Trang chủDu lịchẨm thựcLên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay làm chủ

Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay làm chủ


Không đâu xa lạ, đó là quán cà ri gà Sinh Ký của ông Trần Quốc Uy (54 tuổi) và vợ, bà Nguyễn Thị Thúy (46 tuổi) mà cư dân ở khu Chợ Lớn ít ai không biết.

10 tuổi đã phụ bán, nay nối nghiệp cha mẹ

Chiều, TP.HCM mưa lắc rắc, trời mát mẻ. Thời tiết này không còn gì “sướng” bằng được ăn một tô cà ri nóng hổi và thế là tôi phóng xe từ Q.8 qua quán quen nằm trên đường Triệu Quang Phục (Q.5). Lúc này, ông Uy và vợ vừa mới dọn hàng ra, mùi cà ri thơm phức xộc vào mũi khiến bụng tôi cồn cào.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 1.

Ông Uy tỉ mẫn với mỗi phần ăn làm cho khách.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 2.

Gà ta được tẩm ướp thấm gia vị.

Quán nhỏ, chỉ có vài chiếc bàn và ghế. Thường lệ, tôi ngồi vào bàn và gọi một phần cà ri gà (lấy đùi) quen thuộc kèm theo một chén huyết là “best seller” của quán. Lúc này, khách chưa quá đông, tôi thong dong thưởng thức món ăn khoái khẩu rồi phóng tầm mắt ra con đường hối hả người, xe.

Món ăn ở đây ngon là một chuyện, nhưng chuyện đằng sau nó cũng khiến không ít thực khách lâu năm tò mò và truyền tai nhau từ năm này qua năm khác. Ông Uy xác nhận người đầu tiên mở quán ăn này chính là cha ông – ông Trần Tiêu Sanh. 

Ông Sanh là người Quảng Đông, tới Sài Gòn từ rất lâu trước năm 1975 và làm việc cho một tờ báo Hoa ngữ ở Sài Gòn, cũng trên con đường bán quán ăn này.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 3.

Cà ri gà được nấu hoàn toàn bằng bếp than.

Có đến 7 người con, với đồng lương ký giả của ông Sanh và công việc làm thợ may của vợ không đủ để trang trải nên 2 vợ chồng ông nghĩ thêm kế sinh nhai nuôi sống gia đình. Khi đó, ông quyết định mở quán Sinh Ký bán món cà ri gà, dẫu rằng đây cũng không phải là một món ăn truyền thống của người Hoa.

Lúc đầu, quán nhờ người quen ủng hộ, sau vì hương vị thơm ngon mà nổi tiếng khu vực này khách kéo tới nườm nượp. “Cha tôi kể sở dĩ ông chọn cà ri Ấn Độ vì thời đó cà ri còn là món lạ ở Sài Gòn này. Quán bán được phần vì nấu ngon, phần cũng do quán đặt ở vị trí gần nhiều trường học và đông người qua lại”, người con trai út nhận xét.

Trước năm 1975, quán của ông Sanh bán cà ri vịt. Sau này chuyển thành cà ri gà và nhận được sự yêu thích của thực khách.

Hồi đầu mở quán, bột cà ri còn rất hiếm nên ông Sanh phải dùng bột nghệ. Dần dần việc mua bột cà ri Ấn Độ trở dễ dàng hơn do món ăn trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người dân ở đây.

Nhớ lại thời đó, ông kể 10 tuổi ông đã cùng các anh chị em trong nhà phụ cha mẹ bán cà ri gà. Quán cà ri của gia đình ông khi đó thực tế chỉ là một xe cà ri bán vỉa hè nhưng đông khách tới mua. Mười mấy năm trở lại đây gia đình ông mới bắt đầu thuê mặt bằng, rồi bán ổn định chốn này.

Bà chủ quán đặc biệt

Cứ như vậy, quán cà ri này đã nuôi sống cả gia đình ông Uy suốt gần nửa thế kỷ qua. 9 năm trước, ông Sanh mất ở tuổi ngoài 90. 2 năm trước, vợ ông cũng mất ở tuổi 90 vì Covid-19. Sự ra đi của đấng sinh thành là nỗi mất mát không gì bù đắp được với các anh chị em của ông Uy.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 5.

