Powered by Techcity

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2024

z5146075800729_af200296f63e60e5614d15fd4af2e6a4.jpg
Chú trọng kiểm tra các mặt hàng phổ biến trong dịp tết.

Trên địa bàn huyện Bát Xát hiện có 984 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 422 cơ sở sản xuất, chế biến; 308 cơ sở kinh doanh; 200 cơ sở dịch vụ ăn uống và 54 cơ sở thức ăn đường phố. Huyện Bát Xát đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện và 21 đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã tổ chức kiểm tra cơ sở thực phẩm từ ngày 30/1. Qua kiểm tra 79 cơ sở đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm và xử phạt hành chính 2,3 triệu đồng. Huyện Bát Xát cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm.

z5146075829142_6e2936b193c9be18f4369acd11402e65.jpg
Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh kiểm tra hàng bao gói sẵn.

UBND các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Văn Bàn và thành phố Lào Cai cũng triển khai đồng bộ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm từ tuyến huyện, thành phố đến xã, phường. UBND thành phố Lào Cai thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó tuyến thành phố 2 đoàn; tuyến xã, phường 17 đoàn. Các đoàn đã kiểm tra 102 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính 4 triệu đồng, tiêu hủy 901 gói và 4 kg bánh, kẹo các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

UBND huyện Bắc Hà đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện; tổ chức kiểm tra 10 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, đã xử phạt 4,7 triệu đồng. Cấp xã trên địa bàn huyện Bắc Hà thành lập 19 đoàn kiểm tra, đã tổ chức kiểm tra 188 cơ sở. UBND huyện Văn Bàn tổ chức kiểm tra 28 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm, xử phạt 1,5 triệu đồng. UBND huyện Si Ma Cai thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra đối với 116 cơ sở, phát hiện 2 cơ sở vi phạm và xử phạt 4 triệu đồng…

z5146086684132_782a703f407c531ecf66d7bed8a9a698.jpg
Kiểm tra hàng hoá tại siêu thị trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Trong dịp này, tỉnh đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tổ chức kiểm tra đột xuất 22 cơ sở tại thành phố Lào Cai và các huyện Si Ma Cai, Văn Bàn, Bắc Hà và Bát Xát (19 cơ sở kinh doanh, 1 cơ sở sản xuất, 2 cơ sở dịch vụ ăn uống). Thành viên đoàn đã kết hợp tuyên truyền về trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm; phổ biến các văn bản quy định và các chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tới 22 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

z5146077398711_228b9f3e23d54080758c534bf52a6b54.jpg
Kiểm tra hàng hoá tại cơ sở kinh doanh tại Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải (thành phố Lào Cai).

Ông Vi Văn Phát, Chánh thanh tra Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 cho biết: Đoàn đã kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ chính trong dịp tết như bánh, kẹo, rượu, bia, thịt, các loại quả… Trong quá trình kiểm tra đã có sự thống nhất giữa các cấp để tránh chồng chéo, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở thực hiện tương đối nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, như có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hiện tự công bố và kiểm nghiệm kết quả định kỳ; khám sức khỏe và xác nhận đầy đủ kiến thức cho người trực tiếp quản lý và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh… Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa tuân thủ đúng quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, như nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm không bố trí trang – thiết bị, dụng cụ phòng, chống côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động…

z5146075788172_2ad91f85aa2cf21b4148718f9721e46f.jpg
z5146098390090_cf1ec70bb3a97da69d7cad315ada50de.jpg
Hoạt động kiểm tra được tổ chức xuyên suốt trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Trong tháng Giêng, các địa phương tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, là dịp để người dân đến vui chơi, giao lưu. Nhu cầu sử dụng thực phẩm dịp này cũng tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên địa bàn thành phố Lào Cai, các xã Tả Phời, Hợp Thành, Cốc San sẽ tổ chức lễ hội Xuống đồng; xã Cam Đường, xã Vạn Hòa tổ chức lễ hội xuân; xã Thống Nhất tổ chức lễ hội đền Ngòi Bo… Đặc biệt, Lễ hội đền Thượng được tổ chức từ ngày ngày 12 – 15 tháng Giêng là lễ hội lớn, thu hút đông du khách thập phương. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội, thành phố Lào Cai đã lên kế hoạch cụ thể. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong dịp này sẽ phải ký cam kết đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm, test nhanh một số mẫu thực phẩm tại khu vực lễ hội.

z5146106000891_0ae0136ffb926355b1100b4fffe7e8bc.jpg
Các đơn vị phối hợp tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành triển khai kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng kiểm tra, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm bao gói sẵn.

Cùng với sự chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đề cao đạo đức kinh doanh, có trách nhiệm trong việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần chú ý trong lựa chọn thực phẩm, tìm đến những nhà sản xuất, kinh doanh uy tín, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng…

Nguồn

Cùng chủ đề

Đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất rau xanh an toàn

Với những tiềm năng lợi thế về điều kiện tự nhiên, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phát triển vùng sản xuất rau an toàn, có chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Hướng đến, duy trì...

