, dưỡng não, chế biến đơn giản cũng ngon miễn chê - Ảnh 7.

Khi cá vừa chín tới bạn vớt cá ra, ngâm vào nước cho nguội rồi nhẹ nhàng gỡ xương vây bụng, xương lưng, vây bên rồi lấy phần thịt cá ướp với chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu rồi xào sơ cho thơm và giúp miếng cá săn hơn.

Phần xương và đầu cá bạn đem ninh tiếp cho ngọt nước sau đó lọc lấy nước đun sôi. Tiếp theo cho rau cải xanh vào đun chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc ra thưởng thức nóng.

Trên đây là những bí kíp chế biến một số món ăn đơn giản từ loài cá này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý và khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

(Theo Sohu, longchau)



Nguồn

Cùng chủ đề

Loài cá đặc sản nức tiếng Phú Yên, trông dữ dằn mà thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được hội sành ăn lùng

Không chỉ đặc biệt về ngoại hình, cá bò hòm còn chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào giống như thịt gà, điều này khiến nó trở thành đặc sản danh tiếng của các vùng biển từ Ninh Thuận đến Bình Thuận,...

Phát huy giá trị bảo vật quốc gia đàn đá Khánh Sơn

Bảo vật hơn 2.500 năm tuổiThăm Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, anh Đoàn Đức - du khách từ TP. Huế cho hay “cảm thấy đầy hứng khởi” khi được nghe nghệ nhân diễn tấu nhạc cụ đàn đá Khánh Sơn. “Ở thang âm cao, âm thanh đàn đá thánh thót...

Loại cá mờm cơm bé tí ti xưa ít ai để ý, nay là đặc sản quý, rất giàu canxi, già tới trẻ ai...

Loại cá nhỏ bé, giá trị dinh dưỡng cao: Món quà từ sông nước miền TâyCá mờm cơm, còn được biết đến với tên gọi cá trỏng mờm, có thân hình nhỏ bé chỉ dài khoảng 3 phân, màu trắng bạc, thịt trong suốt. Đặc điểm...

Loài cá xấu hết phần thiên hạ, xưa làm thức ăn cho gia súc nay là đặc sản quý tốt cho tim, thần kinh

Loài cá vừa thô vừa xấu nhưng thịt vô cùng săn chắc, cực nhiều dinh dưỡngNhững buổi sớm bình minh trên dải cát trắng miền Trung, khi mặt trời vẫn còn giấu mình sau rặng núi xa, những chiếc thuyền nan đã nối đuôi nhau hướng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, từ đó đổi mới mạnh mẽ công tác nắm tình hình, tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước và triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự. ...

Vì sao xe mô tô, xe gắn máy trên 5 “tuổi” phải kiểm định khí thải định kỳ?

Cục Đăng kiểm VN cho biết, chu kỳ kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy được xây dựng dựa trên sự nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng từ thực tế và học hỏi kinh nghiệm một số nước trong khu vực. ...

Cần chính sách hỗ trợ trục vớt tàu chìm đắm do bão số 3

Cục Hàng hải VN vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về chính sách hỗ trợ một phần chi phí trục vớt tàu bị đắm do cơn bão số 3. ...

Hợp nhất Bộ Xây dựng và Bộ GTVT là hợp sức để mạnh hơn

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu sau hợp nhất Bộ Xây dựng và Bộ GTVT phải thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, với tầm nhìn quản lý thống nhất, xuyên suốt, đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật của các lĩnh vực kinh tế, xã hội cả nước. ...

Gác 42 dầm cầu Đại Ngãi 2, nối Cù Lao Dung với quốc lộ Nam Sông Hậu

42 dầm cầu, mỗi dầm 80 tấn được nhà thầu gác lên các nhịp, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Sau hơn một năm khởi công (15/10/2023), trưa 17/12, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Sơn, một trong những nhà thầu thi công cầu Đại Ngãi 2, đã tổ chức thi công gác những dầm cầu tại dự án.Clip gác 42 dầm cầu, mỗi dầm nặng 80 tấn của dự án cầu Đại Ngãi 2.Tại...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

‘Quê hương ông già Noel’ quá tải khách du lịch dịp Giáng sinh

PHẦN LAN - Người dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây. Bất chấp thời tiết giá lạnh của những ngày tháng 12, rất đông du khách vẫn đổ về Rovaniemi và ghé thăm "làng ông già Noel", một công viên giải trí...

Ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt?

Rau ngót có tác dụng gì?Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSNT Phan Bích Hằng - khoa Y học cổ truyền Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, rau ngót (tên khoa học: Sauropus androgynus), còn được gọi là bồ ngót, là loại cây thuộc họ Thầu dầu. Rau ngót thường được sử dụng phổ...

Hình ảnh xe buýt điện “đổ bộ”, sẵn sàng phục vụ 17 tuyến kết nối metro số 1

(NLĐO) - TP HCM sẽ có khoảng 150 chiếc xe buýt điện phục vụ cho 17 tuyến mới kết nối cho tuyến metro số 1. ...

Mô hình mới sau sắp xếp của Đảng bộ Khối Dân – Chính

(NLĐO) - Mô hình mới giúp đồng bộ công tác lãnh đạo, quản lý và công tác cán bộ; đảm bảo được tính toàn diện trong đánh...

Mới nhất