Triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội). Trong hai ngày 6.8 và 7.8, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội QLTT số 3 (Cục QLTT Hà Nội) làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra liên tiếp 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, phát hiện hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Theo đó, ngày 7.8, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc Bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Trước đó, ngày 6.8, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 115, Tân Ấp, Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội)
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm của cả 2 vụ việc trên đều đã được Đoàn Kiểm tra tạm giữ để xử lý theo quy định.
Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, từ ngày 5.8 đến 20.9.2024, các sở, ngành liên quan và UBND các cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm; tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Đáng chú ý, trong thời gian này, các sở, ban, ngành căn cứ tình hình quản lý, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/lien-tiep-phat-hien-co-so-ban-banh-nuong-nghi-nhap-lau-o-ha-noi-1377769.ldo