Powered by Techcity

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa cao điểm du dịch

Mối lo mùa du lịch

Thời điểm hiện tại là lúc nhu cầu du lịch tăng cao đột biến. Người dân thường có xu hướng đi chơi xa đến các địa điểm du lịch nổi tiếng. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị cũng tổ chức các chuyến nghỉ mát, dã ngoại cho nhân viên trong thời điểm hè.

Theo thống kê của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, chỉ trong tháng 5/2024, số lượng khách quốc tế đến nước ta đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 51,0% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng khách nội địa đạt 12.000 lượt.

Thời điểm hiện tại là lúc nhu cầu du lịch tăng cao đột biến. Ảnh minh hoạ

Theo dự đoán, nhu cầu du lịch vẫn sẽ còn tăng cao trong thời gian sắp tới. Thời tiết nắng nóng kèm theo lượng khách tăng cao tại các địa điểm du lịch khiến người dân không khỏi bất an trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thống kê từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Dù số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 tuy nhiên số ca mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy có những vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước cũng liên tục ghi nhận các trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có cả các vụ liên quan đến những địa điểm du lịch.

Theo Cục An toàn thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm thường tăng cao trong mùa hè khi thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, xâm nhập đồ ăn, thức uống.

Đặc biệt, khi du khách ăn, uống thực phẩm được giới thiệu là đặc sản địa phương của những người bán dạo ngoài trời tại các điểm du lịch thì rất dễ bị ngộ độc do bị nhiễm bẩn từ bụi, côn trùng, vệ sinh không đầy đủ hoặc do vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn khi thực phẩm không được bảo quản trong vùng nhiệt độ an toàn.

Thêm vào đó, thói quen sử dụng, chế biến, bảo quản thực phẩm không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc. Những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp là vi khuẩn tả, vi khuẩn E.coli, Campylobacter…

Nhận biết dấu hiệu và xử lý kịp thời

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, thường bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tùy từng loại ngộ độc có thể gây sốt hoặc có triệu chứng rối loạn về thần kinh. Mức độ biểu hiện của các triệu chứng phụ thuộc vào chủng vi khuẩn gây ngộ độc.

TS.BS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6-24 giờ, bao gồm: Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón; buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng; cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng; sốt, mệt mỏi, suy nhược; đau đầu, chóng mặt; mất nước và điện giải, vã mồ hôi.

Để phòng tránh, BS. Thế khuyến cáo, người dân cần chú ý: Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn.

Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc; rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp tránh để lại các biến chứng đe dọa tính mạng.

Theo báo Đại đoàn kết

Nguồn

Cùng chủ đề

Hơn 2.100 người ngộ độc thực phẩm trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%. Một số vụ ngộ độc tập thể do bị trà trộn nguyên liệu trôi nổi Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024,...

Xảy ra nhiều vụ ngộ độc, đại biểu Quốc hội đề nghị quản lý chặt chẽ thức ăn đường phố

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 29/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách...

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh khiến 568 người nhập viện khám và điều trị, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xác minh làm rõ. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long...

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở tiệm cô Băng (số 148/18 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh). Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số...

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở tiệm cô Băng (số 148/18 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh). Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số...

Cùng tác giả

Nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết từ mô hình “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thay đổi ngay từ người trong cuộc  Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng có gần 100% học sinh DTTS, chủ yếu là người Mông, Dao, Nùng, Tày, Sán Chỉ. Tình trạng tảo hôn ở đây còn khá phức tạp, sau tết Nguyên đán một số em học sinh dân tộc Dao, Mông thường có ý định nghỉ học ở nhà lấy vợ, lấy chồng. Từ tháng 5/2023, nhà trường đã...

Cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2024

Lào Cai phấn đâu đưa PCI nằm trong top 10 cả nước. (Ảnh minh họa) Mục tiêu cụ thể của kế hoạch nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tạo môi trường thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền...

Tăng lương cơ sở: Vừa mừng vừa lo

Từ ngày 1/7/2024: Điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6%. Mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng tăng 15% (tháng 6 năm 2024). Trợ cấp ưu...

9 câu lạc bộ tranh tài tại Giải Vô địch Futsal tỉnh Lào Cai năm 2024

Tối 1/7, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh đã diễn ra Lễ khai mạc và các trận đấu vòng bảng Giải Vô địch Futsal tỉnh Lào Cai năm 2024. Giải Vô địch Futsal tỉnh Lào Cai là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước; kỷ niệm 117 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2024). Trận chung kết...

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Shipper Bình An

Dự buổi lễ có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Xây dựng, Công đoàn ngành giao thông vận tải - xây dựng tỉnh và cán bộ, người lao động công ty. Việc thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Shipper Bình An giúp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, đồng thời là điểm nhấn trong công...

