Theo thông tin từ UBND thị trấn Mường Khương, vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 8/11, nhận được thông tin từ người dân cho biết: Gia đình ông Lục Đức Khón (thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo nên lực lượng liên ngành gồm quản lý thị trường, công an và chính quyền thị trấn Mường Khương tiến hành kiểm tra.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông Khón đang chỉ đạo một số lao động xay xát gạo Séng cù và dùng lá dứa nghiền nhỏ nhuộm xanh gạo để bán cho khách hàng. Cụ thể, có một số chậu đựng gạo đã nhuộm xanh và có một số chậu đựng lá dứa đã nghiền nhỏ.
Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình ông Khón không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng cù không đúng quy định để bán ra thị trường.
Thực hư về gạo Séng cù xanh gây sốt trên thị trường
Theo tường trình của ông Khón, ngày 8/11 có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20kg gạo Séng cù màu xanh nên ông đã đi mua lá dứa về để chế biến, bán cho khách hàng. Khi chưa kịp trộn và đóng túi thì bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.
Trước hành vi vi phạm của gia đình ông Khón, Đội Quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh và yêu cầu hộ ông Khón ký cam kết không tái phạm hành vi này.
Như Báo Lào Cai đã phản ánh, thời gian qua, trên thị trường Lào Cai có nhiều cá nhân rao bán sản phẩm gạo “Séng cù xanh” hay còn được giới thiệu là “Séng cù non”, “Séng cù cốm” với màu xanh lạ mắt. Tuy nhiên trên thực tế, ở Mường Khương chỉ có một loại gạo Séng cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng cù màu xanh dù thu hoạch non hay già, phơi đủ nắng hay thiếu nắng. Thực chất, tất cả gạo Séng cù xanh trên thị trường là do các tư thương đã nhuộm bằng lá cây và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Séng cù là gạo đặc sản của tỉnh Lào Cai đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, được canh tác chủ yếu tại 2 địa phương là Bát Xát và Mường Khương. Sản lượng Séng cù mỗi năm đạt khoảng 10.000 tấn. Gạo Séng cù có hình thái đặc trưng là hạt gạo thuôn dài, bụng tròn, hạt gạo có màu trắng ngà hoặc trắng trong tùy vào hình thức phơi, sấy.