tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Chủ Nhật, 01/11/2020 | 07:49:37 GMT+7
Liệu Liên minh châu Âu có đồng thuận trừng phạt Belarus

Liên minh châu Âu sẽ sớm áp đặt các lệnh trừng phạt với một số người chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực, đàn áp và gian lận bầu cử", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Michel nói tại hội nghị thượng đỉnh EU.

11/09/2020 15:40:00

Ba nước Đức, Pháp và Italy đều thống nhất quan điểm không nên đưa Tổng thống Lukashenko vào danh sách đen trừng phạt, đồng thời kêu gọi “duy trì các kênh đối thoại mở” giữa Belarus và các nước Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đưa đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào danh sách đen áp dụng các biện pháp trừng phạt do sự phản đối của ba nước này.

Ngoài 3 nước trên, một số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu bao gồm các nước Baltic và Ba Lan đều kêu gọi đưa ra các biện pháp hạn chế đối với nhà lãnh đạo Belarus do không tin tưởng độ công bằng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Belarus do cáo buộc vi phạm nhân quyền đã có hiệu lực từ năm 2004 đến năm 2016. Theo thời gian, danh sách cá nhân của Belarus bị EU trừng phạt đã thay đổi, có lúc có tới 130 cá nhân. Vào tháng 9/2008, Liên minh châu Âu đã tạm “đóng băng” các lệnh trừng phạt, tuy nhiên vẫn gia hạn và cải tiến các biện pháp sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2010 tại quốc gia này.

Liệu Liên minh châu Âu có đồng thuận trừng phạt Belarus - 1

Lệnh trừng phạt của EU đối với Belarus bị ngăn chặn. (Ảnh: RIA) 

Trong cuộc họp tại thủ đô Berlin, Đức hôm 28/8, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu đã khẳng định sẽ hoàn tất thủ tục trừng phạt Belarus trong thời gian sớm nhất.

Trước đó vào giữa tháng 8, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Lukashenko lan rộng tại Belarus, Liên minh châu Âu cho biết đang xem xét liệt 15-20 quan chức Belarus vào danh sách cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Liên minh châu Âu và giao dịch với hệ thống ngân hàng châu Âu.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Belarus cáo buộc Ba Lan, Lithuania và Ukraine liên quan đến các cuộc biểu tình.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã khẳng định, các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra tại Belarus gần đây chịu tác động rất nhiều từ nước ngoài, trong đó chủ yếu là từ các quốc gia gồm Ba Lan, Lithuania và Ukraine. Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức Belarus mới được bổ nhiệm tại thủ đô Minsk, Tổng thống Lukashenko khẳng định: “Ảnh hưởng của nước ngoài trong các cuộc biểu tình tại Belarus là rất lớn, chủ yếu bắt nguồn từ Ba Lan, Lithuania và Ukraine, đây là điều mà chúng tôi lo ngại nhất. Tất nhiên, chúng tôi sẽ có phản ứng thích đáng cho bất kỳ hành động bất lợi nào đối với Belarus. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi hiện nay không cho phép ngọn lửa biểu tình tiếp tục nổ ra ở Minsk, dẫn đến biểu tình lan rộng trên toàn đất nước”.

Liệu Liên minh châu Âu có đồng thuận trừng phạt Belarus - 2

Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử xuống đường ở Minsk, Belarus ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên hôm 7/9, 3 nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) giấu tên tiết lộ với hãng tin Reuters rằng một danh sách gồm 31 quan chức cấp cao Belarus, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karaev đã đạt được sự đồng thuận giữa các nước thành viên và sẽ là đối tượng trừng phạt kinh tế của EU

Một nhà ngoại giao EU cho biết: "Ban đầu chúng tôi nhất trí về 14 cái tên nhưng nhiều nước cảm thấy chưa đủ. Sau đó, chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận về 17 cái tên khác. Đây là những quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về cuộc bầu cử, về bạo lực và đàn áp".

Cuối tháng trước, tại Berlin (Đức), các Ngoại trưởng EU đã thông qua chủ trương trừng phạt gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản tại nước ngoài đối với quan chức Belarus, nhưng khi đó chưa lập danh sách gồm những ai. Do vậy, thông tin về 31 quan chức được hé lộ lần này cho thấy EU quyết tâm chọn giải pháp cứng rắn.

