Đây là loại cá quý, có giá thành đắt đỏ và chỉ có tại các nhà hàng sang trọng. Cá bơn có giá trị dinh dưỡng cao lại sở hữu lượng thịt lớn, thơm ngon dai giòn và béo ngậy. Đặc biệt, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức các món đặc sản từ cá bơn.
Cá bơn hay có tên gọi khác là cá lưỡi trâu, cá thờn bơn, là một loài cá thân bẹt. Chúng có trên 100 loài, ăn các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống.
Bạn có thể mua cá bơn tại các cửa hàng chuyên bán hải sản, hoặc một số ít chợ cá với giá dao động khoảng 1,3 – 1,5 triệu đồng/kg. Thường phải đặt trước thì may ra mới mua được cá bơn chứ bình thường ra chợ mua thì hầu như không có.
Cá bơn sống dưới đáy biển, cũng có một số loài sống ở vùng nước ngọt, hai mắt hoàn toàn ở phía trên, cùng một bên và không tuân theo quy luật đối xứng.
Cá bơn có vị thơm ngon, thịt mềm, ít gai, không có mùi tanh, giàu chất dinh dưỡng như collagen, vitamin, canxi, phốt pho, nếu cho gia đình ăn có thể giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện thị lực. cái bụng.
Ăn loại cá này giúp phát triển xương khớp, cải thiện chiều cao và trí não ở trẻ nhỏ, hỗ trợ chắc xương chống loãng với người lớn.
Bên cạnh đó, collagen trong loại cá này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào da, giúp da bạn luôn khỏe mạnh, căng bóng, tràn đầy sức sống.
Ngoài đôi mắt lạ lùng, màu sắc da cá bơn có thể biến đổi để trốn tránh kẻ thù hoặc ngụy trang săn mồi. Lớp da trên thường màu nâu sậm giống bùn, còn lớp da dưới màu trắng như ánh sáng rọi xuống nước.
Cá bơn được các mẹ Nhật ưa chuộng, vì theo người Nhật, cá bơn làm tăng khả năng nhạy cảm của trẻ trong độ tuổi phát triển trí não.
Cá có vị dịu ngọt và hơi béo, đặc biệt không có xương dăm. Ngon nhất khi làm món chiên như là chiên sả ớt hoặc chiên giòn, ngoài ra có thể nướng, nấu canh, món hấp hoặc nấu cháo.
Món cá bơn nướng cũng được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và giữ trọn vị ngọt thịt của cá. Cách làm món này khá đơn giản, có thể nướng bằng vỉ, bằng lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được.
Ngoài ra, Hàn Quốc là quốc gia thích hợp nhất cho sự phát triển của loài cá ít thịt nhiều xương này với đầy đủ các điều kiện. Chính vì vậy mà cá bơn Hàn Quốc cũng được coi là loại cá nổi tiếng nhất về độ thơm ngon, ngọt thịt.
Giá cá bơn tươi sống ở Hàn Quốc cũng giao động khoảng 1 triệu đồng/kg. Mức giá này cũng có thể chênh lệch theo nơi phân phối và theo mùa nhưng nhìn chung loài cá này có giá khá đắt đỏ.
Về thành phần dinh dưỡng, cá bơn là nguồn cung cấp tốt vitamin D, B6, Niacin cùng các khoáng chất Phốt pho và Kali. Ngoài ra, Omega-3, Protein và Selen cũng là các hoạt chất rất có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong thành phần dinh dưỡng của cá bơn.
Những nghiên cứu khoa học cho biết, cứ 150gram thịt cá bơn sẽ cung cấp khoảng 35gram protein. Hàm lượng protein trong cá bơn cũng như trong các loại thủy hải sản rất có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa các chất béo không bão hòa. Do đó, thay vì ăn thịt thì việc ăn các loại thủy hải sản sẽ giúp bạn no lâu hơn.
Ngoài ra, Omega-3 trong thịt cá bơn sẽ giúp bạn loại bỏ các chất béo có hại và chỉ giữ lại những chất béo có lợi cho cơ thể. Hoạt động này sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng được lượng cholesterol trong máu, giúp việc tuần hoàn máu được diễn ra suôn sẻ hơn. Hệ tim mạch và cân nặng của bạn cũng vì thế mà được cải thiện rõ rệt.