Bà Thúy bán cà ri 20 năm, từ hồi về làm dâu.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 6.

Công thức nấu cà ri được ông Uy kế thừa từ cha.

Sau ngày mẹ mất, các anh chị em của ông tản ra, mỗi người làm một việc khác nhau thay vì quây quần buôn bán như ngày xưa. Ông cùng với người chị thứ 4 trong gia đình, bà Trần Tú Thanh (57 tuổi) tiếp tục kế thừa quán ăn tâm huyết cả đời cha mẹ.

Trong quán, còn có một bà chủ hết sức đặc biệt, là vợ ông Uy. Là vị khách đầy thương mến của quán, nên bà mới kể cho tôi nghe về câu chuyện cuộc đời mình, khi 25 năm trước bà từ quê Tiền Giang lên TP.HCM làm “ở đợ”, theo cách nói đầy mộc mạc của bà chủ.

[CLIP]: Vợ chồng chủ quán cà ri gà Sinh Ký niềm nở làm món cho khách.

Cũng từ đây, bà và ông Uy có cơ duyên gặp gỡ nhau, cảm mến nhau rồi chính thức về chung một nhà năm 2003. 20 năm nên vợ nên chồng, bà sinh cho ông được 3 người con, 2 trai, 1 gái.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 8.

Từ cô gái miền Tây lên TP.HCM làm giúp việc, nay bà Thúy gắn cuộc đời mình với quán ăn của gia đình chồng.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 9.

Bà Thanh là con thứ 4 trong gia đình ông Sanh hạnh phúc cùng em trai kế thừa quán ăn của cha mẹ.

Từ hồi về làm dâu, bà cũng phụ gia đình chồng bán cà ri và quyết tâm học cho bằng được công thức nấu của cha mẹ. Chính bởi sự cần cù, chịu khó và ham học hỏi, bà được gia đình chồng thương yêu và 2 năm nay, bà đã trở thành bà chủ của quán ăn lâu đời này, cùng chồng và chị dâu kế thừa, phát triển tâm huyết của cha mẹ.

“Nói giàu thì không giàu vì mình chỉ bán đủ ăn và sống cũng biết đủ. Nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc và bình yên khi cùng người thân bán món này, bán 20 năm giờ quen rồi, nghỉ không biết làm gì. Điều đặc biệt ở đây là quán nấu bằng bếp than, nồi sẽ rất dơ nhưng ngày nào tôi cũng chùi cho sáng bóng như mới và đã làm vậy từ đó tới giờ”, bà chủ cười hóm hỉnh, tâm sự.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 10.

Mỗi phần cà ri ở đây giá từ 70.000 – 80.000 đồng.

Kế bên, ông Uy cũng tiếp lời, nói rằng vợ chồng ông vô cùng biết ơn quán ăn này vì đã nuôi cha mẹ ông, anh chị em ông và giờ là các con của ông khôn lớn, nên người. Ông tự hào khi có con đang học đại học.

“Riêng con thứ 2 mới học lớp 9 thì nghỉ. Tôi cũng hy vọng là con có đủ duyên thì sẽ kế thừa quán ăn của gia đình mình. Mình không ép con, quan trọng là sự lựa chọn của nó. Bình thường tụi nhỏ rảnh rỗi cũng ra phụ cha mẹ và cô”, người cha nói về thế hệ kế thừa tiếp theo trong gia đình.

Sức hút nhờ món huyết “số dzách”

Con trai út của ông Sanh cho biết thuở ban đầu, quán chỉ bán món bún cà ri chứ không hề có bánh mì. Đến khi thực khách hỏi ăn thêm bánh mì phải chạy đi mua nhiều lần, nên sau đó quán đã quyết định bán thêm bánh mì ăn kèm. Vậy là có món cà ri gà và bánh mì cà ri gà.

Cũng theo ông Uy, trước 1975 quán bán mỗi tô 3 – 4 đồng, nay mỗi phần ăn ở đây giá dao động từ 70.000 đồng – 80.000 đồng tùy nhu cầu của khách muốn ăn bún cà ri hay bánh mì cà ri.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 11.