Cùng chuyên mục

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Shipper Bình An

Dự buổi lễ có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Xây dựng, Công đoàn ngành giao thông vận tải - xây dựng tỉnh và cán bộ, người lao động công ty. Việc thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Shipper Bình An giúp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, đồng thời là điểm nhấn trong công...

Hương sắc vùng cao Lào Cai hấp dẫn du khách

Từ ngày 28 - 30/6, tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã diễn ra Chương trình Si Ma Cai – Hương sắc vùng cao lần thứ II năm 2024. Chương trình Si Ma Cai – Hương sắc vùng cao diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 28 đến ngày 30/6/2024). Trong khuôn khổ Chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Lễ hội mận Tả van lần thứ II tại thôn Seng Sui,...

Ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Chí Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Mường Khương và các điều tra viên, cùng người dân thị trấn Mường Khương. window.addEventListener("load",function(){if(typeof Web_AdsArticleMiddle2!="undefined"){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle2,"adsWeb_AdsArticleMiddle2")}else{document.getElementById("adsWeb_AdsArticleMiddle2").style.display="none"}}); Thời gian thực hiện thu thập thông tin của cuộc điều tra bắt đầu từ hôm nay (1/7) và kết thúc vào ngày 15/8/2024. ...

Văn hóa dân gian – tài sản phát triển du lịch

Khai thác tốt giá trị cốt lõi của văn hóa dân gian sẽ là chìa khóa để phát triển du lịch cho từng địa phương. Tìm kiếm sản phẩm du lịch văn hóa dân gian Sản phẩm du lịch văn hóa dân gian là một gói các dịch vụ, hàng hóa được xây dựng trên cơ sở tài nguyên văn hóa dân gian và nhu cầu du khách, phụ thuộc rất nhiều vào tài...

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

window.addEventListener("load",function(){if(typeof Web_AdsArticleMiddle2!="undefined"){window.CMS_BANNER.pushAds(Web_AdsArticleMiddle2,"adsWeb_AdsArticleMiddle2")}else{document.getElementById("adsWeb_AdsArticleMiddle2").style.display="none"}}); Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, tình hình quốc tế thay đổi, tình hình đất nước thay đổi, phương thức hoạt động trên thế giới thay đổi nhiều, do đó, vai trò, vị thế, đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho đất nước ngày càng tăng lên. Thủ tướng nhấn mạnh, Đại sứ quán phải là ngôi nhà chung, luôn quan tâm, đặt...

Tết Jé Khù Chà: Nét văn hóa độc đáo của người Hà Nhì

Khi bắt đầu vào mùa Hè, mưa giăng khắp lối, là lúc cộng đồng người Hà Nhì ở vùng cao biên giới Tây Bắc của Tổ quốc chuẩn bị Tết Jé Khù Chà (Tết mùa mưa). Tết được người Hà Nhì thực hiện theo nghi thức truyền thống, mang nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Cộng đồng dân tộc Hà Nhì chủ yếu sống tập trung ở Lai Châu, Lào...

https://baolaocai.vn/bao-lao-cai-thuong-ky-so-4145-ra-ngay-2662024-post386147.html

https://baolaocai.vn/bao-lao-cai-thuong-ky-so-4145-ra-ngay-2662024-post386147.html Nguồn

Trải nghiệm làng nghề thêu ren Văn Lâm

Nằm trong Quần thể Danh thắng Tam Cốc Bích Động, làng nghề thêu ren Văn Lâm, thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã có tuổi đời trên 700 năm, là một trong những nơi hội tụ tinh hoa của nghề thêu ren ở Việt Nam. Tương truyền, từ năm 1285, khi vua Trần Thái Tông tròn 40 tuổi, nhường ngôi cho con lên làm Thái Thượng Hoàng rồi về...

Những người trẻ đam mê văn hóa dân tộc

Thu hút giới trẻ bởi các hình thức nghệ thuật cùng chuỗi hoạt động trải nghiệm sinh động trực quan, dự án GenZ dệt ZènG- Từ sợi dệt đến vệt số của nhóm sinh viên ở lứa tuổi thế hệ “GenZ” chuyên ngành quản trị truyền thông đa phương tiện của Trường đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh là sự kết hợp giữa hoa văn trên các tấm thổ cẩm truyền thống...

Thị trường du lịch Trung Quốc chính thức bước vào mùa cao điểm

Các tour du lịch nước ngoài cũng dự kiến sẽ tăng mạnh vào mùa Hè này. Cho đến nay, số lượng đặt vé các chuyến bay quốc tế trên Qunar.com đã tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cho thấy nhu cầu du lịch nước ngoài mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Hè này và theo ước tính của Qunar.com sẽ trở lại những mức của năm 2019. Chính sách miễn thị...

Tin nổi bật

Tin mới nhất