Trang chủDu lịchẨm thựcLẩu mắm U Minh độc nhất thế gian

Lẩu mắm U Minh độc nhất thế gian

Rừng U Minh Hạ xanh mướt sau cơn mưa, khói bếp nhà ai thoảng đưa hương vị nồng nàn ngây ngất. Anh bạn đồng hành buột miệng: “Ác với nhau chi bằng trêu lẩu mắm. Thương nhau lắm thì về xứ U Minh”.

Đúng là hương vị lẩu mắm U Minh chỉ nghe từ xa thôi cũng đã kích thích, nhất là trong khung cảnh mưa rả rích ở miệt rừng, mấy ai chịu nổi khi ngồi cạnh nồi lẩu mắm đang sôi sùng sục. Chưa chạm đũa thì các giác quan đã tê tái bởi hương vị của loại mắm đồng có một không hai xộc thẳng vào mũi cùng với muôn sắc của hơn 30 loại rau rừng và hoa đồng nội.

Lẩu mắm U Minh là cả một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm bởi đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh thôi cũng cần phải đến cả một trang giấy mới ghi nhớ nổi. Còn về công thức chế biến thì cầu kỳ, đo ni đóng giày đến từng loại gia vị.

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 1.

Lẩu mắm U Minh là món ăn dân dã nhưng rất cầu kỳ

Nấu nước lẩu thì nhất định phải chọn mắm cá sặc bướm đặc trưng của vùng U Minh Hạ thì nước dùng mới thơm. Khác với các loại lẩu, nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm nếm gia vị.

Chọn bột ngọt, đường hoặc sử dụng bí quyết thay đường bằng sữa bò để giúp cho nước thơm, béo, sánh. Tất nhiên, không thể quên chút sả thơm băm nhuyễn, củ ngải bún đập dập cho vào nước lẩu để khử hết mùi tanh của cá mắm, cho nước lẩu càng thơm và trong.

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 2.

Hầu như các loại hải sản đồng quê miệt vườn góp mặt trong món lẩu mắm

Quan trọng không kém là khâu chuẩn bị đồ nhúng lẩu. Hầu như các loại hải sản đồng quê của miệt rừng đều góp mặt trong món ăn này. Lươn đồng, cá lóc đồng hay cá rô mề được làm sạch sẽ, cắt thành từng khúc vừa bỏ vào lẩu vừa bày trên đĩa nhúng dần vào lẩu. Ngoài ra, còn có cả thịt cua, ốc lác để gia tăng thêm hương vị cho người dùng lựa chọn.

Riêng về khoản rau ăn kèm, hội tụ đầy đủ hương đồng cỏ nội của đất rừng U Minh trù phú, như: đọt choại, rau muống đồng, cải xanh, rau đắng đất, rau càng cua, rau ngổ, ngò gai, ngò ôm, nhãn lồng, bắp chuối, bồn bồn, năn tượng, bông súng, bông so đũa, bông lục bình…

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 3.

Rau nhúng ăn lẩu hội đủ hương đồng cỏ nội

Có thể nói lẩu mắm U Minh là món ăn thể hiện rõ nhất nét đặc trưng của ẩm thực Cà Mau, như gom tất cả các loại đặc sản dân dã của cả một vùng U Minh Hạ vào trong đó. Ở nơi khác, muốn làm được món lẩu giống như lẩu mắm U Minh, chắc có lẽ phải đi khắp nơi mới mong tìm đủ các loại nguyên liệu.

Gọi lẩu mắm U Minh là món lẩu độc nhất thế gian cũng không có gì quá lời.

Món lẩu độc nhất thế gian - Ảnh 4.

Dĩa rau phong phú, tìm cho đủ nguyên liệu chắc chỉ có ở xứ U Minh



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich/mon-lau-doc-nhat-the-gian-20211029193813829.htm

Cùng chủ đề

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm...

Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Ice cream waffles Ice cream waffles là món ăn vặt phổ biến ở Bỉ, nơi kem được kết...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thị trường chứng khoán trầm lắng, vì sao sếp ngân hàng vẫn đua nhau mua bán cổ phiếu?

(NLĐO) – Thị trường chứng khoán ngày 5-11 tiếp tục ảm đạm nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tích cực khi nhiều lãnh đạo nhộn nhịp đăng ký mua bán. ...

Tiền ảo Pi lại “hầm hập” sau thời gian im ắng

(NLĐO)- Sau thời gian im ắng, các hội nhóm liên quan tiền ảo Pi trên mạng xã hội lại nhộn nhịp với các trò khoe tiền, khoe xe nhờ trúng giá. ...

ROX iPark được vinh danh là doanh nghiệp tăng trưởng xanh | Doanh nhân | Tài Chính

ROX iPark, một thành viên của Tập đoàn ROX Group, được trao chứng nhận "Tăng trưởng xanh" tại Lễ vinh danh "Thương hiệu mạnh Việt Nam 2024". Lễ vinh danh này do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) tổ chức.Đây là một sự kiện quan trọng, ghi...

TNPM ghi dấu ấn trên thị trường quản lý vận hành BĐS Hà Nội | Dự án | Tài Chính

Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản TN Property Management (TNPM) vừa trở thành đối tác cung ứng dịch vụ cho Khu liên cơ quan Vân Hồ (Hà Nội). Mở ra những cơ hội mớiKhu liên cơ quan Vân Hồ (52 Lê Đại...

Livestream talkshow: Vàng lập đỉnh, chứng khoán èo uột: Đâu là cơ hội?

(NLĐO) - Trong lúc thị trường tài chính ảm đạm, sáng nay 5-11, Báo Người Lao Động tổ chức talkshow với chủ đề Vàng lập đỉnh, chứng khoán èo uột: Đâu là cơ hội? ...

Bài đọc nhiều

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Cùng chuyên mục

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Mới nhất

Xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công (sửa đổi)

(MPI) – Ngày 19/10/2024, tại Tờ trình số 683/TTr-CP, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), theo đó kiến nghị Quốc hội thông qua Luật ngay tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Để đảm bảo đầy đủ căn cứ pháp lý nhằm tạo điều kiện triển khai Luật...

Khám phá thủ phủ “vàng xanh” Sà Dề Phìn, tỉnh Lai Châu

(Dân trí) - Vùng chè cổ Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) có hơn 1.000 gốc cây chè cổ thụ. Đây là điểm nhấn thu hút khách du khách, cũng là một trong những định hướng trọng tâm của chính quyền huyện. Sà Dề Phìn là một xã vùng cao thuộc huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu,...

Trà Việt được vinh danh trên đất Pháp

(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ Hội chợ các sản phẩm khách sạn nhà hàng tại thủ đô Paris, chiều 5/11, Tổ chức Nâng cao Giá trị Nông sản (AVPA) của Pháp đã tổ chức lễ trao giải "Les Thés du Monde" (Trà Thế giới). Mười sản phẩm trà Việt Nam đã nhận được giải thưởng của hiệp hội danh...

Đau gan bàn chân – Triệu chứng thường gặp nhưng không nên chủ quan

Đau gan bàn chân là triệu chứng thường gặp ở khá nhiều người. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, gặp khó khăn...

80 năm “Linh hồn, mạch sống của Quân đội cách mạng”

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức Tọa đàm với chủ đề: 80 năm “Linh hồn, mạch sống của Quân đội cách mạng”. Tham dự có các đại biểu nguyên lãnh đạo Quân đội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội...

Mới nhất