Trang chủDu lịchẨm thực"Lên tiên" với xúc xích Lào

“Lên tiên” với xúc xích Lào

Xúc xích Lào (Sai Oua) ăn kèm xôi nếp dẻo thơm sẽ khiến du khách tới thăm đất nước Triệu Voi ngây ngất, khó quên.

Trải qua hơn 880 km từ Hà Nội, tôi đặt chân đến cố đô Luang Prabang của nước bạn Lào. Quãng đường quanh co, ngoằn ngoèo bởi đồi núi cùng thời gian ngồi xe quá lâu (hơn 26 giờ) khiến tay chân tôi bủn rủn vì đói và mệt nên ghé vào một quán ăn nhỏ gần nhà nghỉ để nạp năng lượng.

Quán có không gian nhỏ nhắn, trang trí đơn giản, đã hơn 9 giờ tối nên khá vắng, chỉ có 2 du khách châu Âu đang ngồi uống bia. Nhìn phong thái nhẩn nha, từ tốn của họ, tôi biết Luang Prabang đã kéo những con người sống vội trở lại đúng nhịp hiệu quả như thế nào.

Cô bé chủ quán nhanh nhẹn đưa cho tôi menu để chọn món. Ẩm thực Lào khá đơn giản và có những nét tương đồng với Thái Lan ở một số gia vị như chua và cay. Tuy nhiên, Lào cũng tự hào khi sở hữu một số đặc sản mà trước khi bắt đầu chuyến du ngoạn, bạn bè tôi đã khuyên phải thử cho bằng được: xúc xích Lào, cá sông Mê Kông nướng, gà nướng ăn kèm xôi nếp, lạp hay nộm đu đủ (Tam Mak Houng – giống Som Tam của Thái Lan).

Tôi chọn cho mình một thố xôi nếp nóng, một đĩa xúc xích Lào cùng lon bia Lào truyền thống. Đồ nướng mà đi kèm bia lạnh thì không còn gì tuyệt hảo hơn. Chẳng mấy chốc, đồ ăn đã được mang ra. Một mùi thơm quyến rũ của xúc xích và xôi nếp nóng hổi hòa quyện vào nhau, nhanh chóng “bao vây” khứu giác và vị giác của tôi.

Xúc xích Lào về bản chất cũng giống như những cây xúc xích tôi đã từng ăn ở Việt Nam, Campuchia hay Thái Lan. Nhưng Sai Oua có sự khác biệt lớn là ngoài nguyên liệu chính thịt heo, người làm đã nhồi thêm các loại gia vị phổ biến khác như tiêu, chanh, tỏi, ớt… để tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn.

Cô bé trong quán giải thích cách làm, sau khi thịt heo được xay nhuyễn, mịn đem trộn với các gia vị cho thật ngấm đến khi tạo thành một hỗn hợp đủ màu sắc xanh, đỏ rồi nhồi vào lòng lợn hoặc túi làm xúc xích. Xúc xích được hấp trong 10-15 phút. Cuối cùng, bôi 1 ít dầu lên xúc xích và nướng trên vỉ than cho đến khi nó ngả màu vàng nâu và tỏa hương thơm nức.

Cắn một miếng xúc xích, đầu lưỡi tôi cảm nhận được đủ tất cả sắc thái chua – cay – mặn – ngọt cùng vị thơm, béo của thịt heo đã được nướng chín. Nước chấm cho món này cũng đặc biệt, là một hỗn hợp thơm nức của nước cốt chanh, ớt, sả, tỏi, hành củ… khiến cảm giác ngon miệng được tôn lên bội phần. Người nào sành ăn hơn có thể ăn xúc xích cùng với Nam Cheo – một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.

Một tay nhéo nắm xôi, một tay xiên xúc xích, tôi tự thưởng cho mỗi lần như thế là một ngụm bia Lào mát lạnh cho đến khi hoàn thành bữa tối. Cảm xúc thật tuyệt không gì diễn tả nổi. Chỉ với chưa tới 100.000 đồng, tôi gần như được “lên tiên” bởi sự hấp dẫn khó cưỡng của món ăn được xem là quốc hồn, quốc túy của nước Lào.

Lên tiên với xúc xích Lào - Ảnh 1.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/len-tien-voi-xuc-xich-lao-20191121194323621.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0%?

(NLĐO) – Nếu tăng lãi suất gửi tiết kiệm USD sẽ tạo tâm lý dịch chuyển từ VNĐ sang USD, thị trường có nguy cơ rủi ro trở lại. ...

Gần 90% sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM sử dụng ChatGPT

(NLĐO) – Tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy vừa thuận lợi vừa là thách thức cho ngành giáo dục. ...

Giảm mạnh 3 tuần liên tiếp, đà giảm chưa kết thúc?

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay đánh đấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp của cả giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn, rớt thêm hàng triệu đồng/lượng. ...

Gỡ khó nguồn cung bất động sản

Cần mở rộng điều kiện được nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại ...

Chờ dòng tiền bắt đáy cổ phiếu

(NLĐO) – VN-Index lao dốc về đáy hơn 4 tháng qua, vùng 1.200 điểm được kỳ vọng sẽ tạo đáy, kích thích dòng tiền từ nhà đầu tư trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Cùng chuyên mục

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Mới nhất

Loại kính thông minh giúp giao hàng nhanh đến ‘mọi ngóc ngách’

Loại kính mới có thể chỉ cho shipper chính xác nơi cần đến trong tòa nhà, chẳng hạn như các hướng rẽ, và chụp ảnh các gói hàng sau khi giao xong. ...

Doanh nghiệp của ‘chiến thần livestream’ tăng vốn gấp 10 lần sau 4 năm

Từ vốn ban đầu 2 tỉ đồng, sau hơn 4 năm, công ty của 'chiến thần' livestream bán hàng Võ Hà Linh đã tăng vốn gấp gần 10 lần. ...

Cảnh báo lừa đảo bệnh nhân ở khu vực bệnh viện

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung Bướu tăng cường các giải pháp truyền thông và tư vấn, giúp bệnh nhân từ nơi xa không bị lừa gạt bởi các đối tượng xấu. Tin mới y tế ngày 17/11: Cảnh báo lừa đảo bệnh nhân ở khu vực bệnh việnSở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung...

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1403/QĐ-TTg ngày 16/11/2024 thành lập Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ...

Cử nhân viên bảo vệ hiện vật tại Bảo tàng lịch sử quân sự và hoa dã quỳ Ba Vì

Hoa dã quỳ "phủ vàng" vùng núi Ba Vì, Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam chăng dây, cử nhân viên canh gác bảo vệ hiện vật lịch sử, Hà Nội sương mù dày đặc, ô nhiễm bụi...

Mới nhất