tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Chủ Nhật, 01/11/2020 | 08:28:22 GMT+7
Liệu thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều có được thực hiện

Giới quan sát tại Hàn Quốc cũng cho rằng, việc tăng cường các kênh liên lạc cũng như khôi phục sự tin tưởng giữa 2 miền Triều Tiên là nền tảng quan trọng để các bên có những bước đi chắc chắn tiếp theo sắp tới.

22/09/2020 16:32:00

Giới quan sát tại Hàn Quốc cũng cho rằng, việc tăng cường các kênh liên lạc cũng như khôi phục sự tin tưởng giữa 2 miền Triều Tiên là nền tảng quan trọng để các bên có những bước đi chắc chắn tiếp theo sắp tới.

Thỏa thuận liên Triều có ý nghĩa đưa quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên trở lại đúng lộ trình. Trong suốt 27 năm qua, với nỗ lực gạt bỏ bóng đen của Chiến tranh Lạnh vì các cuộc tập trận quân sự và khủng hoảng hạt nhân và liệu đây có phải là cơ hội quyết định để Hàn Quốc và Triều Tiên chấm dứt thời kỳ khủng hoảng.

Liệu thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều có được thực hiện  - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang-chol (phải) và người đồng nhiệm Hàn Quốc Song Young-moo ký kết thỏa thuận quân sự toàn diện trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước, ngày 19/9/2018. (Ảnh: Pyeongyang Press Corps)   

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/9 cho rằng thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thực hiện bất chấp những trở ngại ở trong và ngoài nước.

Kỷ niệm 2 năm ký kết thỏa thuận này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh cam kết của Seoul đối với hòa bình vẫn vững chắc và thỏa thuận này đã không được hoàn thành nhanh chóng do "những cản trở bên trong và bên ngoài".

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Hàn Quốc nhớ lại bài phát biểu lịch sử của mình trước 150.000 người dân Bình Nhưỡng 2 năm trước. Ông viết: “Cùng với Chủ tịch Kim Jong-un, tôi đã tuyên bố phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên". Ông nhắc lại hai bên đã đạt được thỏa thuận "cụ thể và thiết thực" trong lĩnh vực quân sự, dẫn đến việc phi quân sự hóa làng đình chiến Panmunjom và khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trên đồi Mũi tên, chiến trường quan trọng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Liệu thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều có được thực hiện  - 2

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc - ông Suh Wook-  ngày 19/9 nêu rõ việc thực thi Thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều đã giúp xoa dịu căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.   

Ông lưu ý: "Kể từ khi ký kết không có vụ đụng độ vũ trang nào giữa hai bên. Đây là tiến bộ rất có giá trị, điều sẽ không thể xảy ra nếu không có mong muốn của những người dân khát khao hòa bình và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Nhưng chiếc 'đồng hồ' hòa bình đã ngừng chạy, thỏa thuận thượng đỉnh không được thực hiện nhanh chóng do không thoát khỏi những hạn chế bên trong và bên ngoài". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Cam kết của chúng tôi đối với hòa bình là vững chắc. Thỏa thuận hai miền ngày 19/9 sẽ được thực hiện thành công. Hạt giống đã được gieo vào lịch sử chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái...".

Về phía Triều Tiên, các phương tiện truyền thông đã không đề cập đến sự kiện này sáng 19/9 trong khi tiếp tục phát đi những tin tức về các biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 và công tác khắc phục thiệt hại do bão. Chính phủ Hàn Quốc cũng không tổ chức lễ kỷ niệm chính thức sự kiện này.

Bộ trưởng Suh Wook đánh giá thỏa thuận lịch sử mà Seoul và Bình Nhưỡng ký ngày 19/9/2018 "đã góp phần xoa dịu căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên."

Phát biểu trong chuyến thăm tới Đồi Mũi tên - chiến trường trọng điểm trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Bộ trưởng Suh Wook đánh giá thỏa thuận lịch sử mà Seoul và Bình Nhưỡng đã ký ngày 19/9/2018 "đã góp phần xoa dịu căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên."

Theo ông Suh Wook, thỏa thuận trên cũng cho phép tiến hành công tác khai quật hài cốt binh sĩ tử trận tại Khu phi quân sự (DMZ) phân cách giữa Hàn Quốc và Triều Tiên - điều đã không thể thực hiện được trong hơn 66 năm sau Chiến tranh Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đồng thời bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ cùng nhau triển khai công tác khai quật hài cốt binh sỹ ở Đồi Mũi tên trong thời gian sớm nhất.

Ông cũng yêu cầu giới chức quân đội duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời thực thi thỏa thuận quân sự phù hợp với nỗ lực của chính phủ nhằm hướng tới một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một phát biểu trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thực hiện bất chấp những trở ngại ở trong và ngoài nước.

Liệu thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều có được thực hiện  - 3

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap/TTXVN  

Kỷ niệm 2 năm ngày ký kết thỏa thuận này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh cam kết của Seoul đối với hòa bình vẫn vững chắc, mặc dù thỏa thuận này đã không được hoàn thành nhanh chóng do "những cản trở bên trong và bên ngoài".

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Hàn Quốc nhớ lại bài phát biểu lịch sử của mình trước 150.000 người dân Bình Nhưỡng 2 năm trước. Ông viết: “Cùng với Chủ tịch Kim Jong-un, tôi đã tuyên bố phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên."

Ông nhắc lại hai bên đã đạt được thỏa thuận "cụ thể và thiết thực" trong lĩnh vực quân sự, dẫn đến việc phi quân sự hóa làng đình chiến Panmunjom và khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ông lưu ý: "Kể từ khi ký kết không có vụ đụng độ vũ trang nào giữa hai bên. Đây là tiến bộ rất có giá trị, điều sẽ không thể xảy ra nếu không có mong muốn của những người dân khát khao hòa bình và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế".

Nếu Triều Tiên và Hàn Quốc khôi phục được sự tin tưởng lẫn nhau, và nếu Mỹ cũng thông qua nỗ lực này, thì việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, xây dựng bầu không khí hóa bình, thúc đẩy cộng đồng kinh tế chung khu vực Đông Á... là những điều hoàn toàn có thể”.

Các nhà quan sát khẳng định, nếu thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều lần này được thực hiện hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời mở ra cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)