Sau vụ việc ngộ độc nấm xảy ra trên địa bàn khiến 4 người mắc tại thôn 7 Mai Đào của xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.
Theo đó, Khoa Y tế công cộng, Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã phối hợp với Trạm Y tế xã Thượng Hà thực hiện tuyên truyền phòng tránh ngộ độc do nấm.
Đại diện 105 gia đình trên địa bàn đã được cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên tuyên truyền một số nội dung như: cách nhận biết nấm độc, những biểu hiện khi bị ngộ độc, hướng dẫn xử trí khi bị ngộ độc.
Bên cạnh tuyên truyền miệng, cán bộ y tế đã trình chiếu hình ảnh một số loại nấm độc và các loại rau rừng, quả rừng có độc tố thường gặp để người dân dễ nhận diện.
Hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên như: nấm rừng, sắn, măng, cóc, các loại cây, rễ, củ và quả tự nhiên… Khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thử những loại thực phẩm khi chưa rõ, chưa biết là có ăn được hay không.
Trước đó, UBND huyện Bảo Yên đã ban hành văn bản yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị trên địa bàn tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên.
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng; điều tra, xử lý các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tích cực tuyên truyền qua các buổi họp, sinh hoạt để cán bộ công chức, viên chức, người dân biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
UBND các xã, thị trấn trên đại bàn huyện Bảo Yên cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân khi bị ngộ độc thực phẩm cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn đã ăn để phục vụ công tác điều tra và tuyệt đối không sử dụng khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng; đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.