tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Tư, 28/10/2020 | 21:12:33 GMT+7
Liệu Mỹ có rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích cuộc tham chiến "không hồi kết" này và chỉ đạo tìm kiếm thỏa thuận để nhanh chóng rút toàn bộ binh lính về nước.

08/10/2020 16:39:00

Mỹ bắt đầu đưa quân tham chiến ở Afghanistan từ tháng 10/2001 để chống lại Taliban. Tuy nhiên, nó đã trở thành cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ, khiến khoảng 2.400 binh sĩ nước này thiệt mạng sau gần 20 năm tham chiến.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump tuyên bố sẽ giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước ngoài, thực hiện các bước để rút quân khỏi các khu vực xung đột. Về vấn đề Afghanistan, Mỹ đã rút khoảng 3.000 binh sĩ khỏi Afghanistan trong năm, số lượng lính Mỹ hiện tại trong khu vực ước tính là 8.600 người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích cuộc tham chiến "không hồi kết" này và chỉ đạo tìm kiếm thỏa thuận để nhanh chóng rút toàn bộ binh lính về nước.

Liệu Mỹ có rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan - 1

Xung đột giữa binh lính Afghanistan và liên quân quốc tế thường xuyên xảy ra  

Mỹ đã cam kết giảm quân số tại Afghanistan từ 12.000 người xuống 8.600 trong vòng 135 ngày theo thỏa thuận hòa bình với Taliban", phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan Sonny Leggett cho biết trong thông cáo ngày 9/3.

Mỹ và Taliban ký thỏa thuận hòa bình tại Doha mang đến hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Afghanistan. Theo thỏa thuận, Taliban lệnh cho các tay súng phiến quân ở Afghanistan dừng tấn công, trong khi quân đội Mỹ rút bớt lực lượng trong vòng 10 ngày sau khi ký thỏa thuận.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì toàn bộ phương tiện và thẩm quyền quân sự để hoàn thành các mục tiêu, trong đó có chiến dịch chống khủng bố nhằm vào al-Qaeda và phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng tỉnh Khorasan (IS-K)", đại tá Leggett cho biết.

Liệu Mỹ có rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan - 2

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết sẽ giảm binh lính Mỹ tại Afghanistan xuống còn 2.500. Ảnh: AP

 Khi Tổng thống Trump nhậm chức, có trên 10.000 binh lính Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan. Tính đến ngày 7/10, con số này đã giảm còn dưới 5.000 người và con số này sẽ chỉ còn 2.500 người vào đầu năm tới”, ông O’Brien phát biểu tại một sự kiện của Đại học Nevada, Las Vegas.

Ông O'Brien nhấn mạnh "người Mỹ cần trở về nhà", đồng thời nhấn mạnh rằng"bản thân người Afghanistan sẽ phải vạch ra một hiệp định, một thỏa thuận hòa bình với Taliban".

Trước ngày 7/10, David Helvay, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương, đã bày tỏ mong muốn sẽ “triển khai kế hoạch rút quân để  hướng tới việc không còn binh lính nào làm nhiệm vụ tại Afghanistan vào tháng 5/2021”.

Cuộc nội chiến ở Afghanistan vẫn kéo dài do Chính phủ Afghanistan không tham gia vào thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban. Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa chính phủ nước này và Taliban đã diễn ra tại Doha của Qatar hôm 6/10, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bay tới Doha để gặp gỡ các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này, nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm ở Afghanistan.

Kết thúc chuyến thăm 2 ngày và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến Doha kể từ khi các cuộc hòa đàm bắt đầu 3 tuần trước, ông Ghani đã có bài diễn thuyết trước đông đảo các nhà ngoại giao và học giả, trong đó ông nhấn mạnh cuộc xung đột kéo dài tại Afghanistan phải được giải quyết thông qua đàm phán, "không phải dưới nòng súng". 