Bún cà ri là món được nhiều khách thích.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 12.

Phần huyết được nhiều khách “mê”.

“Công thức nấu của cha ngày xưa tôi vẫn gìn giữ đến giờ không thay đổi và qua bao năm tháng khách vẫn rất thích ăn. Khách thích nhất ở quán chính là phần huyết ăn cùng với cà ri, có người tới chỉ mua 5 – 6 phần huyết về ăn”, ông chủ tự hào.

Nói thiệt là quán cà ri này hợp với khẩu vị của cá nhân tôi khi gà ta dai dai được tẩm ướp thấm gia vị. Mùi cà ri ở đây không quá nồng, chỉ vừa thoang thoảng nên không gây khó chịu. Nước cà ri được ông chủ nấu theo công thức riêng thực sự rất đậm đà, hậu ngọt hợp với người miền Nam như tôi. Dù không hảo huyết, nhưng huyết ở đây dai, mềm cũng đáng để thử qua. Với cá nhân tôi, chấm 9/10.

 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 13.
 Quán cà ri nửa thế kỷ khu Chợ Lớn: Lên TP.HCM… ‘ở đợ’, nay thành bà chủ - Ảnh 14.

Bà Vân thích vị cà ri của quán.

Bà Vân (51 tuổi, ngụ Q.5) chiều nay cùng chồng và chó cưng đi làm về tiện ghé mua một phần cà ri ở quán ông vợ chồng ông Uy. Bà cho biết mình là khách quen của quán, vì quen quá nên cũng không nhớ đã ăn ở đây từ bao giờ, chỉ biết là bà mê hương vị cà ri gà ở đây và thường ghé mua.

“Huyết ở đây cực ngon luôn đó, không có chỗ nào chê. Tất nhiên ăn uống là tùy vào khẩu vị mỗi người nhưng chỗ này hợp vị tôi nhất. Quán này nổi tiếng lắm, ở đây không ai không biết”, bà nói rồi chào tạm biệt chủ quán.

Cứ như vậy, mỗi ngày từ 17 – 23 giờ gia đình ông Uy vẫn miệt mài bên bếp than hồng với những phần cà ri mang tâm huyết của những thế hệ gia đình ông đến với nhiều thực khách tại khu Chợ Lớn…



Source link

Cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ vào giai đoạn nước rút: ‘Tay đua’ Harris bứt lên

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và cựu tổng thống Donald Trump đang tiến vào khúc cua dài khi chỉ còn ba tháng nữa đến ngày bầu cử. Những tín hiệu tích cực cho 'tay đua' Harris đã xuất hiện. Bầu cử Tổng thống Mỹ: Những tín hiệu tích cực cho 'tay đua' Harris đã xuất hiện Cựu tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Kamala Harris - Ảnh: AFP Cả bà Harris và ông Trump đều hiểu ba tháng tới...

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thay đổi hơn là cuộc cách mạng về công nghệ

Báo VietNamNet xin giới thiệu đến quý độc giả một số nội dung được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tổng kết và định hướng tại Hội nghị sơ kết công tác TT&TT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, ngày 29/7. Muốn chuyển đổi số, công việc của mọi người phải được ghi nhận trên môi trường sốChuyển đổi số (CĐS) thì có một việc quan trọng nhất, quyết định...

Quay đầu đi lên, dự báo chu kỳ tăng giá sẽ tiếp tục kéo dài

Giá tiêu hôm nay ngày 14/8/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ tăng nhẹ 500 - 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương so với ngày hôm qua, giao dịch quanh mốc 137.500 -138.500 đồng/kg, giá mua cao nhất tại các tỉnh Đắk Lăk, Đắk Nông là 138.500 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay 14/8/2024: Quay...

Tổng thống Biden tiết lộ kế hoạch cho 6 tháng cuối nhiệm kỳ

Sau khi rút khỏi cuộc đua tranh cử, Tổng thống Biden sẽ hạn chế xuất hiện công khai và tập trung vào việc nhấn mạnh những thành tựu của chính quyền, đồng thời sẽ hỗ trợ bà Harris trong các sự kiện của chiến dịch, nhưng lịch trình của ông sẽ được điều chỉnh để không làm giảm sự chú ý khỏi bà Harris. Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: Getty Images/TTXVN Theo bình luận...