Hôm qua thứ 5 (10/9) Theo Bloomberg cộng hòa Síp đã ngăn chặn việc Liên minh châu Âu (EU) thông qua lệnh trừng phạt đối với Belarus.

Theo đó, quốc gia Địa Trung Hải này đã từ chối tán thành các biện pháp được đưa ra để chống lại Minsk, để tìm cách đưa thêm vào danh sách trừng phạt của EU 7 công ty Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động khai thác khí đốt tự nhiên trong vùng kinh tế của Síp. Được biết, để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Belarus, cần có sự đồng ý của tất cả 27 nước thành viên EU.

Bình luận về việc này Giám đốc Viện Kinh tế Á - Âu (EAEU), Tiến sĩ Vladimir Lepekhin bày tỏ quan điểm rằng lâu nay không có sự thống nhất về lập trường liên quan đến các lệnh trừng phạt ở Liên minh châu Âu.

“Chúng ta thấy rằng hai nước lớn ở Châu Âu như Pháp và Đức gần đây đã thay đổi lập trường, họ “chẳng mặn mà” gì với việc tuyên bố trừng phạt kinh tế. Đó là có một sự chia rẽ ở châu Âu”, Tiến sĩ Lepekhin cho biết.

“Phe đối lập ở Belarus đang vận động cho các lệnh trừng phạt mới chống lại cả Nga và Belarus, nhưng họ không còn nhận được sự ủng hộ toàn diện. Họ không có sự thống nhất trước, nhưng họ mong muốn công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung. Vì “cuộc cách mạng” ở Belarus sẽ không có cơ hội tiếp tục. Chính vì những người ủng hộ cuồng nhiệt cuộc lật đổ Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko không còn được nhiều nước khác ở châu Âu ủng hộ. “Cuộc cách mạng” đang diễn ra nghẹt thở, nỗ lực chuyển sang giai đoạn khủng hoảng sẽ không có kết quả bởi vì Nga hứa hỗ trợ Belarus, phương Tây đều hiểu rõ điều này”, ông Lepekhin nhận định.

Liệu Liên minh châu Âu có đồng thuận trừng phạt Belarus - 3

Hàng chục nghìn người ủng hộ lực lượng đối lập ở Belarus đã cùng tập hợp để tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử gần đây ở Minsk. (Nguồn: AP)

Trước đó, EU tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống tổ chức tại Belarus là không trung thực và thiếu công bằng, đồng thời từ chối công nhận kết quả bầu cử. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Minsk do việc sử dụng bạo lực đối với người biểu tình. Theo nhận định của EU, Belarus đã ngụy tạo kết quả bầu cử. Estonia, Latvia và Litva đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào những nước này với 31 quan chức Belarus.

Phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu Peter Stano cho biết, Liên minh châu Âu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện danh sách những người mà EU coi là đối tượng liên quan đến tình hình Belarus để lên kế hoạch áp đặt biện pháp trừng phạt.

Các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8, trong đó Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng áp đảo, đã nổ ra mạnh mẽ. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông Lukashenko đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập cho rằng, lãnh đạo phe này, bà Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải ông Lukashenko.

EU sẽ sớm áp đặt các lệnh trừng phạt với một số người chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực, đàn áp và gian lận bầu cử", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Michel nói tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Hội nghị diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình tại Belarus nhằm phản đối tổng thống đắc cử Alexander Lukashenko. Các lãnh đạo châu Âu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi đồng minh thân cận của Belarus là Nga thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền ông Lukashenko và phe đối lập. Tổng thống Belarus cũng yêu cầu siết chặt an ninh ở biên giới phía tây nhằm ngăn các tay súng và vũ khí tràn vào.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus cho biết nhà ông Lukashenko sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới trong vòng 2 tháng tới, nhưng vẫn chưa ấn định thời điểm tổ chức sự kiện.

Tình hình bất ổn tại Belarus nảy sinh kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống nước này. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương công bố, ông Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là bà Svetlana Tikhanovkskaya - nhận được 10,12% số phiếu. Bà Tikhanovkskaya tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)