UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị, địa phương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024.
Theo đó, để đảm bảo đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ tết. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn thường xuyên, liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện sớm các ca bệnh để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong; tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng. Đảm bảo vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế, phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, không để dịch xâm nhập và lây lan vào địa bàn tỉnh.
Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức thực hiện trực 24/24 giờ; bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu.
Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024; phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau tết…
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai quyết liệt các hoạt động vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và tuyên truyền nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở giáo dục và trường học.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát, điều tra, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên các đàn gia cầm, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch, đồng thời thông báo cho ngành y tế để có biện pháp phòng, tránh lây nhiễm bệnh cúm gia cầm cho người. Triển khai vệ sinh tiêu trùng, khử độc định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống nhằm hạn chế tối đa sự lưu hành của các chủng vi rút gia cầm trong môi trường có thể lây sang người.
Sở Công Thương chỉ đạo các chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh do ngành quản lý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh dịch bệnh trong mùa tết, lễ hội.
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đảm bảo các lực lượng chức năng thực hiện quy trình, nhiệm vụ kiểm dịch y tế, kiểm dịch động vật, hàng hóa theo quy định.
UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành có liên quan, các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và phòng ban chuyên môn của huyện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, xử lí kịp thời các ổ dịch, không để ổ dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Xử lí nghiêm các trường trường buôn bán động vật trái phép, không rõ nguồn gốc, không có giấy phép theo đúng quy định. Tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh nói chung, dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm sang người để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch;…