Lạc vào ‘cõi mơ’ Y Tý

Gần đây, Y Tý được rất nhiều bạn trẻ chọn làm điểm đến yêu thích, bởi đây là một địa điểm săn mây nổi tiếng bậc nhất tại Lào Cai, Việt Nam. Điểm khác biệt lớn nhất của điểm du lịch này chính là sự bình lặng, mộc mạc và cảnh vật thiên nhiên trù phú hấp dẫn... Vietnam.vn

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

"Phở Nam Định" được ghi tên vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bên cạnh phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng cũng nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt công bố này. Như vậy tới thời điểm hiện tại, về ẩm thực, Việt Nam đang có tổng cộng 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng, nghề làm nước mắm Nam Ô,...

Vì sao một vận động viên Olympic lại khiến mọi người thèm ăn phomai Italy?

Và sau vinh quang của Villa tại Olympic Paris, những bức ảnh của cô và phomai parmesan đã được lan truyền rộng rãi trở lại trên Internet. Trong một bức ảnh, nữ vận động viên thể dục dụng cụ xinh đẹp này mặc trang phục thể thao bó sát, ngồi trên một đống bánh phomai khổng lồ trong tư thế xoạc chân điển hình của thể dục dụng cụ. Trong những bức...

Đổi vị bữa ăn với món bánh hỏi heo quay

Bánh hỏi heo quay là món ăn khá quen...

Cùng chuyên mục

Mỳ Quảng được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Ngày 9/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2327/QĐ-BVHTTDL công bố đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia đối với “Tri thức dân gian mỳ Quảng tỉnh Quảng Nam.” Mỳ Quảng được chế biến từ gạo xay, tráng thành từng chiếc bánh rồi dùng dao thái sợi để chế biến món ăn. Món mỳ này thường có màu...

Phở Hà Nội là Di sản quốc gia: Quán nào đông nghẹt, khách xếp hàng lấy số?

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia món phở Hà Nội. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng...

Phở Hà Nội là Di sản văn hóa quốc gia: Quán nào khiến khách xếp hàng dài lấy số?

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia món phở Hà Nội. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng...

Phở Hà Nội trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia

Trước đó, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.Theo hồ...

Thực đơn chỉ 3 món nấu đơn giản nhưng rất ngon

1. Thịt băm sốt khoai tâyChuẩn bị nguyên liệu...

Mới nhất

Ông Vương Tấn Việt không có tên trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp cấp ba

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30/7/2024, sở có buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ về việc xác minh quá trình học tập của ông Vương Tấn Việt. Qua buổi làm việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố...

nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong sinh hoạt chi bộ

Nhiều cấp ủy, tổ chức đảng đã có những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả và khắc phục tính đơn điệu, hình thức trong sinh hoạt chi bộ… Nội dung sinh hoạt phong phú, đáp ứng yêu cầu thực tiễn Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Hồng Nhật, ngay sau...

Đoàn đại biểu cán bộ quy hoạch Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV tham quan thực tế tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát...

Tới dự có các đồng chí: Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Công an; PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Công an; 50 đồng chí...

Đà Lạt là điểm đến giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam dịp Lễ Quốc khánh 2/9

NDO - Thành phố Đà Lạt đã soán ngôi Huế, trở thành điểm đến có giá phòng rẻ hàng đầu tại Việt Nam theo thu thập dữ liệu từ Agoda dựa trên giá phòng trung bình thấp nhất từ ngày 15/8-30/9. Swiss Belresort Tuyền Lâm, Đà Lạt. (Ảnh: agoda.com)...

Thương mại hàng hóa ASEAN

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Trung Quốc và ASEAN 7 tháng năm 2024 đạt hơn 3.920 tỷ NDT, tương đương hơn 546 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương mại hàng hóa Trung Quốc và ASEAN...

Mới nhất