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, do quốc gia vùng Vịnh Qatar chủ trì nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm ở Afghanistan, đình trệ do những bất đồng về cách xây dựng bộ quy tắc ứng xử sẽ định hướng cho các cuộc đàm phán rộng hơn. Các vấn đề nổi cộm như lệnh ngừng bắn hoặc thể chế chính quyền sẽ định hình tương lai của Afghanistan.

Ngoại trưởng Afghanistan Muhammad Hanif Atmar ngày 6/10 cho biết hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào về quy tắc ứng xử sẽ chi phối các cuộc đàm phán.

Liệu Mỹ có rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan - 3

Tổng thống Trump sẽ rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan trước Giáng sinh. Ảnh: AP

Trong khi đó, trên thực địa, bạo lực vẫn tiếp diễn. Một vụ tấn công liều chết nhằm vào một tỉnh trưởng ở nước này đã cướp đi sinh mạng ít nhất 8 người hôm 5/10. 

Trong diễn thuyết, ông Ghani tránh xác nhận tình trạng đình trệ trong đàm phán. Phát biểu với các phóng viên trước khi rời đi, ông nhấn mạnh "không thể kết thúc cuộc chiến 20 năm chỉ trong 20 ngày".

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Ghani cũng đã gặp Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thanil. Phía Doha đã tái khẳng định cam kết tạo thuận lợi cho tiến trình hòa bình.

Sau cuộc gặp với ông Ghani tại Doha, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad đã đăng trên trang cá nhân Twitter kêu gọi Tổng thống Afghanistan không nên để lỡ cơ hội hòa bình và khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Theo thông tin mới đây Tổng thống Trump muốn rút tất cả binh sĩ Mỹ ở Afghanistan về nước trong năm nay, trái với thông tin từ Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien.

Hãng Reuters ngày 8.10 dẫn lời Tổng thống Donald Trump cho hay tất cả binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ trở về nước trước Giáng sinh, vài giờ sau khi cố vấn an ninh quốc gia cho hay Washington sẽ giảm số binh sĩ đồn trú ở Afghanistan xuống còn 2.500 người vào đầu năm tới.

“Chúng ta nên cho số lượng ít ỏi những người đàn ông và phụ nữ can đảm còn lại được về nhà trước Giáng sinh”, ông Trump viết trên Twitter.

Liệu Mỹ có rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan - 4

Các binh sĩ thuộc lực lương thủy quân lục chiến Mỹ tại căn cứ quân sự Shorab thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan (Ảnh:AP) 

Theo thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và lực lượng Taliban ở Afghanistan hồi tháng 2, các lực lượng nước ngoài sẽ rời Afghanistan trước tháng 5.2021, đổi lại việc đảm bảo chống khủng bố từ Taliban.

Taliban cũng đồng ý đàm phán về ngừng bắn lâu dài và chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan. Trước đó, Tổng thống Trump và một số quan chức cho hay số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan sẽ giảm xuống còn 4.000-5.000 người vào tháng 11.

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ cho biết thêm việc rút bớt binh sĩ sẽ tùy thuộc vào tình hình ở Afghanistan.

Chỉ vài giờ trước khi ông Trump viết trên Twitter, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien cho hay hiện Mỹ có chưa đến 5.000 binh sĩ ở Afghanistan và sẽ giảm xuống con số 2.500 vào đầu năm tới.

Tổng thống Trump luôn xem việc rút quân khỏi “cuộc chiến bất tận” ở Afghanistan là một trong những định hướng chính trong các chính sách đối ngoại của ông, dù hiện Mỹ vẫn còn nhiều binh sĩ đồn trú ở Afghanistan, Iraq và Syria.

Với những tín hiệu tích cực hiện nay cũng như tuyên bố của Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 nhiều nhà bình luận phân tích cho rằng hiện nay là thời điểm khả quan nhất mà Mỹ có thể thực hiện việc rút toàn bộ binh lính tại Afhganistan sau gần hai thập kỷ./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)