Giám sát chất lượng các loại bánh, kẹo Trung thu

window.addEventListener('load', function(){ if(typeof Web_SdaArticleAfterComment != 'undefined'){window.CMS_RENNAB.pushSda(Web_SdaArticleAfterComment, 'sdaWeb_SdaArticleAfterComment');}else{document.getElementById('sdaWeb_SdaArticleAfterComment').style.display = "none";} }); Nguồn

Bàn cách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Tháng 7, xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc giảm mạnh Nông sản đang là mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhiều nhất Sáng 6/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Khoa học và Công nghệ SUTECH tổ chức Hội thảo hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc. Dù có tiềm năng nhưng gặp khó khi...

Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU theo quy định 2019/1973. Theo đó đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an...

Hơn 2.100 người ngộ độc thực phẩm trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%. Một số vụ ngộ độc tập thể do bị trà trộn nguyên liệu trôi nổi Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024,...

Cùng tác giả

Trao tặng "Nhà nhân ái" cho hai hộ nghèo xã Cốc Ly

Hộ ông Dần A Dùi ở thôn Làng Pàm và gia đình ông Vàng Văn Vơn ở thôn Na Ản có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà ở bị xuống cấp không có điều kiện sửa chữa, làm mới (ảnh dưới). Tháng 8 năm nay, Phòng An ninh...

Tòng Sành – điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát không có vi phạm pháp luật, bà con đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Góp phần quan trọng vào sự đổi thay đó có mô hình “Thôn, bản...

Tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tham dự có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban...

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai họp phiên thường kỳ lần thứ 42

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham gia phiên họp có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Lý Bình Minh,...

Kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về công tác dân tộc các cấp

Năm 2024, công tác Dân tộc và thực hiện chính sách Dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn, thách thức; trong đó có những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng cơn bão số 3. Tuy nhiên, công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, với sự quyết liệt trong chỉ đạo, sự nỗ lực phấn đấu các cấp,...

Cùng chuyên mục

Khởi động thị trường hoa, cây cảnh phục vụ tết Nguyên đán

Những ngày này, lượng khách đến cửa hàng mua sắm cây cảnh, chậu hoa để trang trí cho nhà cửa sôi động nhiều hơn. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng chơi hoa Tết, gia đình anh Tạ Trường Giang, chuyên bán cây cảnh tại thành phố...

https://baolaocai.vn/bao-lao-cai-thuong-ky-so-4223-ra-ngay-25122024-post395327.html

https://baolaocai.vn/bao-lao-cai-thuong-ky-so-4223-ra-ngay-25122024-post395327.html Nguồn

Sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững

Máy định vị vệ tinh GPS sẽ được dùng để đo diện tích đất trồng chè – kết hợp trẩu của mỗi hộ, đảm bảo không bị chồng lấn với đất rừng phòng hộ. Tư vấn thiết kế sử dụng máy, cùng với bà con thực hiện đo từng lô đất, từng...

Sáng tạo giữ nghề truyền thống

Anh Giàng A Su, ở tổ 4, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa rất tự hào về nghề rèn gia truyền, công việc đã nuôi sống gia đình nhiều năm nay. Nhưng để giữ nghề và phát triển nghề, năm 2024, anh Su đã có một quyết định...

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường dây điện 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Quang cảnh buổi làm việc. Dự án Giải phóng mặt bằng đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên đoạn qua tỉnh Lào Cai có tổng số 101 cột. Trong đó, tại huyện Bảo Thắng có 33 vị trí cột và Bảo Yên 68 vị trí cột....

Gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội

Quang cảnh hội nghị. Năm 2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện thẩm định chủ trương đầu tư cho 258 dự án đầu tư công, với tổng vốn đầu tư 2.092 tỷ đồng; trình UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án vốn...

Cơ hội cho học sinh, sinh viên có thêm thu nhập

Nhu cầu nhân sự của các cơ sở kinh doanh tại Lào Cai tăng cao. Để chuẩn bị cho kinh doanh dịp Tết, một số quán cà phê trên địa bàn thành phố Lào Cai đã thông báo tuyển thêm nhân viên cho các vị trí chạy bàn,...

Tổng kết sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2024

Quang cảnh hội nghị. Năm 2024, ngành nông nghiệp có 16/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm; đặc biệt 2 mục tiêu lớn là đảm bảo an ninh lương thực và giữ vững tốc độ tăng trưởng đạt nhiều kết quả. Giá trị sản xuất nông,...

Gặp mặt phóng viên và các lực lượng đi thăm, chúc Tết tại quần đảo Trường Sa

window.addEventListener('load', function(){ if(typeof Web_SdaArticleAfterComment != 'undefined'){window.CMS_RENNAB.pushSda(Web_SdaArticleAfterComment, 'sdaWeb_SdaArticleAfterComment');}else{document.getElementById('sdaWeb_SdaArticleAfterComment').style.display = "none";} }); Nguồn

Xây dựng mã số vùng trồng góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xác định được cấp mã số vùng trồng là điều kiện quan trọng để nâng cao giá trị kinh tế của cây bưởi Múc, hơn 50 thành viên của Hợp tác xã bưởi Múc tại xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng đã thống nhất xây dựng vùng trồng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất