Xúc xích Lào (Sai Oua) ăn kèm xôi nếp dẻo thơm sẽ khiến du khách tới thăm đất nước Triệu Voi ngây ngất, khó quên.
Trải qua hơn 880 km từ Hà Nội, tôi đặt chân đến cố đô Luang Prabang của nước bạn Lào. Quãng đường quanh co, ngoằn ngoèo bởi đồi núi cùng thời gian ngồi xe quá lâu (hơn 26 giờ) khiến tay chân tôi bủn rủn vì đói và mệt nên ghé vào một quán ăn nhỏ gần nhà nghỉ để nạp năng lượng.
Quán có không gian nhỏ nhắn, trang trí đơn giản, đã hơn 9 giờ tối nên khá vắng, chỉ có 2 du khách châu Âu đang ngồi uống bia. Nhìn phong thái nhẩn nha, từ tốn của họ, tôi biết Luang Prabang đã kéo những con người sống vội trở lại đúng nhịp hiệu quả như thế nào.
Cô bé chủ quán nhanh nhẹn đưa cho tôi menu để chọn món. Ẩm thực Lào khá đơn giản và có những nét tương đồng với Thái Lan ở một số gia vị như chua và cay. Tuy nhiên, Lào cũng tự hào khi sở hữu một số đặc sản mà trước khi bắt đầu chuyến du ngoạn, bạn bè tôi đã khuyên phải thử cho bằng được: xúc xích Lào, cá sông Mê Kông nướng, gà nướng ăn kèm xôi nếp, lạp hay nộm đu đủ (Tam Mak Houng – giống Som Tam của Thái Lan).
Tôi chọn cho mình một thố xôi nếp nóng, một đĩa xúc xích Lào cùng lon bia Lào truyền thống. Đồ nướng mà đi kèm bia lạnh thì không còn gì tuyệt hảo hơn. Chẳng mấy chốc, đồ ăn đã được mang ra. Một mùi thơm quyến rũ của xúc xích và xôi nếp nóng hổi hòa quyện vào nhau, nhanh chóng “bao vây” khứu giác và vị giác của tôi.
Xúc xích Lào về bản chất cũng giống như những cây xúc xích tôi đã từng ăn ở Việt Nam, Campuchia hay Thái Lan. Nhưng Sai Oua có sự khác biệt lớn là ngoài nguyên liệu chính thịt heo, người làm đã nhồi thêm các loại gia vị phổ biến khác như tiêu, chanh, tỏi, ớt… để tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn.
Cô bé trong quán giải thích cách làm, sau khi thịt heo được xay nhuyễn, mịn đem trộn với các gia vị cho thật ngấm đến khi tạo thành một hỗn hợp đủ màu sắc xanh, đỏ rồi nhồi vào lòng lợn hoặc túi làm xúc xích. Xúc xích được hấp trong 10-15 phút. Cuối cùng, bôi 1 ít dầu lên xúc xích và nướng trên vỉ than cho đến khi nó ngả màu vàng nâu và tỏa hương thơm nức.
Cắn một miếng xúc xích, đầu lưỡi tôi cảm nhận được đủ tất cả sắc thái chua – cay – mặn – ngọt cùng vị thơm, béo của thịt heo đã được nướng chín. Nước chấm cho món này cũng đặc biệt, là một hỗn hợp thơm nức của nước cốt chanh, ớt, sả, tỏi, hành củ… khiến cảm giác ngon miệng được tôn lên bội phần. Người nào sành ăn hơn có thể ăn xúc xích cùng với Nam Cheo – một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.
Một tay nhéo nắm xôi, một tay xiên xúc xích, tôi tự thưởng cho mỗi lần như thế là một ngụm bia Lào mát lạnh cho đến khi hoàn thành bữa tối. Cảm xúc thật tuyệt không gì diễn tả nổi. Chỉ với chưa tới 100.000 đồng, tôi gần như được “lên tiên” bởi sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn được xem là quốc hồn, quốc túy của nước Lào.
Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/len-tien-voi-xuc-xich-lao-20191121194323621.htm