Kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, cho thấy vi khuẩn probiotic limosilactobacillus fermentum GR-3, có nguồn gốc từ một loại thực phẩm lên men truyền thống ở địa phương, có khả năng thúc đẩy quá trình tự chết (apoptosis) ở các tế bào khối u đại tràng và ức chế sự phát triển của chúng.
Giáo sư Li Xiangkai – trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích rằng, các vi khuẩn probiotic như Lactobacillus GR-3 có thể nhắm mục tiêu cụ thể vào môi trường khối u, đồng thời điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột.
Nhóm nghiên cứu đã phân lập thành công Lactobacillus GR-3, chủng vi khuẩn có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Dựa trên những phát hiện này, nhóm khám phá tiềm năng của Lactobacillus GR-3 trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng thông qua tác động của chủng này lên hệ vi khuẩn đường ruột và hệ miễn dịch của vật chủ.
Kết quả cho thấy, Lactobacillus GR-3 làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u đại tràng ở chuột và chứng minh tác dụng điều trị tích cực.
HUY QUỐC
Nguồn: https://www.sggp.org.vn/lieu-phap-vi-khuan-trong-dieu-tri-ung-thu-dai-trang-post758466.html