Sản phẩm thịt lợn hun khói của Hợp tác xã Sơn Hòa.
Chuyên sản xuất một số mặt hàng đặc sản của Mường Khương, thịt lợn hun khói, thịt trâu sấy của Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu từ lâu đã được nhiều khách hàng lựa chọn mỗi dịp Tết. Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng, năm nay, hợp tác xã đã đầu tư dây chuyền sản xuất mới, sản phẩm không chỉ tăng về số lượng, mà chất lượng, mẫu mã cũng được cải thiện đáng kể, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. “Hợp tác xã năm nay làm nhiều các giỏ quà Tết, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi đổi mới để các sản phẩm thịt lợn không thua kém các sản phẩm khác”, chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa cho biết.
Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua mặt hàng nông sản tăng cao, tạo động lực để các hộ gia đình đẩy mạnh sản xuất.
Ngay từ vụ thu hoạch lúa hè thu, cơ sở xay xát và đóng gói gạo của gia đình chị Vương Thị Vui, tổ dân phố Na Bủ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương đã tính toán nhập hàng để đảm bảo nguồn cung tăng cao dịp cuối năm. Thời điểm này, công suất đã tăng gấp đôi so với ngày thường, trung bình những tháng cuối năm, cơ sở cung ứng ra thị trường khoảng 5 tấn gạo, chủ yếu là đặc sản Séng cù và nếp nương Cao Sơn. “Để chuẩn bị cho dịp Tết thì buổi sáng tôi thường đi thôn, gom thóc về để ở nhà, nếu gần Tết mà khách lấy tôi sẽ xát cho khách. Thị trường cuối năm mọi người hay lấy làm quà, tôi cũng bán được nhiều hơn ngày thường”, chị Vui cho hay.
Thị trấn Mường Khương là địa phương tập trung nhiều cơ sở chế biến, đóng gói các sản phẩm nông sản, với gần 200 cơ sở đang hoạt động. Thời điểm cuối năm, nhu cầu nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm tăng cao đang tạo thêm động lực để các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến đẩy mạnh sản xuất, tăng doanh thu. “Chúng tôi khuyến khích bà con sản xuất thực phẩm sạch trước hết là cung cấp trong tỉnh, sau đó đến các tỉnh khác. Thực phẩm được đánh giá cao, chúng tôi cũng thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân tuân thủ tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn”, bà Hà Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương nói.
Cùng với việc chủ động nguồn nguyên liệu, các hợp tác xã, cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Mường Khương cũng liên kết với nhiều hộ gia đình để thu mua nguyên liệu; đồng thời quan tâm đến các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến, giữ vững thương hiệu sản phẩm đặc hữu của đồng bào vùng cao Mường Khương.
Thế Long – Thành Thuận