tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Chủ Nhật, 01/11/2020 | 07:56:44 GMT+7
Liệu có xảy ra cuộc chiến mới giữa Nga và Trung Quốc

Các chuyên gia nói rằng yếu tố quy mô đã ủng hộ Trung Quốc trở thành đối tác chiếm ưu thế hơn trong mối quan hệ Trung - Nga, biến sự ganh đua trở thành động lực và có thể là rào cản hợp tác ở mức độ kinh tế và an ninh.

15/09/2020 15:06:00

Nga và Trung Quốc dường như đang gia tăng mối quan hệ về kinh tế, chính trị và quân sự, đặt trong quan hệ nghèo nàn của cả hai quốc gia này với các nước phương Tây. Tuy nhiên hiện nay mối quan hệ này mang nhiều sắc thái hơn so với lần đầu tiên hình thành, bởi những điểm mạnh và điểm yếu ở cả hai bên lúc này. Trong khi quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên tồi tệ hơn sau mỗi lần áp thuế trị giá hàng tỷ USD lên nhau, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Nga lại đang nở rộ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thậm chí còn gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "bạn thân" trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga vào mùa hè năm nay.

Liệu có xảy ra cuộc chiến mới giữa Nga và Trung Quốc - 1

Nga và Trung Quốc dường như đang gia tăng mối quan hệ về kinh tế, chính trị và quân sự. Nguồn: internet  

Ông Tập cũng hứa với ông Putin rằng Trung Quốc "sẵn sàng song hành cùng ông" và hai nhà lãnh đạo đã ký các tuyên bố cam kết "phát triển hợp tác chiến lược và hợp tác toàn diện" giữa các quốc gia và "tăng cường ổn định chiến lược (bao gồm) các mối quan tâm chung về các vấn đề quốc tế, cũng như các vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu."

Tăng cường quan hệ kinh tế là một phần trọng tâm trong quan hệ Trung - Nga. Tuần trước, các hãng thông tấn Nga và Trung Quốc cho biết hai nước dự định tăng gấp đôi thương mại trong 5 năm tới, lên 200 tỷ USD vào năm 2024 - tăng từ trị giá 107 tỷ USD thương mại năm 2018 - bằng cách thực hiện các dự án chung trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp.

Mặc dù tuyên bố sẽ tăng thương mại song phương, song mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc không phải là một "cuộc hôn nhân" bình đẳng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến nền kinh tế Nga sẽ tăng 1,2% trong năm 2019, trong khi đó, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 6,3%.

Không có gì ngạc nhiên khi Nga coi Trung Quốc là một thị trường tăng trưởng tiềm năng vào thời điểm thương mại với các quốc gia phương Tây bị hạn chế rất nhiều. Nga vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế đối với việc sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ vào năm 2016 và đầu độc một cựu điệp viên hai mang ở Anh.

Do đó, hoàn toàn hợp lý khi Nga tìm kiếm một đối tác kinh tế - và địa chính trị - và đồng minh với phương Đông.

Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu tại EIU, nói với CNBC hôm thứ Năm, cam kết tăng cường thương mại của họ diễn ra trong bối cảnh "sự phân chia phạm vi ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc".

Rõ ràng, Mỹ và Trung Quốc quan hệ vốn đã không tốt, nên sẽ hợp lý hơn nhiều khi Nga tìm cách xây dựng mối quan hệ với thị trường mới nổi khổng lồ này - mà sẽ còn là nguồn tăng trưởng bền vững, theo cách mà Mỹ sẽ không thể nào trở thành được. Quan trọng hơn, Nga và Trung Quốc không có những xung đột chính trị giống nhau, và điều đó mang lại nhiều cơ hội hơn cho thị trường Nga, cho các sản phẩm năng lượng của Nga và phát triển mối quan hệ kinh tế của họ.

Đối với Trung Quốc, một đối tác như Nga sẽ "làm cho Mỹ suy yếu hơn, và điều này mang lại lợi ích rất lớn", cô nói thêm.

Nga có một thứ mà Trung Quốc cần rất nhiều - năng lượng. Nga là một trong ba nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên hàng đầu thế giới, trong khi Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai trên thế giới.