Dưới đây là một số món ngon chế biến từ loại cá bảo bối này:
Sashimi cá bơn
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
Cá bơn 1 con, mù tạt 1 muỗng cà phê, nước tương 1 muỗng canh, chanh 1 trái.
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch cá, đặt lên mặt phẳng. Dùng 1 con dao thật sắc bén róc phần da ngay giữa lưng cá từ đuôi lên đến phần đầu. Bạn nhớ làm tương tự với phần bụng cá và 2 bên rìa cá nhé.
Bước 2: Cắt bỏ phần đầu cá và lấy bỏ phần nội tạng, rửa sạch.
Bước 3: Đặt cá lên thớt, cắt lấy phi lê.
Bước 4: Đặt miếng phi lê lên thớt, cắt thành từng lát mỏng và bày trí trong đĩa.
Bước 5: Bày trí sashimi cá bơn sao cho đẹp mắt, khi dùng chấm với mù tạt và nước tương. Ngoài ra cũng có thể uống chút rượu cho ấm.
Vậy là Sashimi cá bơn hấp dẫn, lạ miệng đã hoàn thành. Đây là một món ăn quen thuộc của người Nhật, thịt cá tươi được chế biến nhanh gọn chấm mù mù tạt và nước tương trước khi dùng, khiến món ăn có vị cay nồng, thơm và ngọt thịt cá.
Thay vì tới một nhà hàng Nhật Bản thì với công thức đơn giản này bạn cũng có thể thực hiện ngay tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.
Cá bơn sốt xì dầu
Nguyên liệu (cho 4 người ăn )
Cá bơn, Ớt chuông đỏ 1/2 trái, Gừng, Hành lá, Rượu, Nước tương, Dầu mè, Giấm đen, Dầu ớt, Dầu ăn, Gia vị thông dụng
Cách làm
Dùng dao cạo sạch lớp vẩy đen bên ngoài, dùng dao mổ dụng, bỏ ruột cá. Mang đi chà xát với muối, sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, chia làm 2 phần. Một phần các bạn dùng dao cắt lát để chuẩn bị hấp cá, phần còn lại cắt sợi.
Ớt chuông đỏ rửa sạch, cắt sợi.
Hành lá chia làm đôi: Đầu hành lá cắt đôi, phần lá hành bào sợi.
Pha sốt xì dầu
Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm đen, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít dầu ớt (tùy thích) sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Hấp cá
Xếp đầu hành và gừng cắt lát lên dĩa sau đó đặt cá lên trên rồi rưới lên mình cá 2 muỗng canh rượu nấu ăn.
Dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Cho cá vào lò vi sóng và hấp khoảng 6 phút cho cá chín đều (Nếu không có lò vi sóng, bạn cũng có thể hấp cách thủy cá bằng nồi thường).
Nấu sốt
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp sốt vừa pha vào. Vặn lửa vừa và khuấy thật đều tay cho sốt sôi rồi tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun thật nóng.
Cá sau khi hấp xong các bạn lấy ra ngoài, sau đó cho hành lá, gừng và ớt cắt sợi và phần nước sốt vừa nấu lên trên. Cuối cùng, rưới dầu ăn đều lên mặt cá
Món cá bơn hấp xì dầu sau khi hoàn thành có mùi thơm cuốn hút, thịt cá mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt chua ngọt đậm đà, thơm nức mùi hành và gừng. Món này có thể cuốn với bánh tráng hoặc ăn kèm cơm nóng đều vô cùng thơm ngon đấy.
Cá bơn chiên giòn
Để bữa ăn gia đình có thêm nhiều sự lựa chọn, hai món cá bơn chiên giòn và chiên sả ớt giòn rụm, đậm vị mà lại được chế biến vô cùng đơn giản. Cùng NatuFood vào bếp với món chiên ngon này thôi nào!
Nguyên liệu
Cá bơn, Sả, Ớt, Rượu trắng, Hạt nêm, Muối, Dầu ăn
Cách làm:
Tách bỏ phần da đen bên ngoài, ngâm cá trong nước muối loãng để khử tanh trong 15 phút. Cuối cùng, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Băm nhuyễn 100gr sả và 50gr ớt, trộn đều với nhau cùng 10gr muối và 20ml rượu trắng để khi ướp cá được thơm hơn.
