Với gần 5.000 ha chè, hơn 1.400 ha chuối, 1.600 ha dứa, hơn 1.900 ha quế… huyện Mường Khương đang là địa phương triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Bí thư Huyện ủy Mường Khương – Giàng Quốc Hưng cho biết: Phát triển nông nghiệp hàng hóa an toàn, chất lượng cao gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, nhất là tại 5 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao là nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong giai đoạn 2020 – 2025. Chính vì vậy, khi Nghị quyết số 10 ra đời đã tạo sự đột phá trong tư duy lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp ở huyện nghèo Mường Khương. Trên cơ sở đó, huyện thực hiện nhiều giải pháp mang sức bật mới cho ngành nông nghiệp, tạo sức lan tỏa lớn đến người dân.
Khi Nghị quyết số 10 ra đời đã tạo sự đột phá trong tư duy lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp ở huyện nghèo Mường Khương.
Huyện Mường Khương định hướng và đầu tư, hỗ trợ mở rộng diện tích cây chè ở 15 xã từ vùng thấp đến vùng cao; duy trì, nâng cao chất lượng vùng trồng chuối, dứa, quýt đã có; phát triển quế ở các thôn, xã vùng thấp có điều kiện phù hợp.
Cùng với đó, huyện triển khai nhiều giải pháp liên kết phát triển sản xuất giữa doanh nghiệp với người dân, hỗ trợ giống, kỹ thuật canh tác và đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng sản xuất, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và nước ngoài.
Thực hiện Nghị quyết số 10, huyện Mường Khương tập trung phát triển 5 cây, con chủ lực, gồm: Chè, chuối, dứa, quế, nuôi lợn đen. Đến nay, 4 cây trồng chủ lực của huyện đã phát triển thành vùng hàng hóa lớn của tỉnh…