Tuy nhiên mới đây Bộ Quốc phòng nước này vừa công bố một báo cáo chuyên đề mới về sự cần thiết phải "đẩy nhanh tiến độ cải cách" trong Quân đội Mỹ và trong Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Mỹ. Tác giả của bản báo cáo là Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, Tướng Charles Brown

Liệu có xảy ra cuộc chiến mới giữa Nga và Trung Quốc - 2

Tướng Brown

Trong bản báo cáo của mình, vị Tướng Mỹ trên tuyên bố rằng trong một cuộc chiến tranh tương lai, tổn thất có thể tương đương với tổn thất trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tướng Mỹ Charles Browncho rằng:Chúng ta phải thừa nhận rằng hiện nay giới lãnh đạo quân sự Mỹ chưa thực sự có thái độ nghiêm túc đối với quy mô mối đe dọa của một cuộc chiến tranh có thể xảy ra trong tương lai.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ khẳng định rằng để giành chiến thắng, Mỹ sẽ cần phải huy động mọi nguồn lực và khả năng của mình.

“Chúng ta cần phát huy tiềm năng của mình, tập trung ưu tiên vào nhữngcông nghệ mới nhất.Làm như vậy sẽ giúp chúng ta (Mỹ) chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra trong tương lai- tức một cuộc chiến có thể bùng nổ giữa một bên là Mỹ và bên kia là Nga hoặc Trung Quốc”.

Ông cũng nói thêm rằng sẽ sớm trình danh mục một loạt các biện pháp cụ thể cần làm để"chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra" vào ngày thứ Hai - 14 tháng 9.

Nhưng những biện pháp này cụ thể là gì thì theo các phương tiện truyền thông Mỹ khẳng định, sẽ không được công bố rộng rãi với công chúng.

Cuối cùng, xin nhắc lại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trước đó đã tuyên bố rằng Mỹ đã có "một loại siêu vũ khí mà cả ông Tập Cận Bình lẫn Putin đều không có".

Liệu có xảy ra cuộc chiến mới giữa Nga và Trung Quốc - 3

Ảnh minh hoạ: CNN

Trong bối cảnh thúc đẩy thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga có thể mở một cánh cửa mới đối với tăng trưởng cho cả Moscow và Bắc Kinh.

"Ngày càng nhiều người đồng tình rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là một sự ràng buộc về quyền lực, mà người dẫn dắt là Trung Quốc chứ không phải Nga, nhưng trong mối quan hệ này cả hai bên đều thể hiện được sức mạnh riêng của mình

Các chuyên gia nói rằng yếu tố quy mô đã ủng hộ Trung Quốc trở thành đối tác chiếm ưu thế hơn trong mối quan hệ Trung - Nga, biến sự ganh đua trở thành động lực và có thể là rào cản hợp tác ở mức độ kinh tế và an ninh.

"Có vẻ như họ đang hợp tác, có vẻ như đó là tất cả mọi thứ đều tốt đẹp trong quan hệ Nga - Trung Quốc về quân sự - nhưng không đơn giản như vậy", Mathieu Boulegue, nhà nghiên cứu của Chương trình Russia and Eurasia tại Chatham House, cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước các cuộc tập trận quân sự liên quan đến Trung Quốc, Boulegue nói thông điệp của Nga gửi tới Trung Quốc liên quan đến việc tập trận tuần trước là: "không phải là về hợp tác". Thông điệp mà Nga đang gửi sang Trung Quốc thực sự là hoàn toàn ngược lại nếu hiểu ý nghĩa sâu xa đằng sau nó.

"Đó là về kết hợp lợi ích của Trung Quốc ở khu vực, bởi Trung Á hiện nay không còn chỉ bị ảnh hưởng trên phương diện kinh tế, mà còn chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc trên khía cạnh quân đội và an ninh khu vực."

Raffaello Pantucci, Giám đốc Nghiên cứu An ninh Quốc tế tại United Services Institute Hoàng gia (RUSI), cũng cho biết mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc chủ yếu là một "sự thực dụng" một và việc liên minh của họ không nên bị cường điệu bởi các nhà phân tích./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)