Khi cá đã ráo, khứa nhiều đường chéo ngắn trên thân cá, cho sả ớt vào, dùng tay xoa bóp để các gia vị được thấm đều vào cá và ướp trong 2 tiếng.
Chiên cá
Cho 100ml dầu ăn vào chảo, chiên trong 20 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 5 phút, trở mặt cá một lần để đảm bảo cả hai mặt cá đều được chín vàng.
Bới một chén cơm nóng, làm thêm chén nước mắm hoặc nước tương, ăn cùng cá bơn chiên sả ớt giòn rụm, đậm đà thì không còn gì bằng nữa.
Cá bơn kho tiêu
Nguyên liệu
Cá bơn 500gr, Ớt 3 trái, Hành lá 50gr, Tiêu xay, Hành tím, Các loại gia vị khác muối, đường, dầu ăn, nước mắm, nước màu
Cách làm
Ướp cá: Cho cá vào nồi, nêm gia vị theo tỷ lệ là 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tiêu xay, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh nước màu, cho thêm hành lá và ớt vào, sau đó trộn đều rồi ướp trong vòng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn cho vào hành băm vào phi thơm, sau đó cho cá đã ướp vào đảo cá săn lại.
Cho vào chảo 1 bát nước, bật lửa to cho cá sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun trong 20 phút. Đun đến khi nước cá cạn và sệt lại, chuyển sang màu cánh gián và nước sốt áo đều vào cá là được.
Món cá bơn kho tiêu có mùi thơm đậm đà của tiêu xay kết hợp với vị béo ngậy của cá và hơi cay cay ở ớt. Món này bạn ăn với cơm thì thực sự rất là tuyệt.
Cá bơn hấp
Nguyên liệu:
2 con cá bơn, gừng thái sợi, hành lá, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu ăn, ớt.
Cách làm:
– Cá bơn không những ít xương mà còn rất sạch sẽ, nội tạng rất nhỏ. Dưới miệng cá có một lỗ nhỏ, dùng kéo cắt, lấy nội tạng ra, sau đó cạo vảy. dùng dao rồi rửa sạch.
– Tiếp theo, dùng dao rạch vào lưng cá để thịt cá đậm đà hơn khi rưới nước sốt lên sau.
– Cho vào tô hạt nêm, hành tím băm, ít hạt tiêu, rượu nấu ăn, gừng cắt sợi, dầu mè, xì dầu và trộn đều. Sau đó, thoa gia vị đều lên cá và ướp khoảng 20 phút.
– Đặt cá đã ướp vào đĩa rồi cho vào nồi hấp.
– Cá bơn có thịt thơm ngon, dễ chế biến, khi hấp phải kiểm soát thời gian, hấp khoảng 5 phút là chín (thời gian cụ thể tùy thuộc vào kích cỡ của cá).
– Chuẩn bị một hành lá, cắt phần trắng thành từng đoạn nhỏ khoảng 3 cm, phần lá xanh còn lại cắt nhỏ.
– Gừng gọt vỏ, cắt thành sợi dài, trang trí một ít ớt cắt nhỏ lên cá. Đun sôi dầu bóng và dội lên hành để hành tỏa ra mùi thơm.
Cuối cùng, rưới đều một thìa nước hấp cá lên cá. Món cá này không cần dùng quá nhiều gia vị để giữ được hương vị thơm ngon của cá.
Cá bơn hấp có cách làm đơn giản, thơm ngon, thịt mềm mịn, không tanh, cắn một miếng là có dư vị vô tận, ngon quá.
Thời tiết se lạnh nên ăn nhiều loại cá này, ít béo, nhiều đạm, tăng cường miễn dịch và bảo vệ thị lực, hấp chín và bày ra bàn, cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. .
Loại cá này không chỉ có hương vị đậm đà mà còn là là bậc thầy dưỡng gan, thanh lọc gan, giải độc, hương vị thơm ngon.
Công thức nấu ăn và ảnh theo Sohu