Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương.
Đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2021, Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương đặt tại xã Lùng Vai được đánh giá hoạt động có hiệu quả. Giai đoạn 1 nhà máy chế biến các sản phẩm từ quả dứa, đào, xuất khẩu đến các thị trường châu Âu, Mỹ, Úc… tạo việc làm thường xuyên cho 30 – 40 lao động địa phương. Hiện, nhà máy đang tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, gồm: Hệ thống xử lý và chế biến sâu các sản phẩm từ chuối, công suất dự kiến từ 50 – 100 tấn quả chuối/ngày, hướng tới nâng cao năng lực chế biến sâu, giúp mặt hàng này ổn định về thị trường tiêu thụ cũng như vùng trồng, tăng thu nhập cho nông dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, sau khi nghe doanh nghiệp đề cập những vướng mắc trong mở rộng nhà máy giai đoạn 2 và khó khăn về vùng nguyên liệu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị huyện Mường Khương chủ động vào cuộc cùng doanh nghiệp để tháo gỡ, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, trình tự xây dựng cơ bản, đảm bảo đúng quy định pháp luật.
Quang cảnh buổi làm việc.
Về vùng nguyên liệu, cần sớm triển khai trồng dứa rải vụ, dự án trồng ngô ngọt, liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ kĩ thuật, bao tiêu sản phẩm cho nông dân; trước mắt là triển khai 40 ha dứa rải vụ trong năm 2025, gần 70 ha ngô ngọt theo đăng ký của người dân.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Mường Khương, các sở, ngành chủ động, tích cực hơn nữa, linh hoạt nguồn lực và tận dụng hiệu quả cơ chế hỗ trợ của tỉnh để duy trì và mở rộng vùng nguyên liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Thu Hường – Nông Quý